Sẽ có phim và bảo tàng về giải cứu đội bóng Thái

15 Tháng Bảy 20187:39 CH(Xem: 7300)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 16 JULY 2018


Sẽ có phim và bảo tàng về giải cứu đội bóng Thái


image054Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Câu chuyện giải cứu các cậu bé đã thu hút thế giới


Khu phức hợp hang động ở miền bắc Thái Lan, nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của họ bị mắc kẹt trong hơn hai tuần sẽ trở thành bảo tàng.


Các quan chức cứu hộ cho biết bảo tàng sẽ giới thiệu hoạt động cứu hộ được diễn ra như thế nào, dự đoán nó sẽ là một "điểm thu hút du lịch lớn" ở Thái Lan.


Ít nhất hai hãng phim cũng đang có ý định xây dựng một bộ phim kể về câu chuyện giải cứu đội bóng.


image055

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Đội bóng nhí Thái được giải cứu và đang hồi phục trong bệnh viện


Đội bóng được giải cứu hiện đang hồi phục trong bệnh viện.


Video cho thấy họ đang trong điều kiện sức khỏe và tinh thần tốt, mặc dù họ vẫn đang phải ở trong khu cách ly trong một tuần.


Hải quân Thái Lan cũng đã công chiếu cảnh quay ấn tượng về hoạt động giải cứu của họ, cho thấy các thợ lặn chuyên gia đã định hướng cho đội bóng đá Wild Boar (Heo rừng hoang) vượt qua cuộc hành trình nguy hiểm để ra khỏi hang như thế nào.


Hôm thứ Năm, Hải quân Thái Lan đã được tặng hoa và chào đón nhiệt tình khi họ đến một sân bay quân sự ở phía nam thủ đô Bangkok.


Điều gì sẽ xảy ra với hang động?


Hang Tham Luang là một trong những hệ thống hang động lớn nhất ở Thái Lan. Nó nằm dưới những ngọn núi xung quanh thị trấn nhỏ Mae Sai, ở phía bắc tỉnh Chiang Rai giáp biên giới với Myanmar.


Khu vực này hầu như chưa được phát triển với các cơ sở du lịch hạn chế.


"Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sống, để cho thấy hoạt động cứu hộ diễn ra như thế nào", Narongsak Osottanakorn, cựu thống đốc và người đứng đầu bộ phận cứu hộ, nói trong một cuộc họp báo.


"Một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được thiết lập. Nó sẽ trở thành một điểm thu hút du lịch lớn ở Thái Lan."


Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói biện pháp phòng ngừa sẽ phải được thực hiện ở cả trong và ngoài hang động để bảo vệ khách du lịch.


image056

Bản quyền hình ảnh EPA/THAI NAV Image caption Binh lính và người dân đang tham gia lực lượng cứu hộ trong hang


Không rõ liệu bảo tàng sẽ hoạt động quanh năm, vì Thái Lan thường có lũ lụt lớn trong mùa mưa, kéo dài từ tháng Sáu đến tháng Mười.


Mùa mưa bắt đầu đột ngột khiến các cậu bé bị mắc kẹt dưới hang động khi đang đi khám phá.


Phim Hollywood?


Hai công ty sản xuất phim đang chạy đua để biến câu chuyện phi thường thành một bộ phim.


Ngay cả trước khi 13 người được đưa ra, hãng phim Pure Flix của Mỹ - mà đã làm những bộ phim truyền cảm hứng về người Công giáo - đã thông báo rằng các nhà sản xuất của họ đang phỏng vấn nhân viên cứu hộ,


Người đồng sáng lập hãng phim, Michael Scott, sống ở Thái Lan, cho biết vợ anh đã lớn lên cùng Saman Gunan, cựu quân nhân của Hải quân Thái Lan, người đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng.


"Để thấy được tất cả sự dũng cảm đó trong hang, và để kéo được các thợ lặn ra, đó không chỉ là một sự kiện cảm động và mang tính cá nhân đối với tôi," ông nói trong một video đăng tải trên Twitter, quay ở khu vực giải cứu.


Nhưng theo hãng phim Ivanhoe Pictures có trụ sở ở Los Angeles, họ đã chính thức được chính phủ và hải quân Thái chọn để xây dựng bộ phim.


Truyền thông Mỹ trích dẫn hãng phim nói rằng bộ phim sẽ do Jon M Chu đạo diễn. Ông đã hợp tác với Ivanhoe đạo diễn bộ phim hài lãng mạn sắp chiếu Crazy Rich Asians.


image057

Giải cứu ở Thái Lan: ‘Thợ lặn Anh giỏi nhất thế giới’


Cũng có những mối quan tâm được đưa ra trên mạng xã hội về việc các bộ phim sẽ tập trung nhiều hơn vào các nhân vật quốc tế trong khi hạ thấp vai trò của người Thái.


Chu nhấn mạnh trên Twitter rằng bộ phim của ông sẽ công bằng với cả hai phía.


12 cậu bé và huấn luyện viên vào hang hôm 23/6 nhưng bị mắc kẹt sau trận mưa lớn gây ra lũ lụt.


Họ được tìm thấy bởi các thợ lặn Anh sau chín ngày và cuối cùng được giải cứu bởi hàng chục thợ lặn và hàng trăm nhân viên cứu hộ khác./( BBC 12/7/2018)
10 Tháng Sáu 2018(Xem: 7006)
Shagri-La 2018: Chỉ là bước khởi đầu