Bình Nhưỡng loan báo Kim Jong Un lên xe lửa sang Việt Nam

24 Tháng Hai 201911:20 CH(Xem: 6632)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 25 FEB 2019


Bình Nhưỡng loan báo Kim Jong Un lên xe lửa sang Việt Nam

image063

(ảnh minh họa) - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 01/01/2019 tại Bình Nhưỡng.KCNA/via REUTERS/File Photo


Bốn ngày trước lúc sự kiện diễn ra, Bình Nhưỡng vào hôm nay 24/02/2019, lần đầu tiên chính thức xác nhận việc lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội. Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, ông Kim cùng phái đoàn đã lên xe lửa tại Bình Nhưỡng vào chiều hôm qua để lên đường sang Việt Nam.


Skip in 9 sTheo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, chính quyền Bình Nhưỡng đã có một động thái hiếm hoi là đưa tin ngay về chuyến công du lúc vừa mới bắt đầu. Nhật báo Rodong Sinmun đã đăng tải hình ảnh cuộc tiễn đưa ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, kèm theo một tấm ảnh cho thấy lãnh đạo Bắc Triều Tiên thoải mái đứng ở cửa toa xe lửa, tay vẫy chào cầm điếu thuốc lá.


Tháp tùng theo ông Kim Jong Un, vẫn có hai nhân vật thân tín: Người em gái Kim Yo Jong, và cựu lãnh đạo tình báo Kim Yong Chol, trưởng đoàn đàm phán với Mỹ, từng hai lần sang Mỹ và được tổng thống Trump đón tiếp. Ngoài ra còn có Ri Su Yong, lãnh đạo cao cấp trong đảng Lao Động Triều Tiên, ngoại trưởng Ri Yong Ho, bộ trưởng Quốc Phòng No Kwang Chol ...


Dự kiến đoàn tàu sẽ phải mất 48 tiếng để đi qua đoạn đường dài 4.500km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội, xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc. Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap và trang tin NK News, đoàn xe lửa đã đi qua thành phố Dandong ở biên giới Trung-Triều vào tối qua, nhưng hành trình tiếp theo vẫn là một bí mật.


Câu hỏi đặt ra là đoàn tàu có ghé Bắc Kinh trên đường đi hay không. Trong lúc hãng tin Anh Reuters ghi nhận là có một số toa có hình dáng giống với đoàn tàu của Kim Jong Un tại nhà ga Bắc Kinh.( Trọng Nghĩa 24-02-2019 RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


image064

Cảnh sát bảo vệ đoàn tàu của ông Kim Jong Un khi ông đến thăm Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Reuters.


image065

Ông Kim Jong-un đi tàu tới Trung Quốc hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters)


image066


Ghế bọc da bên trong toa tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)


Trong mỗi chuyến công du của lãnh đạo Triều Tiên được cho là có 3 đoàn tàu hoạt động với nhiệm vụ khác nhau: gồm một đoàn tàu đi trước làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, một đoàn tàu chính chở lãnh đạo và đoàn tàu thứ ba chở các vệ sĩ cũng như các trang thiết bị cần thiết.


Do mỗi toa tàu đều được bọc thép chống đạn nên trọng lượng của chúng sẽ nặng hơn các tòa tàu bình thường hàng nghìn kg. Trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa với việc tàu sẽ di chuyển chậm hơn. Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên ước tính có tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ.


Đoàn tàu có các phòng họp, phòng ngủ, phòng tiếp khách, được trang bị điện thoại vệ tinh và tivi để phục vụ cho các hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nội thất chủ yếu màu trắng được trang bị trên tàu được cho là do “các thợ thủ công nước ngoài” chế tác đặc biệt và sử dụng các nguyên liệu “với chất lượng hàng đầu”. (Theo Dân Trí)
14 Tháng Hai 2019(Xem: 7135)