New Zealand : Thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch bị buộc tội sát nhân

18 Tháng Ba 201912:15 SA(Xem: 6696)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 18 MAR 2019


New Zealand : Thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch bị buộc tội sát nhân


Thanh Hà 16-03-2019

image043

Brenton Tarrant, hung thủ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, ra trình diện tòa án ngày 16/03/2019.Mark Mitchell/New Zealand Herald/Pool via REUTERS


Tư pháp New Zealand ngày 16/03/2019 truy tố nghi phạm vụ nổ súng nhắm vào hai đền thờ Hồi giáo tại Christchurch làm 49 người chết và hàng chục người bị thương. Nghi phạm bị bắt giam và sẽ bị đưa ra xét xử từ ngày 05/04/2019. Cảnh sát New Zealand cho biết đã khám xét nhà của Brenton Tarrant, công dân Úc 28 tuổi.


 Đặc phái viên đài RFI Carrie Nooten có mặt tại Christchurch, cho biết thêm thông tin về buổi trình diện tòa án đầu tiên của Brenton Tarrant:


Khi bước vào phòng xử sáng nay, Brenton Tarrant đã có một cử chỉ rất đặc trưng của những người chủ trương da trắng thượng đẳng. Như thể đây là một cách để khẳng định động lực đã dẫn đến vụ thảm sát ngày hôm qua nhắm vào hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, cướp đi mạng sống của 49 tín đồ Hồi giáo và hàng chục người bị thương.


Cho đến giờ, yếu tố giải thích cho hành động nói trên của hung thủ là đoạn video được chính Tarrant phát tán trên internet. Nội dung đoạn video này cho thấy Brenton Tarrant là một người kỳ thị chủng tộc, lo ngại các làn sóng di cư sẽ thay thế người da trắng.


Anh ta vừa chính thức bị truy tố về tội sát nhân, một số những tội danh khác sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án của Tarrant trong những ngày tới.


Công dân người Úc này khi trình diện tư pháp New Zealand không có một lời hay một cử chỉ tỏ vẻ ân hận. Tarrant đã nhìn thẳng vào các phóng viên, những người duy nhất được phép có mặt trong phiên tòa.


Trong suốt cả ngày hôm nay, cảnh sát đã khám xét nhà hung thủ cách Christchurch khoảng 300 cây số về phía nam, nhưng các nhà điều tra chưa công bố về kết quả cuộc khám xét đó.


Phản ứng của Úc


Vào lúc New Zealand còn bàng hoàng sau vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử, công luận Úc tỏ tình liên đới với nước láng giềng. Thủ tướng Úc, Morrison đã đến thăm một ngôi đền Hồi giáo tại Sydney để gửi một thông điệp "mạnh mẽ", lên án một vụ tấn công "kinh tởm" nhắm vào những tín đồ Hồi giáo.  


Đa phần người dân Úc đặt câu hỏi làm thế nào Brenton Tarrant lại có nhiều vũ khí trong tay, bởi Canberra rút tỉa từ những kinh nghiệm đau thương của Hoa Kỳ, luôn kiểm soát rất chặt chẽ việc cấp giấy phép cho dân Úc mua súng ống.


Về phía thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cam kết sẽ siết chặt luật cho phép sử dụng súng và rất có thể là Wellington sẽ cấm hẳn việc cho người dân mua súng bán tự động. Theo một số thống kê, hiện có khaorng 1,5 triệu súng đủ loại lưu hành tại New Zealand, một đất nước với chưa đầy 5 triệu dân này.
14 Tháng Hai 2019(Xem: 7448)