Thủ tướng Pakistan Imran Khan lần đầu tiên công du Hoa Kỳ

23 Tháng Bảy 20198:49 CH(Xem: 5816)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B- THỨ TƯ 24 JULY 2019

Thủ tướng Pakistan Imran Khan lần đầu tiên công du Hoa Kỳ

Mai Vân 23-07-2019

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 22/07/2019.REUTERS/Jonathan Ernst
Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 22/07/2019.REUTERS/Jonathan Ernst

Thủ tướng Pakistan Khan vừa bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ trong 3 ngày. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông từ ngày nhậm chức. Ông ImranKhan đã gặp tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/07/2019. An ninh và kinh tế là hai chủ đề quan trọng được bàn thảo.

Theo thông tín viên RFI, Loic Pialat tại Mỹ, hồ sơ Afghanistan, nước láng giềng của Pakistan, được nêu lên trước tiên :

Donald Trump rất tự tin khi nói đến Afghanistan: “Tôi có thể thắng cuộc chiến này trong vòng 10 ngày và đất nước Afghanistan sẽ biến mất khỏi bề mặt Trái Đất, nhưng tôi không muốn điều đó”. Và vì không dùng đến biện pháp hủy diệt hàng loạt, ông Trump đặt hy vọng vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Hoa Kỳ lâu nay luôn chỉ trích Pakistan là đã không cố hết mình trong việc chống khủng bố. Năm ngoái, ông Trump thậm chí còn cắt giảm 2 tỷ đô la viện trợ cho Pakistan. Nhưng nhờ mối quan hệ đặc biệt với Taliban, Pakistan có thể giúp Mỹ đạt được mục tiêu là rút quân về nước. Thủ tướng Pakistan cũng biết rằng về kinh tế, đất nước của ông cần có quan hệ tốt hơn với Washington.

Donald Trump cũng đã hứa sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan kéo dài từ 70 năm nay. Tổng thống Mỹ giải thích rằng thủ tướng Ấn Độ Modi đã gợi ý cho ông về khả năng này.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump đã bị một phát ngôn viên của chính phủ Ấn Độ cải chính ngay sau đó trên mạng Twitter.

14 Tháng Hai 2019(Xem: 6779)