Hàng rào (sắt, cột bê tông): Phân định mới ranh giới Việt – Trung?

27 Tháng Mười Hai 20212:05 CH(Xem: 4947)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ HAI 27 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hàng rào (sắt, cột bê tông): Phân định mới ranh giới Việt Trung?


Văn Hóa Online

27/12/2021


image003image005Bức hình được chụp từ trên cao cho thấy hàng rào biên giới phân định ranh giới Việt – Trung. Nên nhớ rằng, các vị trí chiến lược, các điểm cao quân sự chỉ cần khác nhau vị trí vài chục đến trăm mét là nơi “chôn vùi” hàng trăm xác lính trong cuộc chiến bảo vệ từng tấc đất biên giới. Nguồn hình ảnh: YouTube.


image007Các mốc biên giới Việt Nam Trung cộng từ 1201-1300 nằm trên địa bàn các huyện Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn.


image009Bức tường biên giới ViệtTrung đã được xây dng kiên cố. (Hình Cánh Cò).


Bức hình được chụp từ trên cao hình ảnh hàng rào chạy dài hàng trăm km ở khu vực rừng núi mịt mùng cho thấy hàng rào này (có thể xây cất bằng cột bê tông, rào sắt), khá cao (cao hơn gần hai đầu người), giống như bức tường biên giới phân chia lãnh thổ đất đai hai nước Việt -Trung.


Từ năm 2018, theo tin tức từ các cơ quan truyền thông, Trung cộng đã cho xây dựng kiên cố hàng rào cao, dài 200 km chạy dọc theo biên giới hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn. Cho đến nay, bức tường hàng rào này đã dài đến bao nhiêu trăm km dọc theo biên giới Việt - Trung.


Theo Tân Hoa Xã được báo mạng Úc ABC ngày 24/01/2021 trích dẫn, dự án 29 triệu đô la, để xây bức tường hàng rào sắt cao 4.5 mét, chân cột bê tông và dài đến 12 km, dọc theo sông Ka Long (hay còn gọi là Bắc Luân-Beilun), ranh giới tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây-Trung cộng đã được tiến hành từ năm 2012-2017, công trình này trị giá 29 triệu đô la.


Hàng rào biên giới trên vùng rừng núi Bắc Việt do Trung cộng tự làm, nhưng về phía Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Biên giới không thấy công bố công khai cho nhân dân biết. Hay do không được tiết lộ bí mật an ninh quốc gia mà dấu nhẹm?


Khó có thể biết chính xác hàng rào biên giới này có ăn sâu vào lãnh thổ đất đai Việt Nam hay không.


Thông tin về hàng rào biên giới Việt - Trung từ Bộ Công thương Việt Nam được đài báo nước này bình luận là "bất ngờ". (theo BBC 27/12/2021)


Cho rằng việc kiểm soát đường biên nhằm chống buôn lậu, nhập cư và gần đây là để ngăn dịch Covid lây lan còn khiến Trung Quốc từ cuối 2018 cho xây hàng trăm km rào cao, kiên cố ngăn lối trên bộ với Việt Nam ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh là hoàn toàn vô lý.


Việc chống buôn lậu, nhập cư và ngăn chận dịch bệnh Covid là hai chuyện khác nhau với việc Trung cộng đã cho xây cất hàng rào “biên giới” dài hàng mấy trăm km từ năm 2012 đến năm 2018.


Xin nhắc lại, dịch giặc COVID-19 bắt đầu phát sinh từ tháng 2 năm 2020. (VHO)