Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

19 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 11813)
“Văn Hóa Magazine-California” - Thứ Năm 21/8/14

Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

viet-nam-august-20-2014-1

viet-nam-august-20-2014-2

TGM LEOPOLDO GIRELLI: BÀI GIẢNG LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG NGÀY 14/8/ 2014

 Anh Chị em thân mến,

Hôm nay, cùng nhau quy tụ về linh địa La Vang, chúng ta long trọng mừng kính lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.

Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Quý Tổng Giám Mục, Quý Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể Anh Chị em đang hiện diện nơi đây.

Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, tôi mang đến những lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mỗi người trong Anh Chị em, những người đang tham dự Đại Hội Lần Thứ 30 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta nghe: “Họ mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ Vua Đavit đã dọn sẵn” (1Sbn 16, 1) và trong Thánh Lễ ngày mai: “Bấy giờ, Đền Thờ Thiên Chúa trên trời mở ra và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ” (Kh 11, 19a).

Với Cựu Ước, hòm bia là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người.

Nhưng giờ đây, biểu tượng đó không còn ý nghĩa. Tân Ước cho chúng ta biết, hòm bia giao ước đích thực là một con người sống động, cụ thể: đó là Đức Nữ Trinh Maria.

Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria, Đấng đã cưu mang Đức Giêsu, Chúa chúng ta trong cung lòng. Thực vậy, chúng ta cũng có thể phấn chấn với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”. Đức Maria là hòm bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ là hòm bia sống động của giao ước tình yêu giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại trong Chúa Kitô. 

Tôi muốn bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc đối với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước quyết định của các ngài khi xây dựng một ngôi thánh đường mới, một ngôi thánh đường xinh đẹp, bề thế để tôn kính Đức Mẹ La Vang tại chốn này.

Như Israel, Dân Chúa xưa, đã dựng xây tại Jérusalem một đền thờ vĩ đại để lưu giữ Hòm Bia Giao Ước Cũ, thì nay, cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, một cộng đồng Dân Mới của Thiên Chúa những mỏi mong xây dựng một đền thờ tại La Vang để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Hòm Bia Giao Ước Mới. 

Cùng toàn thể Anh Chị em Công Giáo Việt Nam, tôi xin Anh Chị em hãy nỗ lực chung sức góp tay cho công trình này một cách quảng đại, nhờ đó, chúng ta sẽ sớm có một ngôi thánh đường mới tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Anh Chị em thân mến,

Với biến cố lên trời hồn xác của Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây, hòm bia sống động đó đang ngự trong Đền Thờ Thiên Chúa trên trời, và cùng lúc, Mẹ đang thông phần sự sung mãn vinh quang của Người. 

Vậy mà, sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Đức Maria không tự tách mình rời xa chúng ta; trái lại, Mẹ vẫn tiếp tục ở với chúng ta, thậm chí còn gần gũi hơn. Mẹ tiếp tục hạ sinh và trao ban Đức Kitô cho nhân loại; đồng thời, tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy trở nên một hòm bia mà trong đó, đầy ắp sự hiện diện của Lời Chúa.

Quả thế, chúng ta cũng là những người hưởng nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình yêu mà Người đã dành sẵn cho Đức Mẹ. Cách riêng, các gia đình, vốn mang một ý nghĩa lớn lao, là trở nên một hòm bia, một nơi Thiên Chúa có thể ngự trị.

Trong Thư Mục Vụ 2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn dành riêng năm 2014 này cho gia đình, kêu gọi mọi gia đình công giáo hãy ngày càng trở nên hơn nữa “một cộng đoàn Loan Báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể”.

Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một Bí Tích, vì đời sống này được thiết lập bởi Thiên Chúa như một dấu chỉ cho tình yêu cao cả của Người, cũng là dấu chỉ kết ước của Người với chúng ta. Quả thế, chỉ có tình yêu giữa người vợ và người chồng mới có thể tham dự vào mầu nhiệm trao ban sự sống và tình yêu của chính Thiên Chúa, một sự tham dự độc nhất vô nhị.

Thế nhưng, cuộc sống gia đình còn là một cuộc sống của những hy sinh mà người nam người nữ dành cho nhau bởi tình yêu hỗ tương cao cả của họ. Nếu tình yêu là mặt này của một đồng tiền, thì mặt kia sẽ là hy sinh… Ngày nay, đời sống gia đình đang đối diện với bao vấn đề nghiêm trọng, vì lẽ, ở đó thiếu vắng cảm thức của những hy sinh.

Anh Chị em thân mến,

Lần dở những trang Thánh Kinh, chúng ta đọc thấy, từ những gia đình, Thiên Chúa tuyển chọn một số nhà lãnh đạo để họ trở thành những sứ giả thi hành sứ vụ của Người. Đặc biệt, nhìn vào gia đình Abraham và Sarah mà với họ, Thiên Chúa đã hứa là họ sẽ trở thành tổ phụ một dân tộc vĩ đại. 

Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ cách thức Thiên Chúa hành động ngang qua các gia đình để mang sứ điệp tình yêu của Người cho toàn thế giới.

Trước hết, chiêm ngắm gia đình Nazareth của Thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta thấy, bởi lòng tin sâu sắc vào Thiên Chúa mà các ngài đã có thể hoàn tất ý định của Người.

Mỗi gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên những lời của Đức Maria như thể Mẹ muốn nói với Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel rằng: “Không phải ý tôi, nhưng nguyện ý Chúa được thành sự”, đặc biệt, khi Anh Chị em phải đương đầu với những nghịch cảnh trong đời sống hôn nhân, khi Anh Chị em không còn hy vọng ở gia đình và khi Anh Chị em nghĩ đến việc rời bỏ mái ấm.

Thứ đến, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất mực thẳm sâu nơi Mẹ Chúa Trời. Mẹ đã hấp thụ đời sống cầu nguyện này từ ba má mình là Thánh Joachim và Thánh Anna. Chính cha ông Mẹ đã nắn đúc nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện, đã tập cho Mẹ luôn sống thân tình với Chúa Cha.

Vì thế, tôi muốn kêu gọi Anh Chị em, những bậc làm cha làm mẹ đang hiện diện nơi đây, hãy trao cho con cái mình quà tặng đức tin mà Anh Chị em đã hưởng nhận từ tổ tiên ông bà: hãy đọc Lời Chúa với con cái, hãy cầu nguyện mỗi ngày với con cái.

Thứ ba, chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria thật giàu lòng bác ái và chính Mẹ đã trở nên biểu trưng cho lòng Chúa ái tuất và tình yêu hải hà của Người. 

Hay tin bà Ysave đang bụng đau dạ chửa một bé trai, Mẹ gác lại công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà những ba tháng; đó là những gì chúng ta sẽ lắng nghe trong trình thuật Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave.

Quý Gia Đình thân mến,

Như Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy phó mình dấn thân cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho những người khác bằng một đời sống yêu thương, cách riêng với những ai đang túng quẫn. Hãy đem Tin Mừng đến cho những Anh Chị em lương dân với một tình yêu phát xuất từ lòng bác ái của mình.

Quả thế, cho chúng ta, Đức Nữ Trinh Maria là mẫu gương của niềm tin, mẫu gương của việc cầu nguyện và mẫu gương của bác ái yêu thương.

Mẹ đáng được tán dương luôn mãi, lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cùng Chúa cho chúng con và các gia đình của chúng con.

XIN DUC ME LA VANG CHUC LANH CHO ANH CHI EM (ngài nói tiếng Việt).

Người dịch: Lm. Minh Anh

www.conggiaovietnam.net conggiaovietnam@gmail.com

02 Tháng Chín 2014(Xem: 11458)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 13502)
Việc lựa chọn chủ nghĩa cộng sản là một 'sai lầm' theo ý kiến của một cựu Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP. Hồ Chí Minh.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 13290)
“…Một gốc cây mục không thể nào sống lại được, trong khi những hạt giống đã nảy mầm nếu được nuôi dưỡng tốt thì không mấy chốc sẽ lớn mạnh và khi đó người dân sẽ có quyền lực chọn những giống cây thích hợp và mạnh khỏe nhất để dùng vào việc gây dựng lại cơ đồ…”
25 Tháng Tám 2014(Xem: 10984)
Theo kế hoạch, phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Thị Hường (40 tuổi, vợ của nguyên bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai mạc sáng mai 22-8.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 10527)
Ngày 7/8, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan đã ký kết thỏa thuận mua lại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD (tương đương khoảng 18.000 tỷ đồng).
15 Tháng Tám 2014(Xem: 10070)
Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức kéo dài từ 13/8-16/8.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 10255)
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã nhắc nhở Việt Nam về dân chủ trong bài phát biểu trước báo giới tại Hà Nội hôm thứ Sáu ngày 8/8 nhân chuyến thăm Việt Nam của ông và người đồng nhiệm Sheldon Whitehouse.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 13200)
Chỉ trong vòng 4 năm, từ 2008 đến cuối 2012, tổng lượng vàng tại hai nhà máy khai thác vàng lớn nhất nước ở Quảng Nam là Bồng Miêu và Đắk Sa của Tập đoàn Besra Việt Nam đã đào được hơn 4,430 tấn vàng. Số vàng đã bán hết, vậy tiền đâu?
04 Tháng Tám 2014(Xem: 9800)
Các nhà lập pháp Mỹ không buông lơi sức ép nhằm ngăn chặn các hành vi quá đáng của Trung Quốc tại hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. Chỉ ít lâu sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua nghị quyết lên án Bắc Kinh, đến lượt Hạ viện sẽ ra nghị quyết theo cùng một chiều hướng.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 9705)
Ngày 20/07/1954, Hiệp định Genève được chính thức ký kết nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và tái lập hoà bình tại Đông Dương. Hiệp định này đã thừa nhận nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nhưng dù là một bên ký vào Hiệp định, ngay từ thời đó, Trung Quốc đã tìm cách lợi dụng Việt Nam và nuôi dã tâm phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 9494)
Theo Kiểm toán Nhà nước, các ngân hàng thương mại góp vốn, mua cổ phần trong giới hạn cho phép theo quy định của ngân hàng nhà nước nhưng hiệu quả đầu tư thấp, một số khoản đầu tư chưa thu được lợi nhuận. Không những vậy nhiều khoản đầu tư bị suy giảm giá trị. Điển hình như, một số khoản đầu tư của Agribank đã suy giảm 60% giá trị đầu tư: khoản đầu tư vào Công ty CP đầu tư Vietnamnet suy giảm 68% giá trị; Công ty CP Vận tải Vinaconex 72%; Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 trên 85%; Công ty CP Tập đoàn CMC 90,4%.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 11380)
Hệ thống radar thụ động Vera do Czech sản xuất thuộc loại tiên tiến nhất thế giới Việt Nam trở thành nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ CH Czech, với ngân sách lên tới 58 triệu đôla năm 2013.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9950)
TTO - Khi chuyến bay VN1270 hạ cánh xuống sân bay Thanh Hóa, tổ bay đang cho khách rời máy bay vào nhà ga thì hành khách Phạm Ninh Minh ngồi ghế 29G đã tự ý mở cửa thoát hiểm số 3L của máy bay.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 9705)
Nguyễn Xuân Diện: 06h sáng nay, tôi báo cáo với Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh về tình hình Biển Đông: Nửa đêm qua, Trung Cộng đã rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã nhận định và bình luận như sau: Trung Quốc rút giàn khoan tại thời điểm này không phải là họ từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông, xâm lược Việt Nam; cũng không phải do cơn bão Rammansun. Họ rút giàn khoan vì biết Hội nghị trung ương sắp triệu tập để bàn riêng về tình hình Biển Đông và quyết định có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 10749)
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự kiến trở lại Việt Nam tuần này trong một phần chuyến thăm châu Á với chủ đề phòng chống HIV/AIDS. Trong chuyến thăm một ngày, ông Clinton sẽ thăm một trại trẻ mồ côi ở ngoài Hà Nội hôm 18/7 để chứng kiến chương trình ngăn ngừa bệnh lao ở trẻ em nhiễm HIV.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 9568)
Dân biểu Loretta Sanchez ra thông cáo báo chí, chống đối việc Hoa Kỳ thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, với Việt Nam. Dân biểu Sanchez, Đồng Chủ Tịch Ủy ban An ninh Quốc Nội và thành viên Ủy Ban kinh tế Lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, đã góp tiếng cùng một số nhà lập pháp Mỹ khác, phản đối những hành động vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và vai trò của Việt Nam trong các cuộc thương thuyết của Mỹ về hiệp định TPP, nêu lên những quan ngại về quyền của người lao động, tình trạng mất cân bằng mậu dịch, cũng như các quyền của giới đồng tính, và nữ quyền.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 14215)
Ông Phạm Ngọc Lâm là chủ tịch tập đoàn Đức Khải Báo chí Việt Nam bắt đầu đưa ra một số chi tiết về dự án "đầu tư tàu đánh cá bám biển" Hoàng Sa của doanh nhân Phạm Ngọc Lâm, chủ tịch Tập đoàn Đức Khải. Hồi đầu tháng, ông Lâm gây chấn động dư luận khi công bố công ty của ông "vừa thông qua nghị quyết đầu tư 1.500 tỷ đồng (68 triệu đôla) để mua 100 tàu đánh cá với công suất 500 - 1.500 mã lực, 2 ụ nổi và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển".
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 9992)
Từ đầu tháng Năm đến nay, sau khi nổ ra vụ giàn khoan HD-981, người Việt khắp nơi đã thường xuyên biểu tình phản đối hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của Trung Quốc.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 9703)
Hôm nay, 04/07/2014 tại Chùa Liên Trì, Q2, Sài Gòn, các nhóm hội xã hội dân sự (XHDS) có buổi họp mặt với chủ đề chính là bàn thảo về Công đoàn Độc lập.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 9534)
Ông Hồ Xuân Hoa (thứ hai từ trái) là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc Chính quyền tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc được cho là đã gửi cho Bộ Ngoại giao Việt Nam một bản danh mục ‘Các việc cần làm’ sau chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Tư của ông Hồ Xuân Hoa, người lãnh đạo cao nhất của tỉnh này. Đây là các công việc mà Bí thư Hồ Xuân Hoa triển khai cho công chức thuộc quyền của mình, và được Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công văn yêu cầu các bộ ngành và các tỉnh thành trong nước tham khảo thực hiện.