Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

19 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 12726)
“Văn Hóa Magazine-California” - Thứ Năm 21/8/14

Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

viet-nam-august-20-2014-1

viet-nam-august-20-2014-2

TGM LEOPOLDO GIRELLI: BÀI GIẢNG LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG NGÀY 14/8/ 2014

 Anh Chị em thân mến,

Hôm nay, cùng nhau quy tụ về linh địa La Vang, chúng ta long trọng mừng kính lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.

Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Quý Tổng Giám Mục, Quý Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể Anh Chị em đang hiện diện nơi đây.

Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, tôi mang đến những lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mỗi người trong Anh Chị em, những người đang tham dự Đại Hội Lần Thứ 30 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta nghe: “Họ mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ Vua Đavit đã dọn sẵn” (1Sbn 16, 1) và trong Thánh Lễ ngày mai: “Bấy giờ, Đền Thờ Thiên Chúa trên trời mở ra và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ” (Kh 11, 19a).

Với Cựu Ước, hòm bia là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người.

Nhưng giờ đây, biểu tượng đó không còn ý nghĩa. Tân Ước cho chúng ta biết, hòm bia giao ước đích thực là một con người sống động, cụ thể: đó là Đức Nữ Trinh Maria.

Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria, Đấng đã cưu mang Đức Giêsu, Chúa chúng ta trong cung lòng. Thực vậy, chúng ta cũng có thể phấn chấn với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”. Đức Maria là hòm bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ là hòm bia sống động của giao ước tình yêu giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại trong Chúa Kitô. 

Tôi muốn bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc đối với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước quyết định của các ngài khi xây dựng một ngôi thánh đường mới, một ngôi thánh đường xinh đẹp, bề thế để tôn kính Đức Mẹ La Vang tại chốn này.

Như Israel, Dân Chúa xưa, đã dựng xây tại Jérusalem một đền thờ vĩ đại để lưu giữ Hòm Bia Giao Ước Cũ, thì nay, cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, một cộng đồng Dân Mới của Thiên Chúa những mỏi mong xây dựng một đền thờ tại La Vang để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Hòm Bia Giao Ước Mới. 

Cùng toàn thể Anh Chị em Công Giáo Việt Nam, tôi xin Anh Chị em hãy nỗ lực chung sức góp tay cho công trình này một cách quảng đại, nhờ đó, chúng ta sẽ sớm có một ngôi thánh đường mới tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Anh Chị em thân mến,

Với biến cố lên trời hồn xác của Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây, hòm bia sống động đó đang ngự trong Đền Thờ Thiên Chúa trên trời, và cùng lúc, Mẹ đang thông phần sự sung mãn vinh quang của Người. 

Vậy mà, sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Đức Maria không tự tách mình rời xa chúng ta; trái lại, Mẹ vẫn tiếp tục ở với chúng ta, thậm chí còn gần gũi hơn. Mẹ tiếp tục hạ sinh và trao ban Đức Kitô cho nhân loại; đồng thời, tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy trở nên một hòm bia mà trong đó, đầy ắp sự hiện diện của Lời Chúa.

Quả thế, chúng ta cũng là những người hưởng nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình yêu mà Người đã dành sẵn cho Đức Mẹ. Cách riêng, các gia đình, vốn mang một ý nghĩa lớn lao, là trở nên một hòm bia, một nơi Thiên Chúa có thể ngự trị.

Trong Thư Mục Vụ 2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn dành riêng năm 2014 này cho gia đình, kêu gọi mọi gia đình công giáo hãy ngày càng trở nên hơn nữa “một cộng đoàn Loan Báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể”.

Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một Bí Tích, vì đời sống này được thiết lập bởi Thiên Chúa như một dấu chỉ cho tình yêu cao cả của Người, cũng là dấu chỉ kết ước của Người với chúng ta. Quả thế, chỉ có tình yêu giữa người vợ và người chồng mới có thể tham dự vào mầu nhiệm trao ban sự sống và tình yêu của chính Thiên Chúa, một sự tham dự độc nhất vô nhị.

Thế nhưng, cuộc sống gia đình còn là một cuộc sống của những hy sinh mà người nam người nữ dành cho nhau bởi tình yêu hỗ tương cao cả của họ. Nếu tình yêu là mặt này của một đồng tiền, thì mặt kia sẽ là hy sinh… Ngày nay, đời sống gia đình đang đối diện với bao vấn đề nghiêm trọng, vì lẽ, ở đó thiếu vắng cảm thức của những hy sinh.

Anh Chị em thân mến,

Lần dở những trang Thánh Kinh, chúng ta đọc thấy, từ những gia đình, Thiên Chúa tuyển chọn một số nhà lãnh đạo để họ trở thành những sứ giả thi hành sứ vụ của Người. Đặc biệt, nhìn vào gia đình Abraham và Sarah mà với họ, Thiên Chúa đã hứa là họ sẽ trở thành tổ phụ một dân tộc vĩ đại. 

Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ cách thức Thiên Chúa hành động ngang qua các gia đình để mang sứ điệp tình yêu của Người cho toàn thế giới.

Trước hết, chiêm ngắm gia đình Nazareth của Thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta thấy, bởi lòng tin sâu sắc vào Thiên Chúa mà các ngài đã có thể hoàn tất ý định của Người.

Mỗi gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên những lời của Đức Maria như thể Mẹ muốn nói với Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel rằng: “Không phải ý tôi, nhưng nguyện ý Chúa được thành sự”, đặc biệt, khi Anh Chị em phải đương đầu với những nghịch cảnh trong đời sống hôn nhân, khi Anh Chị em không còn hy vọng ở gia đình và khi Anh Chị em nghĩ đến việc rời bỏ mái ấm.

Thứ đến, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất mực thẳm sâu nơi Mẹ Chúa Trời. Mẹ đã hấp thụ đời sống cầu nguyện này từ ba má mình là Thánh Joachim và Thánh Anna. Chính cha ông Mẹ đã nắn đúc nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện, đã tập cho Mẹ luôn sống thân tình với Chúa Cha.

Vì thế, tôi muốn kêu gọi Anh Chị em, những bậc làm cha làm mẹ đang hiện diện nơi đây, hãy trao cho con cái mình quà tặng đức tin mà Anh Chị em đã hưởng nhận từ tổ tiên ông bà: hãy đọc Lời Chúa với con cái, hãy cầu nguyện mỗi ngày với con cái.

Thứ ba, chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria thật giàu lòng bác ái và chính Mẹ đã trở nên biểu trưng cho lòng Chúa ái tuất và tình yêu hải hà của Người. 

Hay tin bà Ysave đang bụng đau dạ chửa một bé trai, Mẹ gác lại công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà những ba tháng; đó là những gì chúng ta sẽ lắng nghe trong trình thuật Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave.

Quý Gia Đình thân mến,

Như Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy phó mình dấn thân cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho những người khác bằng một đời sống yêu thương, cách riêng với những ai đang túng quẫn. Hãy đem Tin Mừng đến cho những Anh Chị em lương dân với một tình yêu phát xuất từ lòng bác ái của mình.

Quả thế, cho chúng ta, Đức Nữ Trinh Maria là mẫu gương của niềm tin, mẫu gương của việc cầu nguyện và mẫu gương của bác ái yêu thương.

Mẹ đáng được tán dương luôn mãi, lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cùng Chúa cho chúng con và các gia đình của chúng con.

XIN DUC ME LA VANG CHUC LANH CHO ANH CHI EM (ngài nói tiếng Việt).

Người dịch: Lm. Minh Anh

www.conggiaovietnam.net conggiaovietnam@gmail.com

07 Tháng Mười 2014(Xem: 11630)
Một chiếc tàu chở dầu mang cờ hiệu Việt Nam vừa bị mất tích trên đường đi từ Singapore về Quảng Trị. Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay, 07/10/2014, cơ quan quốc tế chuyên trách theo dõi nạn cướp biển, trụ sở tại Kuala Lumpur (Malaysia) đã tỏ ý lo ngại trước khả năng chiếc tàu bị hải tặc cướp đi.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11464)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
02 Tháng Mười 2014(Xem: 11629)
Vào lúc hàng ngàn người đổ xuống các đường phố ở Hong Kong, giới hoạt động đòi dân chủ Việt Nam đang theo dõi các diễn biến. Tình cảm bài Trung dâng cao tại quốc gia cộng sản này, nhất là sau các liên quan đến những khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, nhưng các cuộc biểu tình thường vấp phải sự trấn áp nhanh chóng của cảnh sát. Thông tín viên Marianne Brown tường trình từ Hà Nội.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 12666)
Bộ Nội vụ Việt Nam mới đề xuất bổ sung thẩm quyền của thủ tướng như giao quyền bộ trưởng trong trường hợp khuyết hay tạm giao quyền chủ tịch UBND tỉnh khi địa phương chưa kịp bầu chức danh này. Luật tổ chức Chính phủ 2001 được cho là hạn chế nhiều nhiệm vụ, quyền hạn của chính phủ và thủ tướng.
25 Tháng Chín 2014(Xem: 13287)
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhận định rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là bước tiến tự nhiên trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước Việt - Mỹ. Theo ông, hai nước đã nối lại quan hệ gần 20 năm nay, quan hệ giữa hai bên đã bình thường, còn việc cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là bất bình thường.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 14527)
Chính quyền địa phương ở Thành phố Hồ Chí Minh đang muốn giải tỏa một ngôi chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà họ cho là ‘chùa phản động’, vị trụ trì ngôi chùa này nói với BBC
18 Tháng Chín 2014(Xem: 34437)
Lần đầu tiên, cuộc cải cách ruộng đất của đảng Cộng sản ở miền Bắc được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội vào đầu tháng 9 vừa rồi. Bản thân cuộc cải cách ruộng đất đã đầy tai tiếng. Cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 60 năm của cái gọi là vận động cải cách ruộng đất ấy cũng đầy tai tiếng. Trên rất nhiều diễn đàn, nhất là các diễn đàn mạng, người ta ôn lại những kỷ niệm kinh hoàng về chiến dịch đầy máu và nước mắt ấy.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 13699)
Ông Thông là người đã gây tranh cãi khi nói hồi tháng Sáu rằng miền đất Nam Bộ thuộc về Việt Nam từ lâu trước khi Pháp chuyển giao cho Việt Nam. Phát biểu của ông đã khiến một số người Khmer Krom, tức xuất xứ từ vùng này, tức giận vì cho rằng đất đai mà họ gọi là Kampuchea Krom đã bị Việt Nam thôn tính.
14 Tháng Chín 2014(Xem: 17791)
Cuộc triển lãm đầu tiên về cải cách ruộng đất năm 1946-1957 do Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thực hiện mở cửa từ ngày 08/09/2014 dự kiến kéo dài đến hết năm nay. Nhưng đến hôm 11/09 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử bỗng thông báo tạm ngừng mở cửa vì "sự cố kỹ thuật".
09 Tháng Chín 2014(Xem: 11115)
- Khi gửi bức thư ngỏ đến bộ trưởng Bộ GD-ĐT, tôi không kỳ vọng sẽ nhận được hồi đáp của ngài bộ trưởng, cũng không có ý đổ lỗi cho người đứng đầu ngành giáo dục về những bất cập mà người học ĐH, sau ĐH VN đang phải hứng chịu.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 12862)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 12265)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 14429)
Việc lựa chọn chủ nghĩa cộng sản là một 'sai lầm' theo ý kiến của một cựu Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP. Hồ Chí Minh.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 14247)
“…Một gốc cây mục không thể nào sống lại được, trong khi những hạt giống đã nảy mầm nếu được nuôi dưỡng tốt thì không mấy chốc sẽ lớn mạnh và khi đó người dân sẽ có quyền lực chọn những giống cây thích hợp và mạnh khỏe nhất để dùng vào việc gây dựng lại cơ đồ…”
25 Tháng Tám 2014(Xem: 11845)
Theo kế hoạch, phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Thị Hường (40 tuổi, vợ của nguyên bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai mạc sáng mai 22-8.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 11342)
Ngày 7/8, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan đã ký kết thỏa thuận mua lại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD (tương đương khoảng 18.000 tỷ đồng).
15 Tháng Tám 2014(Xem: 10971)
Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức kéo dài từ 13/8-16/8.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11104)
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã nhắc nhở Việt Nam về dân chủ trong bài phát biểu trước báo giới tại Hà Nội hôm thứ Sáu ngày 8/8 nhân chuyến thăm Việt Nam của ông và người đồng nhiệm Sheldon Whitehouse.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 14164)
Chỉ trong vòng 4 năm, từ 2008 đến cuối 2012, tổng lượng vàng tại hai nhà máy khai thác vàng lớn nhất nước ở Quảng Nam là Bồng Miêu và Đắk Sa của Tập đoàn Besra Việt Nam đã đào được hơn 4,430 tấn vàng. Số vàng đã bán hết, vậy tiền đâu?
04 Tháng Tám 2014(Xem: 10565)
Các nhà lập pháp Mỹ không buông lơi sức ép nhằm ngăn chặn các hành vi quá đáng của Trung Quốc tại hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. Chỉ ít lâu sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua nghị quyết lên án Bắc Kinh, đến lượt Hạ viện sẽ ra nghị quyết theo cùng một chiều hướng.