Không Có Chỗ cho Thù Ghét Và Bạo Lực Trong Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần

19 Tháng Hai 20232:21 CH(Xem: 2875)

Không Có Chỗ cho Thù Ghét Và Bạo Lực Trong Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần

Screen+Shot+2023-01-26+at+10.57.05+AM (1)

Vào Đêm Giao Thừa Âm Lịch, một tiếng động lớn khuấy động chuỗi âm thanh đón Tết tại Monteray Park. Đó không phải tiếng pháo như lúc đầu mọi người nghĩ. Đó là tiếng súng và mạng sống của mười một người đã bị tước đoạt. Một ngày sau đó, một vụ nổ súng hàng loạt khác xảy ra ở Half Moon Bay, 7 người chết và 1 người bị thương. Đó là cái Tết Âm Lịch mà những người Á Châu sẽ chẳng bao giờ quên được.

Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.

Ted Nguyen, đồng sáng lập tổ chức Nailing It For America mở đầu buổi họp báo bằng diễn văn chào mừng quan khách. Tiếp sau đó Bác sĩ Paul Hoang báo động với cộng đồng về sự kiện hiển nhiên: "Từ cơn đại dịch, mức độ thù ghét người Á Châu tăng cao trên toàn quốc, điều này ảnh hưởng và gây tổn thương đến những người đã trải qua biến cố." Ông đề cập đến mối quan ngại về vụ nổ súng mới đây ở Monterey Park đêm Giao Thừa Âm Lịch. Sự kiện cả hai hung thủ đều là người cao niên, với Bác Sĩ Hoang, là chuyện hiếm hoi, và không có nét gì tiêu biểu của văn hóa Á Châu. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo cộng đồng ngồi lại với nhau để phục hồi cảm giác an toàn cộng đồng cho cả cao niên lẫn giới trẻ.

Đại diện Vietnamese American Cancer Foundation, Becky Nguyen, phát biểu thẳng thắn rằng "Lúc này chúng ta đang lo sợ. Chúng ta lo sợ cho thế hệ sắp tới. Lúc này chúng ta thực sự cần sự hỗ trợ của cộng đồng."

"Có rất nhiều nguồn hỗ trợ ngoài kia," là phát biểu của Nina Huynh thuộc tổ chức Norooz Clinic Foundation là cơ quan cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ y tế tâm thần giá rẻ hoặc miễn phí. Bà nhắc nhở cộng đồng đừng tránh né việc tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Tammy Tran, Giám Đốc Thâm Niên của Southern California Edison chia sẻ cảm nghĩ trong vai trò con gái một người tỵ nạn cao niên. Cô tin tưởng rằng những biến cố này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta dành thời gian kết nối với gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Không một ai bị bỏ rơi bởi vì sự thiếu kết nối có thể đưa tới những hậu quả tai hại về sức khỏe tâm thần. Chúng ta nên duy trì mối liên lạc nhân sự với những người thân của mình. Những ai tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ là những người có được sự kết nối. Cô đặc biệt lo lắng cho những người không làm điều đó, và cô tin rằng chúng ta phải tìm đến với họ.

Derek Serrano, Chủ Tịch, và Vianna Dang, Điều hợp Viên của tổ chức Social Services of Alzheimer của Quận Cam chia sẻ sự đoàn kết với cộng đồng Á Châu sau hai biến cố này. Trong số những đại diện cộng đồng có mặt trong cuộc họp báo này để bày tỏ sự hỗ trợ gồm có Jonathan Lee, đại diện tổ chức Boat People SOS Center for Community Advancement, Phu Nguyen từ Fountain Valley Unified School District Board of Trustee, và Tam Nguyen, đồng sáng lập viên, tổ chức Nailing It For America.

Hãy khởi sự chiến dịch bình thường hóa các cuộc đàm thoại về sức khỏe tâm thần. Hãy cùng bàn về sức khỏe tâm thần của người nhà hàng ngày. Mọi sự bắt đầu từ trong gia đình. Ngoài ra còn có đường dây nóng về sức khỏe tâm thần khẩn cấp 988 mà bất kỳ ai cũng có thể gọi để được giúp đỡ tận tình và chuyên nghiệp.

Với những người có nhu cầu được lắng nghe hoặc muốn bày tỏ cảm nghĩ, hãy liên lạc với bất kỳ cơ quan phi lợi nhuận và các chuyên viên y tế nào. Bạn không cần thiết phải chịu đựng một mình, bạn có rất nhiều sự hỗ trợ ngoài xã hội, từ những người thân và từ cộng đồng của bạn. Hãy cùng nỗ lực chấm dứt lòng giận dữ và sự cô lập, để đi tìm sự trợ giúp.

Hate and Violence Has No place in Mental Health

Screen+Shot+2023-01-26+at+11.02.45+AM
On Lunar New Year’s eve, a loud sound was heard among a celebrating sound at Monterey Park. It wasn’t the sound of festival firecrackers as people initially thought. It was gun shoots and lives were taken from 11 people. A day later, a shooting spree occurred in Half Moon Bay, killing 7 and injuring 1. It was the Lunar New Year that every Asian will remember forever.

In response to these two recent shooting incidents where both perpetrators and many victims are elderly Asians, community leaders hosted an urgent press conference to alert the public and urge the government on the urgency of mental health support for seniors.

Ted Nguyen, co-founder of Nailing It For America commenced the press conference with his welcome remarks. Dr. Paul Hoang followed and immediately alerted the public to an obvious fact: “From the pandemic, there also stemmed is increased Asian hate throughout the country, which impacted and retraumatized those with a history of trauma.” He addressed his concerns about the recent shooting incident at Monterey Park on Lunar New Year. The fact that both shooters are elder men, which to Dr. Hoang, is a very rare, and uncharacteristic of the Asian culture. He calls for community leaders to come together to restore a sense of community security for both the elderly and the youth

Vietnamese American Cancer Foundation representative, Becky Nguyen, put it straight: “We are all scared now. We are scared for the next generation. We really need the support of the community now.”

“There is a lot of help out there”, as reminded by Nina Huỳnh from Norooz Clinic Foundation which offers low-cost and free mental health services to the community. She urges the public not to shy away from seeking professional support as needed.

Tammy Tran, Senior Manager of Southern California Edison shared her thoughts as a daughter of an elderly refugee. She believes these incidents are entirely preventable if we spend time keeping the connections between family, friends, and the community. No one should be neglected because this lack of connection could lead to detrimental mental health consequences. We should make a commitment to keeping up the human connections among our loved ones. Those who reach out for help are those who can get the connections. She’s especially worried about those who don’t, and she believes we must be the ones reaching out to them.

Derek Serrano, Chair, Vianna Dang, Facilitator of Social Services of Alzheimer's Orange County shared solidarity with the Asian community in light of these two incidents. Among the community representatives that lent their support was Jonathan Lee from Boat People SOS Center for Community Advancement, Phu Nguyen from Fountain Valley Unified School District Board of Trustee, and Tam Nguyen, co-founder, Nailing It For America.

Let’s start a campaign to normalize mental health conversations. Let’s talk about mental health among family members daily. It starts from home. Beyond that, there is a 988 mental health crisis hotline that anyone can call and get personal and professional help.


For all those who need to be heard or need someone to talk to, you can reach out to any of the nonprofit organizations and the health professionals represented. You do not have to suffer alone and you have a lot of support out there, from your loved ones and from your community. Let’s make an effort to stop the anger and the isolation, and seek support.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2987)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2820)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2935)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 3049)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 3109)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2661)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2598)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2523)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2664)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3149)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.