NBC: Tucker Carlson, cựu dẫn chương trình Fox News phỏng vấn TT Putin

13 Tháng Hai 20247:49 SA(Xem: 996)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ BA 13 FEB 2024


NBC: Tucker Carlson, cựu dẫn chương trình Fox News phỏng vấn TT Putin


Feb. 8, 2024, 6:58 PM PST


By Yuliya Talmazan and Phil Helsel


https://www.nbcnews.com/news/world/tucker-carlson-interviewed-russian-president-vladimir-putin-rcna137420


Putin đã đưa ra nhiều luận điểm quen thuộc và hiếm khi bị Carlson thách thức trong cuộc phỏng vấn, đây là lần đầu tiên ông gặp một nhân vật truyền thông phương Tây kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc phỏng vấn kéo dài hơn hai giờ với cựu dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson, được phát hành trực tuyến hôm thứ Năm, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ Ukraine đến nền kinh tế Nga, nhưng không có nhiều điểm mới.


Putin nói với Carlson rằng Nga đã không đạt được mục tiêu chiến tranh trong cuộc xâm lược nước láng giềng Ukraine bị lên án rộng rãi, và ông bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một bài phát biểu dài khoảng 20 phút, hầu như không bị gián đoạn, về lịch sử, trong đó có những ngày của Catherine Đại đế, hoàng hậu Nga từ 1762 đến 1796.


Carlson đã có lúc tâng bốc Putin và nói rằng nó không nhàm chán nhưng nói thêm, "Tôi chỉ không biết nó liên quan như thế nào."


NBC News chưa được cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về hoàn cảnh mà cuộc phỏng vấn được ghi lại. Putin nói bằng tiếng Nga và bản dịch được cung cấp bởi chương trình của Carlson. Putin không loại trừ khả năng Nga có thể trả tự do cho phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal đang bị bỏ tù, người mà Mỹ cho rằng đang bị giam giữ sai trái, nhưng gợi ý rằng Mỹ sẽ phải thực hiện một thỏa thuận.


Ông nói: “Có một cuộc đối thoại đang diễn ra giữa các cơ quan đặc biệt”. "Chúng tôi muốn các cơ quan đặc biệt của Hoa Kỳ suy nghĩ về cách họ có thể góp phần đạt được các mục tiêu mà các cơ quan đặc biệt của chúng tôi đang theo đuổi. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Hơn nữa, các cuộc đàm phán đang được tiến hành", ông Putin nói.


Tạp chí Phố Wall bác bỏ tuyên bố của Putin rằng Gershkovich, 32 tuổi, có liên quan đến "hoạt động gián điệp", nhưng ông cho biết hôm thứ Năm rằng ông được khuyến khích bởi bất kỳ thỏa thuận nào có thể đưa ông về nước.


“Evan là một nhà báo, và nghề báo không phải là một tội ác. Bất kỳ miêu tả ngược lại là hoàn toàn hư cấu. Evan đã bị bắt oan và bị Nga giam giữ oan gần một năm vì làm công việc của mình, và chúng tôi tiếp tục yêu cầu trả tự do cho anh ấy ngay lập tức”, Tạp chí viết.


image019Tucker Carlson phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 2/2. Ngày 6 tháng 1 năm 2024. Mạng lưới Tucker Carlson qua Reuters.


Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của Putin với một nhân vật truyền thông phương Tây kể từ khi lực lượng của ông xâm chiếm Ukraine hai năm trước.


Ông ấy đưa ra nhiều luận điểm quen thuộc và hiếm khi bị Carlson thách thức.


Carlson đã liên tục lặp lại những thông tin sai sự thật, thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, đồng thời ông là người chỉ trích mạnh mẽ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Ukraine.


Đề cập đến các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các nước khác áp đặt lên Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, ông Putin nói: “Các công cụ mà Mỹ sử dụng không có tác dụng”.


Putin cũng cho biết ông có mối quan hệ cá nhân tốt với cựu Tổng thống George W. Bush. Ông nói: “Tôi cũng có mối quan hệ cá nhân như vậy với Trump. Khi được hỏi liệu có thể nối lại liên lạc giữa Mỹ và Nga trong chính quyền sau Tổng thống Joe Biden hay không, ông Putin nói: “Vấn đề không phải là về nhà lãnh đạo. Nó không phải là về tính cách của một người cụ thể."


Cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của Carlson vào khoảng 6 giờ chiều thứ Năm, và tài khoản của Carlson trên X cũng đăng nó. X, trang mạng xã hội thuộc sở hữu của Elon Musk, cùng với Facebook và Instagram, đã bị chặn ở Nga kể từ những ngày đầu của cuộc chiến.


Điện Kremlin đang lên kế hoạch cho một chiến thắng bầu cử dự kiến ​​khác dành cho Putin vào tháng 3 - và quân đội Nga đang đạt được nhiều lợi ích trên chiến trường trong khi viện trợ cho người Ukraine được các đảng viên Cộng hòa trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump giữ lại tại Quốc hội.


Carlson, người đã bị Fox News sa thải vào tháng 4, đã trở thành một nhà báo độc lập. Ông khoe trước cuộc phỏng vấn rằng ông là nhà báo phương Tây duy nhất sẵn sàng phỏng vấn Putin - một tuyên bố đã bị Điện Kremlin bác bỏ, điều này cho thấy rằng Carlson nhận được cuộc phỏng vấn chính xác vì lập trường thân Nga của ông về cuộc chiến ở Ukraine.


Carlson không chỉ đặt câu hỏi về sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv mà còn thường xuyên xuất hiện trên các kênh tuyên truyền của Điện Kremlin kể từ khi rời Fox News.


Người Ukraine nhanh chóng chỉ trích Carlson vì đã nói chuyện với Putin trong khi Nga tiếp tục ném bom đất nước họ. Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nói: “Tôi hy vọng anh ta sẽ được hỏi tại sao lại giết hại dân thường và tấn công các tòa nhà dân cư”. "Tội phạm nên bị xét xử chứ không nên nói chuyện."


Carlson cũng cáo buộc giới truyền thông phương Tây bỏ qua việc phỏng vấn Putin trong khi thường nói chuyện dài dòng với Zelenskyy. Keir Simmons của NBC News đã phỏng vấn Putin tại Moscow vào năm 2021, và cựu phóng viên kiêm người dẫn chương trình của CNBC, Hadley Gamble cũng đã nói chuyện với ông chỉ vài tháng trước chiến tranh.


Vào tháng 12, NBC News đã phỏng vấn người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov. Ngoài ra, vô số nhà báo phương Tây đã nhiều lần đề nghị được phỏng vấn Putin nhưng bị Điện Kremlin từ chối.


Bản thân Peskov đã mâu thuẫn với tuyên bố của Carlson rằng không có phương tiện truyền thông phương Tây nào “bận tâm” phỏng vấn Putin, đồng thời cho biết hôm thứ Tư rằng Điện Kremlin nhận được “nhiều yêu cầu” phỏng vấn ông.


Nhưng Peskov cũng cáo buộc các cơ quan báo chí phương Tây vốn có thành kiến ​​với Putin, đồng thời nói thêm rằng “không có mong muốn liên lạc với các phương tiện truyền thông như vậy”. Ông cho biết Carlson được phép phỏng vấn vì vị trí của ông “khác với những người còn lại”.


Đưa tin từ Nga trong thời kỳ chiến tranh đã tỏ ra nguy hiểm đối với các nhà báo trong và ngoài nước sau khi Moscow ban hành luật hà khắc trừng phạt hình sự những lời chỉ trích lực lượng vũ trang của nước này. Luật pháp đã buộc nhiều cơ quan truyền thông độc lập của Nga và các tổ chức tin tức phương Tây phải chuyển hoạt động của họ ra khỏi Nga. Hai nhà báo Mỹ đang bị Nga giam giữ. Gershkovich vẫn đang chờ xét xử sau khi ông bị giam giữ vào mùa xuân năm ngoái, đối mặt với cáo buộc gián điệp mà ông chủ của ông và chính phủ Mỹ kiên quyết phủ nhận.


Alsu Kurmasheva, phóng viên người Mỹ gốc Nga của Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL), đã bị giam giữ vào tháng 10 và bị buộc tội không đăng ký làm đặc vụ nước ngoài. RFE/RL là một tổ chức tin tức phi lợi nhuận được tài trợ thông qua Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ.


Tim Dawson, phó tổng thư ký của Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố: “Tucker Carlson nên tập trung vào công việc báo chí của mình và ngừng tấn công các nhà báo khác - làm như vậy khiến anh ta trông giống như một kẻ gây sốc bất lợi cho sự thật tồi tệ nhất”.


NBC News. “Bất kỳ nỗ lực trung thực nào để hiểu Tổng thống Putin đều được hoan nghênh. Thật đáng buồn khi Tucker Carlson đang quảng bá cuộc phỏng vấn của mình với thái độ xúc phạm và sai sự thật rõ ràng."


Putin hiếm khi tương tác với công chúng và ông dựa vào các bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn cũng như các sự kiện chính thức để chỉ trích phương Tây.


Vào tháng 12, ông tổ chức cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, một sự kiện được tuyển chọn cẩn thận mà tại đó chỉ có một cơ quan truyền thông phương Tây có cơ hội đặt câu hỏi.


Carlson đã công khai đặt câu hỏi về sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Kiev, cáo buộc Washington kích động Nga xâm lược và chỉ trích chính phủ Ukraine.


Ông nổi tiếng ở Nga và thường xuyên được các phương tiện truyền thông tuyên truyền Nga trích dẫn như một tiếng nói có thẩm quyền ủng hộ Moscow ở Hoa Kỳ.