Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo TQ về ý định lập ADIZ Biển Đông

24 Tháng Sáu 20208:14 SA(Xem: 10053)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo TQ về ý định lập ADIZ Biển Đông


24/06/2020


TTO - Đại tướng Charles Q. Brown Jr. cho biết Mỹ đang theo dõi mọi ý định của Trung Quốc liên quan việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Nam và nhấn mạnh đây là một hành vi trái với luật quốc tế.


image010

Tướng Charles Brown trong một phiên điều trần - Ảnh chụp màn hình


Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 24-6, ông Charles Brown nhấn mạnh việc Trung Quốc thành lập ADIZ (nếu có) không chỉ trái với luật quốc tế mà còn ảnh hưởng tới các nước trong khu vực và Mỹ.


"Chúng tôi đang theo dõi động thái này bởi nó không chỉ thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà còn gây quan ngại cho Mỹ và các nước trong khu vực. Như tôi đã nói trước đó, tầm nhìn của Mỹ về một khu vực tự do và rộng mở bao gồm cả việc máy bay được phép hoạt động ở bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép", vị tướng 4 sao của Mỹ lập luận.


Báo South China Morning Post của Hong Kong gần đây cho biết Trung Quốc đã có ý định thành lập ADIZ tại biển Nam Trung Hoa từ năm 2010 và chỉ chờ thời cơ thuận lợi để tiến hành. 


Hồi năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước. Không quân Mỹ khi đó đã điều hai chiếc B-52 bay qua ADIZ Trung Quốc tự vẽ mà không thông báo trước theo yêu cầu.


Giới quan sát nhận định Bắc Kinh đang ngày càng thể hiện rõ ý đồ tuyên bố ADIZ trên Nam Trung Hoa sau khi hoàn tất việc quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo. Không quân Trung Quốc cũng được nâng cấp theo hướng sẵn sàng triển khai để kiểm soát ADIZ Biển Đông một khi nó được tuyên bố chính thức.


image011

Oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc (trên) được tiêm kích Su-35 hộ tống trong một cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2018 - Ảnh: XINHUA


Trả lời câu hỏi của phóng viên về điều này, tướng Charles Brown nhận xét sức mạnh của không quân Trung Quốc thực sự đã tăng lên trong thời gian qua, không chỉ tăng về số lượng mà còn chú trọng đến chất lượng các máy bay quân sự, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ mới như J-20. 


Cách đây vài năm, Oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc rất ít khi bay ra biển, nhưng bây giờ, theo ông Charles Brown, những chiếc máy bay này xuất hiện thường xuyên dưới sự hộ tống của tiêm kích J-10 hoặc J-11.


Một vài vụ máy bay đại lục xâm nhập không phận Đài Loan gần đây và các màn phô trương sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông đều có sự tham gia của H-6. 


Một số nhà quan sát suy đoán Trung Quốc không chỉ muốn đe dọa các nước mà còn thông qua các chuyến bay này đánh giá năng lực phản ứng của những đối thủ tiềm tàng trong khu vực.


Tướng Charles Brown giữ chức tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ từ năm 2018 và vừa được phê chuẩn trở thành tham mưu trưởng của không quân Mỹ.


Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông từng đến thăm Việt Nam vào năm 2019 và thường bày tỏ hi vọng vào mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước. DUY LINH

13 Tháng Hai 2014(Xem: 18671)
Trung Quốc đang ngày càng mạnh bạo trong khẳng định chủ quyền Hoa Kỳ sẽ “giúp” Philippines nếu Trung Quốc chiếm các đảo tranh chấp trên Biển Đông, theo lời chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân của Mỹ.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 17741)
VOA Thứ sáu, 07/02/2014 Châu Á đổ tiền mua vũ khí vì sức mạnh quân sự của Trung Quốc
05 Tháng Hai 2014(Xem: 18673)
Xin gửi bài viết “Nhớ Ngày Hoàng Sa 19/1” kèm theo Thơ Hịch Biển Đông và Kế sách Cứu Nước được thi hóa thành Kinh Thư. Rất mong được bạn gửi tới 10 người, trong đó ít nhất 1 blog, 1 website.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 18857)
Chuyến hải trình khoan tìm dầu khí ở Biển Đông do Trung Quốc dẫn đầu và tài trợ sẽ xuất phát từ Hong Kong vào ngày 28/1 hướng ra vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 21573)
Lê Trí: Theo Hiroyuki Noguchi với địa thế hiểm yếu và độc đáo đặc biệt trên “bàn cờ” toàn khu vực Đông Nam Á, vịnh Cam Ranh của Việt Nam có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “thò” ra Biển Đông của “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 18927)
MASSACHUSETTS - Cuộc chiến trên biển gây nhiều thương vong cho phía Việt Nam năm 1974 đã được đưa ra ‘mổ xẻ’ dưới nhiều lăng kính khác nhau của các nhà nghiên cứu gốc Việt tại Đại học Harvard hôm 11/1.
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 18468)
Tiến sỹ Ngô Như Bình, Giám đốc chương trình tiếng Việt tại trường đại học danh tiếng nằm ở bang Massachusetts, cho VOA Việt Ngữ biết, cuộc hội thảo được tổ chức để đánh dấu tròn 40 năm trận hải chiến đẫm máu.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 20309)
Xuất Chiêu Chiến Hạm Nộ Kình NgưThủy Chiến Phong Ba Mãn Đình Hồng I. Trước và sau cuộc chiến Việt Nam Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 19328)
Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 17628)
Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Bắc chiếm đóng phi pháp.
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 18807)
Đây là tàu ngầm đầu tiên trong tổng số 6 tàu ngầm Kilo 636 được đóng cho Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg, Nga. Dự kiến, Nga sẽ bàn giao xong gói 6 chiếc tàu ngầm vào năm 2016. HQ182 Hà Nội là chiếc đầu tiên Nga giao cho Việt Nam.
01 Tháng Giêng 2014(Xem: 19739)
Một số tư liệu giải mật gần đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho người ta biết rõ hơn về thái độ lưng chừng của Mỹ trước tranh chấp quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đầu thập niên 1970.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19031)
Trung Quốc đã hành động một cách « vô trách nhiệm » trong một vụ đối đầu với một chiếc tàu Hải quân Mỹ trong tháng này tại vùng Biển Đông. Trên đây là lời tố cáo đích danh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 19/12/2013. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Washington về sự cố Mỹ - Trung mới trên Biển Đông từng được nhiều giới chức quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ trong những ngày qua, và mới chỉ được Bắc Kinh xác nhận ngày 18/12.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18963)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Ba ngày 17/12 đã cảnh báo Trung Quốc không nên thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông trong khi ông đang ở Manila, hãng tin Pháp AFP cho hay.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18301)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vắng mặt do phải tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18033)
Nam Triều Tiên tuyên bố một vùng phòng không được nới rộng chồng lấn với khu phòng không mà Trung Quốc mới loan báo. Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng khu phòng không mới của Nam Triều Tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, bao gồm không phận trên Ieodo, một bãi đá ngầm trong các vùng biển ngoài khơi bờ biển miền Nam của Triều Tiên, mà Trung Quốc gọi là Suyan.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18788)
Một học giả Việt Nam chuyên theo dõi tình hình Biển Đông dự đoán Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không lên vùng biển mà họ hiện có tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á ‘nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19781)
Biển Đông rộng khoảng 3,5 triệukm2 nằm trong khu vực 5 đoạn gạch đỏ. Hiện đang có dư luận tiên đoán Trung Quốc sẽ phỏng theo mô hình “Nhận dạng Phòng không Hoa Đông” lấn tới việc “Nhận dạng Phòng không biển Đông” (!) gây lo ngại cho các nước đang tranh chấp khu vực này trong đó bao gồm con đường hải lộ quốc tế là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ từ eo Malacca tới eo biển Cao Hùng-Luzon. Minh họa và phụ chú của Văn Hóa Magazine dựa theo hải đồ của Vũ Hữu San.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17977)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.