Ba Đầu: Chỉ còn 28 tàu bám biển so với 220 tàu đặc công biển Trung Quốc?

14 Tháng Tư 20217:44 SA(Xem: 7355)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ TƯ 14 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ba Đầu: Chỉ còn 28 tàu bám biển so với 220 tàu đặc công biển Trung Quốc?


Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc, điều thêm tàu tuần tra ở Biển Đông


Văn Khoa


13/04/2021 Thanh Niên Online


Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên để bày tỏ “không hài lòng về sự hiện diện phi pháp” của tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.


image005Tàu Trung Quốc bị phát hiện ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ngày 22.3.2021. CHỤP MÀN HÌNH ABS-CBN NEWS


Thông báo hôm nay 13.4.2021 từ Bộ Ngoại giao Philippines cho hay ông Hoàng bị triệu tập vào ngày 12.4, theo Bloomberg.


Cũng trong ngày 12.4.2021, quân đội Philippines ra thông báo cho hay đã triển khai 4 tàu hải quân đến hỗ trợ tàu tuần duyên và tàu cá tại đá Đa Bầu, bãi Cỏ Rong và một số khu vực khác thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, theo Bloomberg.


Hôm 11.4.2021, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana khẳng định còn 28 tàu TQ hiện diện trái phép xungquanh đá Ba Đầu, so với con số trên 200 tàu vào ngày 7.3.2021. 


Trước đó, vào chiều 25.3.2021, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự hiện diện thường xuyên của hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc tại khu vực bãi Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc phía Philippines gần đây lên tiếng về sự kiện này và yêu sách chủ quyền với khu vực trên.


Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hơp với luật pháp quốc tế.


Là quốc gia ven biển và thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi Công ước.


Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.


Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7341)
Mặt trận Indo - biển Đông - Pacific
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7539)