Tìm thấy hồ nước chôn sâu dưới bề mặt Sao Hỏa

30 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 5024)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ HAI 30 JULY 2018


Tìm thấy hồ nước chôn sâu dưới bề mặt Sao Hỏa


VOA 27/07/2018


image026"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói.


Một hồ nước mặn lớn dường như được chôn sâu trong Sao Hỏa, các nhà khoa học loan báo hôm thứ Tư, khơi ra khả năng tìm thấy sự sống trên hành tinh đỏ.


Khám phá này, dựa trên các quan sát của một tàu vũ trụ của Châu Âu, khiến các chuyên gia phấn khích. Nước là vật chất thiết yếu cho sự sống như chúng ta biết, và các nhà khoa học từ lâu đã tìm cách chứng minh rằng nước hiện diện trên Sao Hỏa.


"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói. Bà là người tìm thấy những dấu hiệu của một mỏ nước đá khổng lồ trên Sao Hỏa vào năm 2016.


Scott Hubbard, giáo sư ngành du hành vũ trụ tại Đại học Stanford và từng là giám đốc chương trình Sao Hỏa đầu tiên của NASA vào năm 2000, gọi khám phá này "làm người ta hết sức hào hứng."


"Thời đó chúng tôi tâm niệm ‘lần theo vết nước.’ Câu nói đó là tôn chỉ mọi nghiên cứu,” ông Hubbard nói. "Vì vậy khám phá này, nếu đúng, quả thật làm người ta phấn khích bởi vì nó là đỉnh cao của tôn chỉ đó."


Nghiên cứu, được đăng trên chuyên san Science, không xác định độ sâu của hồ chứa là bao nhiêu. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học không thể xác định đó là một hồ nước ngầm, một thực thể giống như tầng ngậm nước, hay chỉ là một lớp bùn.


Để tìm ra nước, các nhà nghiên cứu người Ý phân tích các tín hiệu radar được thu thập trong ba năm bởi tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Kết quả cho thấy một hồ chứa rộng 20 km nằm dưới lớp băng dày khoảng 1,5 km ở một khu vực gần cực nam của hành tinh.


Họ bỏ ra ít nhất hai năm kiểm tra dữ liệu để bảo đảm rằng họ phát hiện ra nước, không phải nước đá hay chất khác.


“Tôi thực sự không có lời giải thích nào khác,” nhà vật lí thiên văn Roberto Orosei thuộc Viện Vật lý Thiên văn học Quốc gia của Ý tại Bologna và là tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu.


Sao Hỏa rất lạnh, nhưng nước có thể đã được muối hòa tan giữ cho khỏi đông lại, giống như khi người ta rải muối lên đường để ngăn tuyết đóng băng.


Sao Hỏa, hành tinh kế cận Trái Đất, là một mục tiêu phổ biến cho các cuộc khảo sát, với những xe thăm dò di chuyển trên bề mặt của nó trong khi các tàu vũ trụ khác thăm dò từ quĩ đạo. Vào tháng 5, NASA đã phóng một tàu vũ trụ khác, InSight Mars, mà sẽ đào xuống dưới bề mặt sau khi nó tới được một đồng bằng bằng phẳng ở phía bắc đường xích đạo của Sao Hỏa vào tháng 11./


Sao Hỏa : Lần đầu tiên phát hiện nước dạng lỏng với khối lượng lớn


Gia Hưng Đăng ngày 26-07-2018 Sửa đổi ngày 26-07-2018 15:45


image027Sao Hỏa qua kính viễn vọng Hubble của cơ quan không gian Mỹ NASA, chụp ngày 26/08/2003, khi hành tinh đến gần Trái đất nhất.Reuters


Các nhà khoa học đã tìm thấy hồ nước được phủ dưới một lớp băng trên bề mặt Sao Hỏa. Khám phá này được công bố trên trang mạng của tạp chí Khoa Học Mỹ ( Science ) hôm qua, 25/07/18.


Hồ nước nói trên nằm ở độ sâu 1,6 kilômét, có chiều rộng 20 kilômét, là hồ chứa nước dạng lỏng lớn nhất được phát hiện trên Hành Tinh Đỏ.


Theo hãng tin AFP, đồng tác giả công trình nghiên cứu, ông Enrico Flamini phát biểu trước báo giới :” Có nước ở đấy. Không còn nghi ngờ nào nữa”.


Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lạc quan về khám phá này. Giáo sư Alan Duffy, thuộc Đại Học Swinburne tại Úc, cho biết :”Đây là một kết quả đáng kinh ngạc, cho thấy nước dạng lỏng trên Sao Hỏa không chỉ xuất hiện nhỏ giọt, nhất thời, như trong các khám phá trước đây, mà còn tồn tại lâu dài và có thể cung cấp môi trường sống trong một khoảng thời gian dài”.


Tuy vậy, việc phát hiện hồ nước này cũng đặt ra nhiều nghi vấn. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu hồ nước này có khả năng đem lại sự sống trong điều kiện nằm sâu dưới một lớp băng dày. Điều kiện môi trường tại hồ nước cũng rất khắc nghiệt, do nhiệt độ của hồ băng dưới 0 độ C, nhưng vẫn duy trì ở trạng thái lỏng nhờ có sự hiện diện của các chất Magiê (Mg), Canxi (Ca), và Natri (Na).
14 Tháng Mười 2018(Xem: 5182)