Vụ Kim Jong-nam: Bắc Hàn nói Mỹ và Nam Hàn liên can

01 Tháng Ba 20176:12 CH(Xem: 5602)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM  02  MAR  2017


Vụ Kim Jong-nam: Bắc Hàn nói Mỹ và Nam Hàn liên can


image038

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng trong vòng 15-20 phút sau khi bị tấn công bằng chất độc VX có lượng độc tố rất cao, theo Bộ trưởng Y tế của Malaysia


Lên tiếng chính thức về vụ công dân của mình bị giết ở Malaysia, Bắc Hàn nói tên ông này là Kim Chol và nghi ngờ Hoa Kỳ và Nam Hàn liên can.


Trong bản tin hiếm hoi về vụ việc, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA lần đầu tiên xác nhận công dân Bắc Hàn bị sát hại hôm 13/2 tại sân bay ở Kuala Lumpur có tên là Kim Chol.


Tuy các nguồn của Malaysia và các nước khác đã công bố thông tin này từ lâu, cho tới nay Bắc Hàn vẫn không thừa nhận nhưng không nói tên người bị giết là gì mà chỉ nói hôm 22/2 rằng đây là "công dân CHDCND Triều Tiên (Bắc Hàn), mang hộ chiếu ngoại giao".


Nam Hàn nói Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.


Bản tin ngày 1/3 của KCNA cáo buộc Hoa Kỳ và Nam Hàn liên đới vụ sát hại ngày 13/2.


"Một số kênh truyền thông nghi rằng vì hai nữ nghi phạm bị bắt đã thăm Nam Hàn một số lần trong quá khứ, rất có thể nhà chức trách Nam Hàn đã chuyển cho họ chất hóa học [giết người]".


KCNA viết thêm: "Gần như tất cả các nước đã tiêu hủy vũ khí hóa học theo Hiệp ước cấm vũ khí hóa học [của Liên Hiệp Quốc], chỉ có Hoa Kỳ và một số nước là còn tàng trữ chất hóa học này".


"Vấn đề là Mỹ đã tuồn sang Nam Hàn đủ loại vũ khí hóa học."


Hãng thông tấn Bắc Hàn tiếp tục bác bỏ liên quan của Bình Nhưỡng trong vụ Kim Jong-nam.


image037

Luật sư của Đoàn Thị Hương: 'Cô ấy bình tĩnh'


"Nguyên nhân gây ra cái chết còn chưa được xác định rõ ràng nhưng Mỹ và Nam Hàn đã đổ tội cho CHDCND Triều Tiên một cách thiếu cơ sở, nói ông này bị đầu độc bằng chất VX."


KCNA gọi đây là điều "phi lý" và rằng nếu quả thực đây là chất hóa học cực độc VX thì những người khác kể cả các nghi phạm đã không thể an toàn tính mạng.


Bắc Hàn nói Nam Hàn đã sử dụng vụ này để bôi nhọ Bắc Hàn, gây chia rẽ giữa Bắc Hàn và Malaysia cũng như kích động cộng đồng quốc tế.


Nước này cho rằng mục đích cuối cùng của Mỹ là gây chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn bằng mọi giá.


KCNA, được coi là cơ quan phát ngôn chính thức của Bình Nhưỡng, tuyên bố nếu Mỹ và Nam Hàn tiếp tục âm mưu chính trị nhằm lật đổ ở CHDCND Triều Tiên thì nước này sẽ "có các biện pháp mạnh mẽ để tự vệ, bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia".


Nghi phạm ra tòa


Trước đó, sáng 1/3 tại Kuala Lumpur, hai nghi phạm người Việt Nam và Indonesia vừa chính thức bị buộc tội giết người trong vụ giết Kim Jong-nam.


Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 và có thể bị án tử hình vì giết người nếu bị xử là có tội.


Sau khi được tống đạt cáo trạng, Đoàn Thị Hương nói bằng tiếng Anh: "Tôi hiểu nhưng tôi không có tội" ("I understand but I am not guilty").


Hai người sẽ ra tòa tiếp ngày 13/4 và công tố viên lúc đó sẽ đề nghị xử họ cùng lúc tại một tòa án cấp cao hơn./ (BBC 1.3.2017)