Hun Sen: "Tôi sẽ cầm quyền thêm 10 năm"

07 Tháng Chín 20177:32 CH(Xem: 5147)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  SÁU  08  SEP  2017


Hun Sen: "Tôi sẽ cầm quyền thêm 10 năm"


image030Bản quyền hình ảnh BAY ISMOYO Image caption Ông Hun Sen (bìa phải) đã chứng kiến nhiều lãnh đạo châu Á rời vị trí nhưng ông thì còn cầm quyền nhiều năm


Thủ tướng Campuchia hôm thứ Tư tuyên bố ông sẽ tại nhiệm thêm một thập niên nữa, AFP đưa tin.


Tuyên bố của ông Hun Sen được đưa ra sau vụ bắt giữ đầy kịch tính nhân vật đối lập hàng đầu của nước này, người bị cáo buộc phản quốc.


Ông cũng nói "các người đừng ghen tỵ nhé" khi tuyên bố ông sẽ cầm quyền thêm 10 năm.


Campuchia dự kiến sẽ có bầu cử Quốc hội vào tháng 7/2018.


Ông Hun Sen đã nắm quyền đến nay được 32 năm, và là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới.


Tuy nhiên, ông sẽ phải đối diện với một phép thử quan trọng trong kỳ tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2018, với phe đối lập chính đang ngày càng chiếm được nhiều sự ủng hộ trong lúc dân chúng ngày càng tức giận về nạn tham nhũng, bất bình đẳng và vi phạm nhân quyền.


image029

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY / Getty Images Image caption Ông Hun Sen năm nay 65 tuổi và đã lãnh đạo Campuchia 32 năm


Những người phản đối ông Hun Sen cùng các tổ chức NGO và báo chí đối lập đang ngày càng bị bịt miệng bằng các phiên xử tại tòa và bằng những lời đe dọa được đưa ra trong mấy tháng qua, trong lúc ông Hun Sen nói sẽ xảy ra bạo lực nếu ông mất quyền.


Hôm thứ Ba 5/9, lãnh đạo đối lập nổi tiếng nhất, ông Kem Sokha bị cáo buộc tội phản quốc, bị cho là có âm mưu cấu kết với những đối tượng nước ngoài không được nêu danh nhằm lật đổ chính quyền.


Có tin nói nhà lãnh đạo của Đảng Cứu nguy Campuchia hiện đã được đưa tới giam giữ tại một nhà tù ở ngay sát biên giới với Việt Nam.


Hôm thứ Tư, người ta thấy lực lượng an ninh hiện diện đông đảo phía trước cổng Trung tâm Trừng phạt số 3, tỉnh Tbong Khmum, và các phóng viên ảnh được yêu cầu không chụp hình nhà tù, theo Reuter.


image031

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY Image caption Ông Kem Sokha ̣(giữa) ̣ dẫn dắt đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia từ tháng 2/2017


Ông Hun Sen cáo buộc Hoa Kỳ đứng đằng sau âm mưu lật đổ, và nói ông không có ‎y định rời khỏi hoạt động chính trị trong thời gian tới.


"Sau khi chứng kiến sự kiện phản bội đầy đau đớn mà những người Campuchia thực hiện, những người đã bị bắt giữ, và sẽ có thêm những kẻ khác nữa bị bắt, tôi quyết định sẽ tiếp tục công việc của mình thêm ít nhất 10 năm nữa," ông Hun Sen phát biểu trước hơn 10 ngàn công nhân may mặc tại Phnom Penh.


Phê phán Hoa Kỳ


Nhà lãnh đạo Campuchia mạnh mẽ chỉ trích Hoa Kỳ, cáo buộc nước này đang tìm cách xúi giục "các cuộc cách mạng màu" để chấm dứt việc cầm quyền của ông.


Washington có mối quan hệ khá là phức tạp với Campuchia.


Quân đội Mỹ từng ném bom nước này không tuyên bố trong thời Chiến tranh Việt Nam, nhưng sau trở thành một trong các nước cấp viện lớn nhất cho Phnom Penh, giúp tái thiết trong thời hậu Khmer Đỏ.


Đảng Cứu nguy Campuchia của ông Kem Sokha được cho là sẽ giành được sự ủng hộ mạnh mẽ trong kỳ tổng tuyển cử 2018 nhờ vào lá phiếu của các cử tri trẻ, những người cảm thấy mệt mỏi với sự cai trị của ông Hun Sen, AFP bình luận.


Tuy nhiên, nhà đương kim lãnh đạo đất nước vẫn nhận được sự ủng hộ to lớn thông qua đảng của ông.


Tại Campuchia, trong suốt 30 năm qua, người ta dường như không biết đến lãnh đạo nào khác ngoài ông.


Những người ủng hộ ông thì nói Hun Sen đã đem lại sự ổn định và sự phát triển kinh tế cho đất nước nghèo tới cùng cực, vốn bị cuộc nội chiến tàn phá, và bị nạn diệt chủng thời Khmer Đỏ làm mất đi một phần tư dân số.


Sẽ còn cầm quyền rất lâu


Ông Hun Sen là một trong những thủ tướng nắm quyền lâu nhất châu Á và thế giới.


Từng giữ các chức vụ quyền lực cao từ 1985, đến năm 1997, ông giành trọn quyền từ đồng thủ tướng Hoàng thân Ranarith.


image032

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Thủ tướng Hun Sen cắt băng khánh thành một nhà máy thủy điện do Trung Quốc tài trợ


Năm 2013 ông lại được Quốc hội bổ nhiệm thêm 5 năm.


Sinh năm 1952, ông vào Đảng Cộng sản hồi cuối thập niên 1960.


Từng là thành viên Khmer Đỏ, ông bác bỏ tin nói ông là một chỉ huy trong quân Khmer Đỏ và nói ông chỉ là lính trơn.


Khi chế độ Pol Pot bắt đầu bị Việt Nam tất công, ông Hun Sen gia nhập lực lượng chống lại Khmer Đỏ do Hà Nội yểm trợ và đóng trên lãnh thổ Việt Nam.


Từng rất gần gũi với các lãnh đạo Việt Nam ông Hun Sen gần đây nghiêng về Trung Quốc, nước viện trợ ngày càng nhiều cho Campuchia, cả về kinh tế và quân sự.


Ông Hun Sen từng nói ông sẽ cầm quyền cho đến khi ngoài 70 tuổi nhưng nay, lần đầu tiên ông xác nhận sẽ "nắm quyền thêm một thập niên"./( BBC 06/9/17)
28 Tháng Năm 2017(Xem: 5393)