Định danh cho nghệ sĩ Quan Kế Huy

26 Tháng Ba 20233:19 SA(Xem: 2286)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ BẨY MAR 25, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Định danh cho nghệ sĩ Quan Kế Huy

image017

Hà Văn Thùy

image019

Việc cả thế giới phải “khó nhọc” khi định danh cho diễn viên điện ảnh Quan Kế Huy thể hiện sự bất cập của khoa học nhân văn Việt Nam. Vì vậy muốn giải quyết việc này cần phải làm một cách khoa học mà không thể suy đoán theo cảm tính.


Theo khám phá dân cư Việt Nam mới nhất, 70.000 năm trước, hai đại chủng Mongoloid và Australoid từ châu Phi di cư tới Việt Nam. Tại Việt Nam, họ hòa huyết sinh ra bốn chủng người Việt cổ là Indonesian, Melanesian, Vedoid và Negritoid cùng thuộc nhóm loại hình Australoid. Tuy nhiên, có hiện tượng đặc biệt mà mới đây chúng tôi mới khám phá ra. Đó là có những nhóm người Mongoloid riêng lẻ đi lên Tây Bắc Việt Nam, sống trong khí hậu giá lạnh nên giữ được nguồn gen Mongoloid. 40.000 năm trước, do nhiệt độ tăng lên, người Việt cổ đi lên Hoa lục thì cộng đồng Mongoloid từ Tây Bắc theo con đường Ba Thục đi lên Siberia, làm nên cộng đồng Mongoloid Bắc Á với các sắc dân Mongol, Altaic, Evenk, Tungusic, Eskimois  …  Suốt thời gian dài, không biết xuất xứ của cộng đồng này nên người ta cho rằng đó là dòng người từ châu Phi sang. Chỉ gần đây mới phát hiện, họ là người Việt, được sinh ra ở Việt Nam 70.000 năm trước và 40.000 năm trước đi lên đất Mông Cổ. Và đó là nguồn cội của chủng Mongoloid phương Nam chủ thể dân cư phương Đông sau này.


7000 năm trước, tại bờ Nam Hoàng Hà, người Việt cổ hòa huyết với người Mông Cổ du mục trên bờ Bắc, sinh ra người Mongoloid phương Nam. Người Mongoloid phương Nam tăng số lượng, trở thành chủ thể dân cư châu Á. 2000 năm TCN, hai chủng người Việt cổ Indonesian và Melanesian ( hai chủng da đen Vedoid và Negritoid đã rời khỏi Việt Nam từ trước) hòa huyết với người Mongoloid phương Nam để trở thành Mongoloid phương Nam. Như vậy, từ 2000 năm TCN trên đất Việt Nam chỉ có duy nhất một chủng người Mongoloid phương Nam với hai biến thể. Những người Mongoloid phương Nam do chủng Indonesian sinh ra, được gọi là Mongoloid phương Nam điển hình. Trong khi người Mongoloid phương Nam do chủng Melanesian sinh ra được gọi là nhóm indonesian hiện đại của chủng Mongoloid phương Nam.


Tới đây cần trở lại một chút với khoa phân loại người. Người hiện đại có duy nhất một loài (species) Homo sapiens. Dưới loài còn có chủng (race) để xếp những cá thể được phân biệt về gen như chủng Mongoloid, Cocasoid… Dưới chủng là sắc tộc (ethnicity), bao gồm những cá thể không được phân biệt về gen mà về những tính trạng bên ngoài như tiếng nói, y phục, văn hóa…


Vân dụng kiến thức nhân học trên vào người Việt Nam, ta thấy: người Việt Nam gồm chủng duy nhất là Mongoloid phương Nam và được gọi bằng danh xưng duy nhất là người Việt hay dân tộc Việt. Có nghĩa là tất cả mọi người Việt Nam là người Việt.


Dưới tộc Việt, chỉ có các sắc tộc. Việt Nam có 54 sắc tộc khác nhau trong một tộc duy nhất là tộc Việt (hay dân tộc Việt). Xin nói lại cho đúng: Việt Nam có 54 sắc tộc trong duy nhất một dân tộc Việt


Như vậy cho đến nay, ở phương diện quốc gia, Việt Nam gọi tên không đúng khoa học. Mọi chuyện lộn xộn từ đây mà ra.


Soi vào trường hợp tài tử Quan Kế Huy, ta thấy, cách gọi đúng nhất với ông phải là NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT. Người Mỹ, theo tư duy khoa học chuẩn của mình nên đã gọi đúng danh xưng của ông.


Sài Gòn19/3/2023