Blinken: “sẽ khẳng định vị thế về mặt ngoại giao lẫn quân sự để bảo vệ các đồng minh”

05 Tháng Ba 20218:17 SA(Xem: 2697)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 05 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ngoại trưởng Blinken: “sẽ khẳng định vị thế về mặt ngoại giao lẫn quân sự để bảo vệ các đồng minh”


Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc


image003Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken: “sẽ khẳng định vị thế về mặt ngoại giao lẫn quân sự để bảo vệ các đồng minh”. Reuters


Phúc Duy


05/03/2021 Thanh Niên


Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc ở bất cứ nơi nào cần thiết và gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là “thử thách địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này.


image004Cạnh tranh Mỹ - Trung diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: China Daily


Trong bài phát biểu chính sách đối ngoại đầu tiên, Ngoại trưởng Blinken hôm qua cam kết chính phủ Tổng thống Joe Biden sẽ ưu tiên ngoại giao hơn hành động quân sự và sẽ xây dựng quan hệ hợp tác với thế giới nhằm ứng phó những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, theo AFP.


Cũng theo tài liệu phác thảo trên, chính phủ ông Biden nhấn mạnh sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc có từ thời người tiền nhiệm Donald Trump nhưng sẽ phối hợp cùng các đồng minh. Bạch Ốc cũng thể hiện quyết tâm xóa bỏ di sản “Nước Mỹ trên hết” dưới thời ông Trump bằng cách nỗ lực khôi phục mối quan hệ rạn nứt với các đồng minh và tập trung vào ngoại giao đa phương. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ không tập trung vào các hoạt động quân sự, vũ lực can thiệp tốn kém đối với bên ngoài theo giá trị dân chủ.


Nhắc đến Trung Quốc, ông Blinken nói: “Chúng tôi sẽ đối phó thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21: mối quan hệ Mỹ - Trung. Trung Quốc là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở”. Ông Blinken lưu ý mối quan hệ Mỹ - Trung “sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và đối thủ khi bắt buộc”.


Tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông, thông điệp gì cho Trung Quốc?


Cùng ngày, Bạch Ốc công bố tài liệu 24 trang phác thảo chính sách an ninh quốc gia của Tổng thống Biden. Tài liệu chỉ trích chính quyền Trung Quốc thường có “hành vi hung hăng và cưỡng bức”, nhưng Mỹ “sẽ khẳng định vị thế về mặt ngoại giao lẫn quân sự để bảo vệ các đồng minh”.


image003Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh thách thức từ Trung Quốc Ảnh: Reuters


“Trước những thách thức từ Trung Quốc và Nga, quân đội Mỹ sẽ chuyển trọng tâm ra khỏi các hệ thống vũ khí và nền tảng kế thừa không cần thiết để giải phóng nguồn lực đầu tư vào các công nghệ tiên tiến”, theo tài liệu. Chính phủ ông Biden đồng thời nhấn mạnh “chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc” sẽ thiết lập trật tự thế giới.


Cũng theo tài liệu, chính phủ ông Biden sẽ đối đầu với Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề như: an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; thương mại; các vấn đề về Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 900)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?