Trung cộng đã bàn cãi chuyện tấn công quần đảo Đông Sa của Đài Loan

05 Tháng Mười Một 20213:31 CH(Xem: 2442)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 05 NOV 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung cộng đã bàn cãi chuyện tấn công quần đảo Đông Sa của Đài Loan

image015

Vì sao lại là Đông Sa?

Vì sao lại là Đông Sa?

Trung cộng sẽ thôn tính quần đảo Đông Sa?


05/11/2021


Reuters


image016Tuần duyên Đài Loan tuần tra quần đảo Đông Sa.


Một giới chức an ninh hàng đầu của Đài Loan nói với các nhà lập pháp nước này hôm 4/11 rằngTrung Quốc đã thảo luận nội bộ chuyện nên hay chăng tấn công quần đảo Đông Sa nhưng sẽ không động thủ trước 2024, khi nhiệm kỳ của Tổng thống Thái Anh Văn chấm dứt.


Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Chen Ming-tong khi tiết lộ tin này không cho biết làm thế nào ông biết được chuyện đó.


Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền, trong hơn năm qua than phiền về những chuyến bay liên tục của không lực Trung Quốc, thường tại khu vực phía tây nam của vùng nhận diện phòng không gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát nhưng ít phòng thủ.


Nằm giữa phía nam Đài Loan và Hong Kong, quần đảo Đông Sa được một số chuyên gia an ninh xem là dễ bị Trung Quốc tấn công vì chỉ cách đất liền Đài Loan hơn 400 km.


Đài Loan luôn khẳng định muốn giữ nguyên trạng với Trung Quốc nhưng thề sẽ bảo vệ tự do và dân chủ.


Tại Washington, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nhận định Trung Quốc sẽ không chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong vài năm tới cho dù quân đội Bắc Kinh phát triển những khả năng đánh chiếm bằng vũ lực.