Tự do báo chí ở Hồng Kông: Cây bút xã luận chính của Apple Daily bị bắt

28 Tháng Sáu 20217:38 SA(Xem: 4217)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 28 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tự do báo chí ở Hồng Kông: Cây bút xã luận chính của Apple Daily bị bắt


28/06/2021


image022Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở báo Apple Daily tại Hồng Kông, sau khi bắt giữ tổng biên tập và 4 lãnh đạo của tờ báo. Ảnh chụp ngày 17/06/2021. AP - Kin Cheung


Minh Anh


Truyền thông Hồng Kông cho biết cây bút xã luận chính của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, ngày 27/06/2021, đã bị bắt vào lúc người này chuẩn bị rời lãnh thổ.


Ông Phùng Vĩ Lãng (Fung Wai Long), với bút danh La Phong, là tổng biên tập và là một cây bút xã luận cho trang mạng nhật báo Apple Daily. Cảnh sát Hồng Kông chỉ cho biết là đã bắt giữ một người đàn ông 57 tuổi tại sân bay với cáo buộc « âm mưu thông đồng với các thế lực nước ngoài ».


Như vậy, Phùng Vĩ Lãng là nhân vật thứ bảy của trang mạng đã bị bắt vì luật an ninh quốc gia hà khắc mà Bắc Kinh áp đặt từ gần một năm qua tại Hồng Kông. Trước đó, một cây bút xã luận khác là ông Dương Thanh Kì (Yeung Ching Kee), cũng đã bị bắt nhưng được tại ngoại hầu tra.


AFP nhắc lại, ngày 17/6, trụ sở của tòa báo Apple Daily đã bị lục soát, năm vị lãnh đạo tòa soạn bị bắt. Đến ngày 24/6 vừa qua, tòa soạn báo – nổi tiếng ủng hộ dân chủ và thường xuyên công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc – đã bị đóng cửa sau 26 năm hoạt động, và tài sản cũng đã bị phong tỏa.


Chủ bút, nhà tỷ phú Lê Trí Anh, hiện đang thọ án tù giam vì đã can dự vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc nhiều tội khác nhân danh luật an ninh quốc gia, những tội danh có nguy cơ lãnh án tù chung thân.


Trong một thông cáo đăng ngày 28/06/2021, Hiệp hội các nhà báo tại Hồng Kông khẳng định những sự kiện gần đây, cụ thể là số phận của tờ Apple Daily, là dấu « chấm hết cho tự do báo chí » mà Hồng Kông được hưởng cho đến tận ngày nay. (rfi)

28 Tháng Tư 2021(Xem: 4757)