Làm sao tiêu thụ 1 triệu tấn nông sản Việt khi TQ 'đóng cửa'?

04 Tháng Giêng 20227:35 SA(Xem: 4242)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ BA 04 JAN 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Làm sao tiêu thụ 1 triệu tấn nông sản Việt khi TQ 'đóng cửa'?


Khoảng 300.000 tấn thanh long, 250.000 tấn xoài, 160.000 tấn mít, 140.000 tấn bưởi, 130.000 tấn cam đã đến vụ thu hoạch, trong khi các cửa khẩu của Trung Quốc gần như đóng cửa.


(Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam)


Doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng cần quan tâm đến tiêu thụ nội địa nhiều hơn thay vì chỉ chú trọng đến thị trường xuất khẩu.


Tại Diễn đàn kết nối sản xuất, chế biến và thúc đẩy thị trường nội địa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức sáng 31/12, ông Lê Thanh Hòa - Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - cho biết bất chấp những khó khăn về thông quan, điểm sáng của nông sản là giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 11 vẫn đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 18%.


"Con số này, chứng tỏ Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Việt Nam", ông Hòa nói.


Từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc áp dụng Lệnh 248, Lệnh 249 chủ trương quản lý chặt kinh tế biên mậu và thúc đẩy việc xuất nhập khẩu chính ngạch.


"Chúng ta cần đẩy mạnh, cải tiến, đảm bảo quy trình sản xuất tốt để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo khả năng có thể tham gia vào các chuỗi siêu thị lớn của Trung Quốc", ông Hòa nhấn mạnh.


image021Hàng nghìn xe tải chở nông sản bị mắc kẹt tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn thời gian qua. Ảnh: Thạch Thảo.


"Cần nhìn nhận tiềm năng của thị trường nội địa"


Ngoài ra, ông Hòa cho rằng doanh nghiệp, người dân cần tập trung định hướng tiêu thụ tốt ở thị trường trong nước các sản phẩm đang vào mùa vụ.


"Đồng thời, những doanh nghiệp có khả năng chế biến sâu, hoặc có công nghệ bảo quản cần tham gia vào quá trình này, tránh tình trạng nông sản rớt giá trong và sau Tết Nguyên đán”, ông Hòa nhấn mạnh.


Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho rằng trong điều kiện Trung Quốc hạn chế nhập nông sản, trong đó có những trái cây chủ lực của Việt Nam như thanh long, mít, dưa hấu, nhiệm vụ chúng ta là làm rõ thêm vai trò của thị trường nội địa.


Ông cho biết nhiều doanh nghiệp chế biến và nhà máy sẵn sàng thu mua các xe nông sản quay đầu về từ biên giới. "Thị trường nội địa vẫn có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, chúng ta cần tích cực thay đổi tư duy trong sản xuất và kinh doanh, đáp ứng đa dạng thị trường thay vì phụ thuộc vào Trung Quốc", ông nói.


image022Mít Thái không thể xuất khẩu sang Trung Quốc phải quay đầu kêu gọi "giải cứu" giá rẻ. Ảnh: Việt Linh.


Thứ trưởng Nam cho biết hiện có khoảng 300.000 tấn thanh long, 250.000 tấn xoài, 160.000 tấn mít, 140.000 tấn bưởi, 130.000 tấn cam đã đến vụ thu hoạch, trong khi các cửa khẩu của Trung Quốc gần như đóng cửa.


“Các Sở ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cần tăng cường kết nối để tiêu thụ. Đây là trách nhiệm chung của chúng ta. Bộ NNPTNT sẽ làm hết mình với vai trò kết nối”, ông nhấn mạnh.


Khoảng 300.000 tấn thanh long, 250.000 tấn xoài, 160.000 tấn mít, 140.000 tấn bưởi, 130.000 tấn cam đã đến vụ thu hoạch, trong khi các cửa khẩu của Trung Quốc gần như đóng cửa. (Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam)


Thứ trưởng Nam cũng thông tin thị trường Mỹ đã thông báo 60 ngày nữa, bưởi Việt Nam sẽ chính thức được vào thị trường này. Sau đó, nước này sẽ xem xét hồ sơ về quả dừa của Việt Nam. Các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan cần tích cực làm việc với Cục Bảo vệ thực vật để hoàn tất hồ sơ.


"Chúng tôi đã làm việc với cơ quan Hải quan Trung Quốc, hạn chế và tiến tới không xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch", ông nói.


Tương tự, Ông Nguyễn Thái Dũng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retail) cũng đề nghị Bộ NNPTNT và các đơn vị liên quan cần có chính sách tuyên truyền để người nông dân, doanh nghiệp quan tâm đến thị trường nội địa nhiều hơn, chứ không chỉ tìm đến khi xuất khẩu gặp khó khăn như hiện nay.


"Chúng tôi cùng các hệ thống siêu thị vẫn gặp khó khăn. Do về mặt thói quen kinh doanh của hợp tác xã, doanh nghiệp thường hướng đến xuất khẩu, chưa quan tâm đến thị trường nội địa", ông nhìn nhận.


Do đó, ông Dũng cho rằng cần có công tác định hướng phù hợp để cân đối thị trường xuất khẩu và nội địa để tránh được rủi ro trong xuất khẩu. Khi song hành trong thị trường xuất khẩu và nội địa, nền nông nghiệp sẽ phát triển ổn định và bền vững cho người nông dân.


Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thu mua


Về phía doanh nghiệp, ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) - cho biết cách đây 10-15 ngày, công ty đang tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm nông sản bị ách tắc tại biên giới. Cụ thể, mỗi ngày công ty tiêu thụ khoảng 100-150 tấn nông sản các loại, đặc biệt là xoài.


Công ty cũng kết hợp với Đồng Tháp, Tiền Giang để có nguồn cung phục vụ chế biến nông sản tại Ninh Bình, Gia Lai. “Hiện nay chúng tôi vẫn chế biến, thu mua xoài với số lượng lớn, mỗi ngày thu mua khoảng 4 container ở biên giới. Nếu các đơn vị có sản phẩm xoài, dứa, chanh leo hay chuối gặp khó khăn về tiêu thụ, công ty sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ”, ông Khuê cho biết.


Tương tự, ông Paul Lê - đại diện Central Retail - cho rằng trước tiên cần phân loại các sản phẩm đang bị ùn tắc tại cửa khẩu cũng như nhà vườn và Central Retail sẽ hỗ trợ tiêu thụ các nông sản đạt chuẩn, trong đó tập trung vào thanh long, dưa hấu để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng mùa tết.


"Long An, Bình Thuận là 2 tỉnh trồng nhiều thanh long, đơn vị sẽ cố gắng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm này ở thị trường nội địa và giúp người tiêu dùng có cơ hội sử dụng sản phẩm tốt", ông nói.


image023Nhiều doanh nghiệp chế biến, siêu thị sẵn sàng thu mua, hỗ trợ tiêu thụ nông sản số lượng lớn. Ảnh: Phương Lâm.


Về vấn đề xuất khẩu, ông cho rằng Việt Nam nên tập trung qua các thị trường khác. "Central Retail sẽ hỗ trợ các nông sản đạt chuẩn của Việt Nam đến với hệ thống bán lẻ nước ngoài, không chỉ dừng lại ở Thái Lan mà còn ở thị trường phương Tây như Pháp, Mỹ, Đức… Tuy nhiên, chúng ta phải xây dựng sản phẩm tốt, đạt chất lượng", ông nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Thái Dũng cũng cho biết đơn vị sẽ triển khai bán hàng không lợi nhuận cho nông sản Việt Nam gặp khó trong xuất khẩu như trái cây, hải sản trên hệ thống 100 siêu thị ở 7 tỉnh thành từ Bắc đến Nam.


Ông Dũng còn cho biết công ty sẽ chuẩn bị hệ thống kho lạnh để tích trữ hải sản, trái cây để bán hàng từ nay đến cuối năm. “Thị trường nội địa đang vào mùa mua sắm cuối năm, nhu cầu tăng do đó chúng tôi mong muốn hợp tác với bà con nông dân và doanh nghiệp để tiêu thụ", ông nói.


Lãnh đạo công ty này cho rằng với chất lượng, hình thức sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cùng với mức giá bán không lợi nhuận, chắc chắn người tiêu dùng sẽ đón nhận.


image024Hàng năm, nhà nông trồng trái Thanh Long đặt rất nhiều kỳ vọng vào vụ tết. Ảnh: An Bình.


image02523h ngày 30/12, nhiều người dân tập trung về đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nơi có nhiều xe tải bán mít "giải cứu".


image026Do Trung Quốc siết chặt biên giới, hàng nghìn container nông sản bị mắc kẹt tại cửa khẩu và chưa thể thông quan. Để gỡ vốn, nhiều tiểu thương đành đưa hàng về các tỉnh để tiêu thụ với giá rẻ.


image027Ánh mắt thẫn thờ mệt mỏi vì nhiều đêm không ngủ, chị Dung (tiểu thương) chị kinh doanh hoa quả xuất sang Trung Quốc đã nhiều năm nay, nhưng chưa năm nào gặp tình cảnh khó khăn như thế này. "Trong số 10 xe hoa quả của gia đình thì chỉ 3 xe được thông quan, 4 xe vẫn nằm lại ở cửa khẩu. Còn xe mít này và 2 xe khác, tôi đành phải cho quay đầu và bán với giá rẻ ở Hà Nội, hi vọng gỡ gạc được chút vốn", chị nói.


image028Mít bán thanh lý tại Hà Nội có giá 10.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/4 so với giá xuất sang Trung Quốc. "Tính sơ sơ năm nay gia đình tôi chịu lỗ vài ba tỷ đồng, giờ chỉ hy vọng bán hết số hàng này và về nhà nghỉ Tết thôi vì giờ cũng hết vốn để làm ăn rồi", chị Dung ngậm ngùi.


Trung bình mỗi quả mít Tiền Giang có trọng lượng từ 8-12 kg. Xe mít của gia đình chị Dung chở gần 2.000 quả với trọng lượng khoảng 20 tấn. Mít trước khi xuất đi Trung Quốc được cắt đầu để kiểm định, nếu quả còn non chưa chín sẽ bị loại bỏ, sau đó bọc bằng giấy màu khác nhau để phân loại kích cỡ, chất lượng và giá cả.


image029Mít được bổ tại chỗ để khách hàng thưởng thức và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nhiều người Hà Nội nhận xét mít ngon, ngọt, cùi dày. Nhiều quả bổ dở cũng được chủ hàng tặng kèm khi người mua có nhu cầu.


image030Đôi bàn tay đen đúa vì phải liên tục bốc hàng từ 4h sáng đến 23h đêm, anh Đồng Văn Tùng cho biết gần 1 tuần nay, anh mất ăn mất ngủ vì lo chạy hàng. Hiện giờ anh chỉ mong sao bán được càng nhanh càng tốt vì mít một khi đã chín rất khó để được lâu.


image031Cũng theo anh Tùng, để bán hết số mít này cần mất 2-3 ngày nữa. "Ban ngày chúng tôi tận dụng container làm nơi bán hàng nhưng đêm vẫn phải đánh xe về bãi và bật máy lạnh để bảo quản mít. Càng để lâu càng nhiều rủi ro vì hàng bị hỏng cũng như đội thêm chi phí về bến bãi, xăng dầu", anh Tùng nói.

16 Tháng Hai 2024(Xem: 157)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 305)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 525)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 617)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 734)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1056)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1025)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1162)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1460)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1411)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1866)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2160)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2089)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2234)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2191)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.