Một buổi thuần chay, nhìn lại mình, rũ bỏ xôn xao

16 Tháng Tám 20228:03 SA(Xem: 2532)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA 2 - THỨ BA 16 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Một buổi thuần chay, nhìn lại mình, rũ bỏ xôn xao

image022

Lý Kiến Trúc / VĂN HÓA ONLINE

17/ 8/2022

(riêng tặng Bs Đặng Trần Hào)


*


Có lẽ ai cũng có …


“Những ngày dài vời trông về cố quận,

nát tan lòng ta nhỏ lệ thành thơ,

đêm thao thức nỗi nhục nhằn vong quốc,

hồn bay về những tù ngục âm u …

vạn tuế tự do, vạn tuế những anh hùng cảm tử …” (1)


Những câu thơ u uẩn trên trích từ bài thơ “Nỗi buồn vong quốc”. Ít ai biết, tác giả bài thơ đó là nhà thơ Âu Lạc Suma Ching Hai.


Vần thơ ban đầu trên bước đường lưu vong của người nữ tu Thanh Hải sặc mùi chính trị!


Thường, thơ ca sặc mùi chính trị không phải là chữ nghĩa của nhà hiền triết. Thơ chính trị dành cho các nhà tranh đấu; và, với chúng tôi – hàng triệu thường dân tỵ nạn – thơ ca chính trị chắc như đinh đóng vào tim – những kẻ chuốc phải kiếp lưu vong nhọc nhằn vong quốc. Cho nên, phải giơ cao tay lên – vạn tuế tự do.


Nhưng không hẳn như vậy.


Trong mảnh hồn nhỏ lệ thi ca của thi nhân Âu Lạc phiêu du, lệ cam lồ toát ra niềm thấu cảm xót thương như con suối trên non sương mây cuồn cuộn tuôn xuống, như biển trong xanh dào dạt nhẹ nhàng ve vuốt – gởi về người trong tù ngục – gởi về kiếp nạn trần gian; gởi về– gởi về chính đôi bàn chân bé nhỏ của mình rướm máu gai nhọn, đôi bàn tay chai sạm của mình, bửa củi, luống rau, bếp lửa, nai lưng cất mái lều đạo tràng … trên bước đường tinh tấn tha phương.


Khi thân xác khổ đau dày vò, thi ca của thi nhân Âu Lạc đượm mùi hơi thở tâm linh? Ta thương người như ta thương ta hay ta thương ta như thể thương người. Nhỏ mọn quá. Toan tính quá.


Phạm Duy đã “diễn thuyết” về thơ Tâm Linh sắc sảo uyên bác trong đêm 29/12/1996 tại Đại nhạc Hội “Những vết tiền thân” diễn ra tại đại hí viện Long Beach (2) – Hội Quốc tế Supreme Master Ching Hai tổ chức với sự tham dự của 5000 người. Ông kể những bài ca tâm linh của ông đến với các tác giả.


Nhưng đối với thơ ca Tâm Linh của Suma Ching Hai, nó ùa đến như cơn lốc buốt thấu da xương trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn, nó phủ lên người nữ tu gầy gò ray rứt lửa tình nung cháy cả con tim mò mẫm đi tìm lời GIẢI – PHÁP môn, nó đến với cánh hoa tan tác ven sông, với cái đêm mưa gió phũ phàng ấy, với rừng sâu xanh thẳm, với bích đá im lìm cô đơn như chưa bao giờ cô đơn, với một lần thử thách vóc xương dưới tuyết đông, với đôi mắt ngỡ ngàng nhìn trò đời nhân gian tầm  thường vô vị, … cuối cùng, Ta phải thốt ra hơi thở truyền kiếp dội vào tượng đá: “Ta đây Người đó, sao đành  lặng câm, Ta đây Người đó, sao lòng buồn tênh.” (3). Ta đau đớn nhìn mưa qua người.


**


image024Bác sĩ Đặng Trần Hào, một lương y tu Thiền, trường chay. Hình phải: ông Đặng Trần Hoa đang tâm tình với các thân hữu. Người già, người trẻ ăn chay ở quán The Sun Vegan. Ảnh LKT.


Chúng tôi gặp nhau ở một buổi chiều nắng hè dội lửa vào mắt.


Bác sĩ Đông y Đặng Trần Hào có một phòng mạch trên đường Bolsa. Bước vào cửa phòng mạch của ông đã ngửi thấy mùi dược thảo thơm ngát sảng khoái cả người. Ông rủ chúng tôi đi ăn chay. Vào cái chiều hôm ấy ở quán The Sun Vegan, trong quán tràn ngập hình ảnh Thiền sư Suma Ching Hai. Người già, người trẻ và trẻ em đang cùng nhau ăn chay. Chuyện râm ran xen lẫn lời cầu nguyện cảm ơn bố thí.


Những người già kể lại chuyện vui, chuyện buồn. Người trẻ ca hát. Họ day dứt kỷ niệm về các buổi Đại nhạc Hội Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc tế Supreme Master Ching Hai tổ chức từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thủ phủ Little Saigon, Long Beach, Los Angeles… Hội trường lúc nào cũng chật cứng bốn năm ngàn khán giả.


Bác sĩ Hào kể cho chúng tôi nghe cuộc đời niên thiếu của ông – mồ côi từ nhỏ, người chị cả hy sinh đời mình nuôi các em, học ở trường Bảo Long, ngôi trường do Vua Bảo Đại lập ra ở Đà Lạt, nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ mồ côi, sau đổi tên thành trường Trần Hưng Đạo. Ông xúc động vì nghĩa tình cao cả.


Ông tâm tình, – điều quan trọng hôm nay là gì? – “Các bạn ơi, chúng ta gặp nhau ở nơi này không phải là ngẫu nhiên, Phật dạy rằng đó là do trùng phùng duyên khởi, chỉ vì ta không để tâm để ý đó thôi, chỉ vì ta cố tình gạt bỏ mà không chịu nhận”.


Bác sĩ Hào nói, thế giới đang đi đến sự hủy hoại do chính con người càng ngày càng xa dần nguyên bản của mình là tình thương, nó dã được thể hiện qua Đức Phật, Đức Chúa, Đức Quan Thế Âm, và đương thời là ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư.


Hơn một tuần qua Ngài Thanh Hải có nói trên đài Supreme Master TV.com: "Trong giờ phán xét của cõi thiên đàng, nếu bất cứ ai ăn thuần chay (Vegan) từ bây giờ cho đến trọn đời, Ngài bảo đảm sẽ được thoát khỏi luân hồi sinh tử, vì sau hạn 6 tháng tới ngài không còn quyền làm điều này nữa."


Nhắc lại thời xa xưa, khi di tản qua Mỹ, ông Hào nói: “Những bước chân đầu tiên của tôi trên xứ lạ quê người, tôi cố trấn tỉnh tâm hồn cho được bình an trong cơn bão tố của quê hương, của vận nước điêu tàn – bằng cách tôi ăn chay. Mầu nhiệm thay, tôi đã tìm được nguồn an ủi bao la từ Suma Ching Hai – Người hằng kêu gọi nhân loại trường chay để trở về với nhân chi sơ tính bản thiện”.


Bác sĩ Đặng Trần Hào mở phòng mạch không chỉ để kiếm tiền sinh sống. Ông thưa rằng: Tôi đã bát thập chi thiên mệnh, chúng ta ví như cây đại cổ thụ trải qua tháng này năm nọ, cây luôn nở ra vô số cành lá xanh tươi hoa sắc muôn màu; tự nó, ví như con người biết sống giao hòa với thiên nhiên, biết chia sẻ thương yêu với đồng loại, biết giữ gìn màu xanh của trái đất; bằng cách nào? bằng cách ngồi Thiền, bằng cách ăn thuần chay tinh khiết, chúng ta sẽ trở về với trái tim bình an hạnh phúc.


Không có gì có được bằng khi trái tim bình an hạnh phúc.


image026Thiền sư Thanh Hải.


Lý Kiến Trúc

image015

Nam California, 17 tháng Tám, 2022


(1) Những Vết Tiền Thân (phần 2), ngày 23 tháng 2 năm 1996, Đạo Tràng Tây Hồ, Formosa


https://www.youtube.com/watch?v=x0Hogxce3wA&t=369s


(2) Những Vết Tiền Thân Và Tình Ca Quê Hương (phần 2/ tập 1), 1996 Long Beach, California, Hoa Kỳ (phút 23:32)


https://www.youtube.com/watch?v=Nb_19Jznclw&t=1614s


(3) Thơ: “Người Yêu Chưa Ngỏ”.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 291)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 555)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 565)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 645)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 970)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 942)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1445)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1621)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1668)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1819)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1776)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1933)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2048)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.