Hề Minh béo về nước trâng tráo cảm ơn mọi người

22 Tháng Mười Hai 201610:06 CH(Xem: 6525)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  23   DEC  2016


Diễn viên Minh Béo mãn hạn tù, từ Mỹ về nước


  • 21 tháng 12 2016

image116
Image copyright Facebook Minh Quang Hong Image caption Ông Hồng Quang Minh


Diễn viên hài Minh Béo, tên thật Hồng Quang Minh, vừa về tới Thành Phố Hồ Chí Minh sau thời gian ngồi tù và bị án ở Mỹ với tội ấu dâm.


"Tôi đã về tới Việt Nam lúc 10 giờ 30," Minh Béo viết trên trang Facebook cá nhân, và không quên cảm ơn mọi người "quan tâm hỏi thăm".


Ngay trước khi có tin ông chuẩn bị mãn hạn tù, một số bạn bè ông đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật và chào đón ông trở về.


Thông tin 'chào mừng Minh Béo' đăng trên mạng xã hội đã bị nhiều người chỉ trích.


Tội danh tình dục


Diễn viên Minh Béo bị tòa án thành phố Westminster, bang California, Hoa Kỳ hôm 16/12 kết án 18 tháng tù về tội tình dục liên quan trẻ em.


Thông cáo của Văn Phòng Biện Lý Quận Cam nói ông Minh Béo bị ghi tên suốt đời vào danh sách của những người tấn công tình dục.


image118


Image copyright Văn Phòng Biện Lý Quận Cam Image caption Ông Hồng Quang Minh


Tuy nhiên, luật Việt Nam không có quy định nào cấm những người từng bị án như ông Minh Béo cấm tiếp cận với trẻ em, luật sư Lê Thành Kính, trưởng văn phòng Luật Lê Nguyễn, người từng bào chữa cho ca sỹ người Anh Garry Glitter trong vụ án liên quan tới tội dâm ô với trẻ em, nói với BBC.


Luật Việt Nam không có quy định nào cấm những người từng bị án như ông Minh Béo cấm tiếp cận với trẻ emLS Lê Thành Kính


Những người từng bị kết án ở nước ngoài cũng được coi là có tiền án theo luật Việt Nam, cho nên nếu tiếp tục phạm tội thì họ sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, luật sư Lê Thành Kính giải thích thêm.


Việc ông Minh Béo bị kết án tội ấu dâm gây nhiều tranh cãi những ngày qua.


Trong lúc có một số lời kêu gọi từ giới nghệ sỹ về việc hãy tha thứ cho ông Minh Béo về những gì đã xảy ra, thì cũng có những phản đối gay gắt.


"Có lẽ họ không nhận ra tầm nguy hiểm của hình ảnh Minh Béo, hoặc quá xuề xòa trong suy nghĩ," nhà báo Hoàng Nguyên Vũ nói với BBC.


"Người ta có thể tha thứ cho lầm lỗi chứ không tha thứ cho sai phạm. Một nghệ sỹ làm tổn hại hình ảnh đất nước, với hành động của mình, ghi vào sổ đen thế giới một cái tên tội phạm tình dục, là điều nhục nhã mà y nên cúi đầu xuống, thay vì trâng tráo nói lời xin chào."/


Vợ cũ của ông Nguyễn Cao Kỳ qua đời


image120

Image copyright Getty Images Image caption Bà Đặng Tuyết Mai năm 1966


Bà Đặng Tuyết Mai, từng là vợ Phó Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ, qua đời hôm 21/12 tại một bệnh viện ở California, Hoa Kỳ.


Ông Bùi Xuân Hiến, phu quân của bà, kể với báo Người Việt đặt ở California: "Đang ở nhà, tự nhiên bà ấy ngộp thở, thế là chúng tôi đưa bà vào bệnh viện Hoag ở Newport Beach. Qua một đêm, nhà tôi bị thiếu oxy, thế là ra đi."


Sinh năm 1942, bà từng là tiếp viên hàng không của Air Vietnam, hãng hàng không của Việt Nam Cộng Hòa, trước khi kết hôn với ông Nguyễn Cao Kỳ năm 1964.


Tướng Nguyễn Cao Kỳ trước đó có vợ đầu là một người Pháp, và có 5 con.


Bà Mai và Tướng Kỳ có con gái duy nhất là Nguyễn Cao Kỳ Duyên, sinh năm 1965, nổi tiếng nhất qua vai trò người dẫn chương trình Paris By Night của Trung tâm Thúy Nga.


Tướng không quân Nguyễn Cao Kỳ là Thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa sau đảo chính 1965 và trở thành phó tổng thống từ 1967 đến 1971.


Trong hồi ký tiếng Anh How we lost the Vietnam War, ông Kỳ kể lại hai ngày trước khi Sài Gòn sụp đổ hôm 30/4/1975, bà Mai cùng các con của ông Kỳ lên chuyến bay quân sự cuối cùng của Mỹ sang Honolulu.


"Cô ấy có 20 phút để dọn đồ sau khi ăn sáng, và tôi còn không có mặt để nói lời tạm biệt," Tướng Kỳ, lúc này không còn trong chức vụ trong chính quyền, kể.


image122


Image copyright Facebook Nguyen Cao Ky Duyen Image caption Đầu tháng 11, cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên nói trên Facebook rằng mẹ cô vừa qua một trận ốm


Ngày 29/4, đến lượt ông Kỳ rời khỏi Sài Gòn. Hai vợ chồng đoàn tụ ở bang Virginia, Hoa Kỳ, và sau này định cư ở bang California.


Cuối tháng Ba 1983, bà Mai được nhắc tới trên báo sau khi có tin bà định tự sát khi đến Manila, Philippines, bằng việc uống quá liều thuốc an thần valium.


Trước đó, hôm 18/3/1983, tờ báo Philippines Daily Express đăng bài phỏng vấn bà Mai và dẫn lời bà: "Sau khi chúng tôi rời Việt Nam, chồng tôi không còn muốn sống nữa, nhưng tôi đã giúp gia đình đứng vững. Tôi là người mạnh mẽ hơn."


Năm 1984, ông Kỳ tuyên bố phá sản và bán cửa hàng rượu, là nguồn thu nhập chính của gia đình trong vài năm trước đó.


Cuộc hôn nhân của ông bà Nguyễn Cao Kỳ kết thúc năm 1989. Ông Kỳ sau này có người vợ thứ ba, bà Lê Kim.


Sau gần 30 năm ra đi, năm 2004, ông Nguyễn Cao Kỳ trở lại Việt Nam, kêu gọi hòa giải giữa chính quyền trong nước và người Việt ngoài nước.


Năm 2009, bà Mai trở về Việt Nam khai trương quán Phở Ta ở quận Ba, TP. HCM.


Ông Nguyễn Cao Kỳ qua đời ở tuổi 81 hôm 23/7/2011 tại một bệnh viện ở Kuala Lumpur, Malaysia.


Con gái hai người, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cũng đã nhiều lần trở về và có một số hoạt động ở Việt Nam./ (theo BBC 21/15/16)