Hoàng đế Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu đến Hà Nội

01 Tháng Ba 20175:52 CH(Xem: 4437)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM  02  MAR  2017

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến Hà Nội

28/02/2017


TTO - Chiều 28-2, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.


image019

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG


Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản Hatsuhisa Takashima đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quan hệ song phương. 


Ông Takashima nhấn mạnh: Nhà vua là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, vì vậy việc lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu thăm Việt Nam - quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Nhật Bản, sẽ là một sự kiện vui mừng đối với toàn thể nhân dân Nhật Bản.


Đánh giá về sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết qua cuộc yết kiến Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tại Hoàng cung trước chuyến thăm, ông được biết Nhà vua và Hoàng hậu đều rất trông chờ vào chuyến thăm tới Việt Nam lần đầu tiên này.


Chuyến thăm đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Việt Nam sau 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là chuyến thăm lịch sử, mang ý nghĩa biểu tượng đồng thời cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.


“Quan hệ hai nước ngày càng thân thiện, ngày càng phát triển và có độ tin cậy. Lãnh đạo của hai nước kể cả Việt Nam và Nhật Bản đã nhiều lần khẳng định quan hệ song phương đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Và chuyến thăm lần này của Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu chính là minh chứng hùng hồn nhất cho sự phát triển trong quan hệ, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới”- Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhìn nhận.


Lễ đón chính thức Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản diễn ra tại Phủ chủ tịch vào sáng 1-3. Sau khi hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà vua và Hoàng hậu đến đặt vòng hoa và viếng Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.


Buổi chiều, Nhà vua và Hoàng hậu có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dự quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân chủ trì vào tối ngày 1-3.


Trong những ngày tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu. Hai vị khách quí cũng sẽ dự tiệc trà do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chủ trì.


Trong chương trình chuyến thăm tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu tham dự cuộc giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản. Đặc biệt, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ gặp gỡ gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam.


image020

Nhật Hoàng đến Hà Nội -Ảnh: VIỆT DŨNG


Ngày 3-3, Nhà vua và Hoàng hậu rời Hà Nội đi thăm cố đô Huế. Theo đại sứ Nguyễn Quốc Cường, cố đô Huế được chọn là địa điểm duy nhất Nhà vua và Hoàng hậu đến thăm trong chuyến đi này sau các hoạt động chính thức tại Hà Nội vì hai lý do lịch sử và văn hóa.


Cố đô Huế có giá trị rất đặc biệt trong lịch sử của đất nước Việt Nam. Về văn hóa, cố đô Huế với 5 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, là nơi giao thoa, hội tụ của nền văn hóa rất đặc sắc của nước ta.


Đây cũng là nơi có giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, Huế cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử của Việt Nam mà Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ trong việc bảo tồn, duy trì những di tích lịch sử này trong nhiều năm nay.


Trong thời gian lưu lại Huế, Nhà vua và Hoàng hậu đi thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường, tham nhà lưu niệm Phan Bội Châu.


Nhà vua Akihito lên ngôi ngày 7-1-1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà. Nhà vua Akihito ra đời vào ngày 23/12/1933, là con trai trưởng của Nhà vua Showa và Hoàng hậu Kojun. Nhà vua Akihito có bốn chị gái, một em trai và một em gái.


Nhà vua Akihito học tiểu học và trung học tại Gakushuin, Trường Bộ Nội chính Hoàng Gia, sau trở thành cơ sở giáo dục tư thục. Trong thời kỳ chiến tranh, Nhà vua Akihito và các bạn đồng môn tiểu học được sơ tán khỏi Tokyo đến vùng nông thôn Nikko. Ngài lưu lại Nikko cho đến khi chiến tranh kết thúc năm 1945.


Năm 1952, Nhà vua Akihito vào học Khoa Kinh tế Chính trị, Đại học Gakushuin; năm 1956 hoàn thành chương trình giáo dục đại học. Ngày 10/4/1959, Nhà vua Akihito cưới Hoàng hậu Michiko Shoda, con gái của một doanh nhân xuất sắc.


Hoàng hậu Michiko sinh ngày 20-10-1934 là con gái cả của doanh nhân Hidesabuto và Fumiko Shoda. Hoàng hậu Michiko học Trường tiểu học Futaba và phải nghỉ học khi lên lớp bốn do cuộc sống tại Tokyo thời chiến tranh quá khó khăn.


Hoàng hậu Michiko quay trở lại Tokyo để hoàn thành việc học tập sau khi chiến tranh kết thúc. Sau đó, bà vào học Trường Trung học Thánh tâm ở Tokyo và thi đỗ vào khoa Văn học Anh, Trường Đại học Thánh Tâm.


Trong những năm trung học, Hoàng hậu Michiko được bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên và tốt nghiệp thủ khoa vào năm 1957.


Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko có ba người con (Hoàng tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito và Công chúa Sayako). (Theo TTXVN)


Tin, ảnh: THANH HÀ - VIỆT DŨNG


Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới thăm Việt Nam

Theo TTXVN


28/02/17


 (GDVN) - Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 - 5/3/2017.


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 - 5/3/2017.


Danh sách thành viên chính thức trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản gồm:


Nhà vua Nhật Bản Akihito; Hoàng hậu Nhật Bản Michiko; Thượng nghị sĩ Shinichiro Yamamoto, Trưởng đoàn, Trưởng ban Nội chính, Hoàng gia Nhật Bản; ngài Chikao Kawai, Trưởng đội cận vệ cho Nhà vua;


Ngài Yoshitaka Akimoto, Trưởng ban Nghi thức Hoàng gia; ngài Hatsuhisa Takashima, Đại sứ, Thư ký báo chí của Nhà vua, Trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản; 

Bà Noriko ITO, Trợ lý cao cấp của Hoàng hậu; ông Yuji Fujiyama, Sĩ quan cận vệ cao cấp hoàng cung, Trưởng phòng cận vệ Hoàng gia Nhật Bản; ngài Kaoru Shimazaki, Đại sứ, Cục trưởng Cục Lễ tân, Bộ Ngoại giao Nhật Bản;


Ông Masato Ushijima, Cận vệ của Nhà vua; Bác sĩ Takashi Ichikura, Trưởng ban y tế, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản; 


image021

Nhà vua Nhật Bản Akihito (trái) và Hoàng hậu Michiko (phải) bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 - 5/3/2017. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Ông Shinichi Asazuma, Cán bộ Ban Nghi thức Hoàng gia; ông Mamoru Nomura, Trưởng phòng hành chính tổng hợp, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản; bà Takako Ito,Trợ lý Cục trưởng Cục Lễ tân, Bộ Ngoại giao;


Ông Tetsuji Miyamoto, Trưởng phòng Đông Nam Á 1, Bộ Ngoại giao; Giáo sư Yuriko Takahashi, Trợ lý của Hoàng hậu; bà Sachiko Hibiya,Trợ lý của Hoàng hậu; ông Daichi Yamada, Cận vệ của Nhà vua./ 


Những hình ảnh đầu tiên của Nhật hoàng ở Hà Nội


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi Nhật hoàng bày tỏ lo ngại rằng một ngày nào đó ngài khó có thể đảm nhiệm những trọng trách của mình.


image022

Hoàng gia Nhật và Thủ tướng Nhật tiễn Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko thăm Việt Nam hôm 28/2.


 


image023

Reuters

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ tháng Tám 2016 khi Nhật hoàng bày tỏ lo ngại rằng một ngày nào đó ngài khó có thể đảm nhiệm những trọng trách của mình do sức khỏe giảm sút.


image024

Reuters

Trong lần đầu thăm Việt Nam, Nhật hoàng sẽ gặp mặt vợ con của những cựu binh Quân đội Hoàng gia Nhật Bản từng chiến đấu tại Đông Dương, thuộc địa của Pháp, trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và ở lại Việt Nam sau chiến tranh.


image025

AFP

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ra đón tiếp Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản tại sân bay Nội Bài.


image026 Reuters

Việt Nam là quốc gia thứ 51 Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm.


image027

AP

Nhiều trẻ em đứng đón đoàn quan khách tại Hà Nội


Nhật Hoàng 'mong hàn gắn vết thương'


AFP/Getty Images


 image028


LUONG THAI LINH/AFP/Getty Images


HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images


HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
KAZUHIRO NOGI/AFP/Getty Images BBC 01/3/17

TIN LIÊN QUAN


Thủ tướng Nhật nói về tầm quan trọng của hợp tác với bốn nước trong chuyến thăm đầu năm.


image034

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố cung cấp thêm 6 tàu tuần tra mới cho Việt Nam.


Đây là một phần trong khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 trị giá khoảng 123 tỷ yen (tương đương 1,05 tỷ USD) của Tokyo cho Hà Nội nhằm hỗ trợ cho các vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải.


"Nguyên tắc về an toàn trên biển và tự do đi lại là hết sức quan trọng và tôi đạt được sự nhất trí với tất cả các nước tôi đến thăm trong chuyến đi về phương diện này.


"Nhật sẽ tăng cường sự ủng hộ cho năng lực thực thi luật biển bằng cách cấp tàu tuần tra cho Việt Nam và Philippines.


"Tôi có thể xác nhận về tầm quan trọng của hợp tác với các nước chia sẻ các giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược, lấy liên minh Nhật Mỹ làm trụ cột, xây dựng và đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực," ông Abe nói tại Hà Nội./ BBC 17 tháng 1 2017
28 Tháng Tư 2021(Xem: 1209)