Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster, nam California

28 Tháng Ba 20177:15 CH(Xem: 10376)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  29  MAR  2017


Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster, nam California


image017

Model tượng mẩu hai người lính VNCH và Hoa Kỳ trình bày trong những phiên họp và mang đi giới thiệu cơ quan và quan khách


image018

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ lần đầu tiên được gắn trên bệ 


image019

Lễ Khánh Thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 27 tháng 4 năm 2003 vào lúc 11 giờ sáng 


image020

Lễ đặc viên đá đầu tiên Kiosk Vietnam War Memorial  ( Kiosk Ground Breaking Ceremony ) Thiếu Tá Phạm Xuân Quang U.S. Marines Pilot, Phạm Hòa Nha Kỹ Thuật Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Nam Lộc, Thị Trưởng Westminster Frank Fry, Navy Hồ Ngọc Minh Đức UBXD/TDCSVM, Luật Sư Nguyễn Văn Giỏi UBXD/TDCSVM, Nghị Viên Kermit Mash, Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater , Kiến Trúc sư Lâm Nguyễn. Ảnh Nguyễn Trung Tín.


image021

Tượng đài chiến sĩ Việt - Mỹ ở Westminster, nam California trên bìa báo Văn Hóa tháng 5,2003. Ảnh VH


Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Westminster, California khánh thành vào lúc 11 giờ trưa ngày 27 tháng 4 năm 2003, sau 7 năm dài và vất vả làm việc của biết bao thiện nguyện viên, biết bao công sức và tài chánh quyên góp, vì đây là Tượng Đài Chiến Sĩ  Việt Mỹ đầu tiên tại Hoa Kỳ, củng là Tượng Đài Có Quốc Kỳ của Việt Nam Cộng Hòa lần đầu tiên trên thế giới, sau năm 1975, người có sáng kiến và đồng thời củng là Chủ Tịch ủy ban xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, thuộc tiểu bang California là ông Frank E. Fry đương kiêm Thị Trưởng Thành Phố Westminster và cũng là một Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ tham chiến trong đệ nhị thế chiến tại Âu Châu


Trong giai đoạn đầu ông Frank E. Fry mời một số người để hội ý gọi là Ban Cố Vấn trong đó có một số cựu tướng lãnh cao cấp như Trung Tưởng Lâm Quang Thi và Trung Tướng Eugene Hudson và tuyễn chọn Điêu Khắc gia, sau khi duyệt xét Điêu khắc Gia Tuấn Nguyễn được chọn và kế tiếp là vấn đề gây quỷ để xây dựng tượng đài, ủy ban củng vừa nộp đơn để hợp thức hóa tình trạng Hội Thiện Nguyện 501C3 “ Non Profit Status 501C3” cho những người đóng góp được trừ thuế.


(Theo hoavanpham@yahoo.com)


image022

Công Viên Frank G. Fry tại thành phố Westminster, California


Ngày 27 tây tháng Tư, người Mỹ gốc Việt tại thủ đô tị nạn ở tiểu bang California sẽ hân hoan chứng kiến lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, toạ lạc cạnh Little Saigon, khu thương mại sầm uất của người Việt tị nạn.


Năm 1996, người đề xướng ý kiến xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ là ông Frank Fry, thị trưởng thành phố Westminster. Ông cho biết là dựa theo nguyện vọng của dân chúng và cử tri trong vùng, ông đã đề ra sáng kiến xây dựng một tượng đài chiến sĩ để tưởng nhớ những người lính chiến Việt Mỹ và đồng minh bỏ mình trong cuộc chiến Việt Nam. Đề nghị của ông Frank Fry được toàn thể nghị viên Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận.


Công tác đúc tượng khởi sự năm 1998 cho đến năm 2002 thì hoàn tất với bức tượng đồng hai chiến sĩ một Việt Nam một Hoa Kỳ vai kề vai cao khỏang ba mét, đứng trên bệ đài làm bằng đá cẩm thạch cao một mét rưỡi. Tượng đài được chính thức đặt tên là Việt nam War Memorial In Westminster.


Chi phí xây dựng tượng đài cũng như trang trí khu vực chung quanh đã lên đến hơn một triệu đô la, do dân chúng đóng góp mà phần lớn đến từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California. Đây là biểu tượng đầu tiên trên thế giới về sự hợp tác và sự cưu mang mà người Mỹ dành cho người Việt tị nạn 28 năm nay.


(theo Thanh Trúc RFA 2003-04-17)