Bão Harvey gây lụt lớn chưa từng có tại Houston

29 Tháng Tám 20177:46 CH(Xem: 7707)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  TƯ  30  AUGUST  2017


Bão Harvey gây lụt lớn chưa từng có tại Houston


 image038

Trục giao thông tại thành phố Houston chìm trong biển nước sau bão Harvey ngày 27/08/2017.REUTERS/Richard Carson


Bão Harvey đổ vào Texas từ thứ Bảy 26/08/2017 kéo theo mưa lớn chưa từng thấy đã làm ngập lụt gần như toàn bộ Houston, thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Hơn 2 triệu dân Houston đang phải sống trong cảnh nước lụt phong tỏa. Tại Texas, bão lụt những ngày qua đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng và những thiệt hại vật chất rất lớn.


Thông tín viên Philippe Randé, tại Houston ghi lại cảnh tượng người dân đang vật lộn với lụt lội :


Thoát ra khỏi xe, Alan cố lội nhanh giữa dòng nước cuồn cuộn. Chỉ có phần trên của thân người cùng chiếc ô còn nhô trên mặt nước.


Ông cho biết : Nước tràn ngập đường và nhanh chóng cuốn trôi cả xe của tôi, trong vòng chưa đầy 10 phút. Rất may là tôi đã đẩy cửa ra ngoài được. Chiếc xe đang biến mất trong dòng nước. Khó khăn lắm mới đi được trong nước cuốn như thế này và nhất là tôi không biết đi đâu bây giờ. Nhà tôi đã bị ngập, khắp nơi mọi người đều lo sợ. Đây là một tai họa.


Xa hơn một chút, một cặp đang cố gắng thoát ra khỏi vùng lụt bằng một tấm nệm hơi. Bà Samanta nhăn mặt lo ngại quan sát họ. Đang phải trú trong một sảnh của khách sạn với hơn chục người khác, bà không muốn rời đi đâu.


Bà nói : Chúng tôi bị kẹt ở đây, không thể nào ra được đường. Tôi không ngờ nước lại nhiều và đổ xuống nhanh vậy. Chúng tôi không có gì để ăn, nhưng đó không phải là điều quan trọng. Chúng tôi đang tìm chỗ cao hơn vì nước sẽ không thoát được. Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều trong những ngày tới.


Ít phút sau, truyền hình địa phương phát tín hiệu báo động sắp sửa có lốc xoáy. Trong khi đó, bên ngoài, mưa vẫn xối xả. Tại Houston, lượng mưa đã lên đến 60 cm từ tối thứ Bảy và trong vài ngày tới có thể mực nước mưa đổ xuống có thể tăng thêm từ 40 đến 60 cm.( RFI 28-08-2017)


image037

(trái): Lính Mỹ bồng Mẹ Việt Nam trong chiến tranh ở Việt Nam. (phải): Lính Mỹ bồng Mẹ con có thể là người Việt Nam trong trận bão Harvey Texas.
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2062)