Giới trẻ Việt Hải Ngoại tham gia vào Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam – Tuyên bố của MLNQVN qua Đại Hội XI - Nguyễn Khanh (RFA) phỏng vấn Ts Nguyễn Bá Tùng

21 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 16939)
image008

Quang cảnh buổi “Hội thảo mở rộng” cho giới trẻ Việt hải ngoại do MLNQVN tổ chức lần đầu tại Little Saigon Chủ Nhật 13/10/2013. Ảnh VH

VH - Đại Hội lần thứ XI của Mạng Lưới Nhân Quyền VN do Ts Nguyễn Bá Tùng làm Trưởng ban Phối hợp đã tổ chức 3 ngày đại hội, ngày cuối cùng Chủ Nhật 13/10, một buổi Hội thảo mở rộng về “Giới trè VN hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” tổ chức tại hội trường Westminster Music School 9445 Edinger Ave. Buổi hội thảo mở rộng qui tụ giới trẻ dấn thân vào con đường Nhân quyền Dân chủ được coi như nét chấm phá đặc biệt đối với hầu hết các thành viên kỳ cựu trong MLNQ nay đã lớn tuổi.

Tham dự hội thảo có hơn 10 đoàn thể trẻ trong đó có hội Sinh viên Cờ vàng (cô Lan Vy), Giới trẻ Cao Đài (Ngô Thiện Đức), Giới trẻ Tổng hội Sinh viên Nam Cali, (Lý Vĩnh Phong), Giới trẻ Canada (Khuê Tú), Giới trẻ San José (Nguyễn Minh Huy), Giới trẻ Phan Bội Châu (Bảo Mai), Giới trẻ Phó Đức Chính; bạn Quốc Phong, Ls Nguyễn Quốc Lân, v.v…

Đây là lần đầu tiên các đoàn thể Giới trẻ Việt hải ngoại tham gia vào hoạt động của MLNQVN/HK. Ngoài 4 thành viên có 4 bài tham luận chính thức là Lan Vy tập trung vào mối liên lạc khá chặt chẽ với thanh niên sinh viên trong nước, Lan Vy còn đề cập đến bản án “dài chưa tùng thấy” của cựu Đại úy Nguyễn Hữu Cầu 37 năm tù nay vẫn còn bị giam giữ!; Lý Phong tập trung vào nhận định và đánh giá giới trẻ nam Cali; Khuê Tú với ý kiến về khả năng, thử thách và dự định của giới trẻ hải ngoại; và Minh Huy với chủ đề chia giới trẻ hải ngoại ra làm 3 “thể loại”, nhưng nên tập chú vào thành phần du học sinh.

Dưới sự điều hợp của Ts Trương Nhân Trí đến từ Canada, buổi “hội thảo mở rộng” thể hiện nếp sinh hoạt đa nguyên dân chủ của giới trẻ hải ngoại, nhiều ý kiến đóng góp phong phú, trực diện, có nhiều quan điểm đối trọng nhau, nhưng hòa nhã.

Một số thành viên kỳ cựu của MLNQVN/HK chủ tọa buổi hội thảo như: Ô. Nguyễn Bá Tùng, B. Đỗ Thuấn, Ô. Trần Minh Công, B. Lâm Thu Vân, Ô. Đỗ Anh Tài, Ô. Đoàn Thanh Liêm, Ô. Nguyễn Mậu Trinh, Ô. Đoàn Thế Cường, Ô. Đỗ Như Điện, Ô. Lê Minh Nguyên, Ô. Nguyễn Văn Huy, Ô. Nguyễn Hòa Hiệp. Nhân dịp này, nhà báo Lý Kiến Trúc đóng góp thêm đề tài: “ Trong bối cảnh thực tế hiện nay của VN, đề canh tân và thúc đẩy đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội theo kịp với đà văn minh tiến hóa trên thế giới, nhu cầu tranh đấu cho Nhân quyền và Dân chủ có cần đi trước, đi đôi hay đi sau với bối cảnh thực tế VN được nêu trên hay không?”

Buổi Hội thảo mở rộng chấm dứt cùng ngày và hầu hết giới trẻ tham dự đều đồng ý thành lập một “Ủy ban Giới trẻ MLNQ” để làm việc chung với MLNQVNHN/HK càng sớm càng tốt. (TIN VÀ ẢNH VĂN HÓA MAGAZINE)./

++++++++++++++++

VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 

A Nonprofit Organization – EIN 33-0910909

8971 Colchester Ave., Westminster, CA 92683, USA

Tel. (714) 657-9488 / Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net / http//www.vietnamhumanrights.net

 

 

Thông Cáo Báo Chí

Ngày 13 tháng 10 năm 2013 

 

Kết Quả Đại Hội Kỳ Thứ 11 của Mạng Lưới Nhân Quyền VN

Và Công Bố Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2013

 

 Đại Hội kỳ 11 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã được tổ chức tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong ba ngày từ 11 đến 13 tháng 10 năm 2013. Đại hội quy tụ 30 thành viên từ nhiểu địa phương và quốc gia. 

 

Đại hội bắt đầu bằng một buổi tiếp tân chiều ngày 11 tháng 10 tại hội trường Viện Việt Học với sự hiện diện của khoảng 100 quan khách đại diện các đoàn thể, thân hữu, đồng hương và một số giới chức dân cử Hoa Kỳ tại Nam California. Diễn giả chính, Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, đến từ Montréal, Canada, đã trình bày về vai trò cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại trước làn gió dân chủ.

 

Ban Tổ Chức đã dành phần đầu của buổi tiếp tân để truy điệu hai vị cố vấn của MLNQVN đã qua đời trong năm qua; đó là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách. hai chiến sĩ nhân quyền suốt đời hy sinh cho lý tưởng nhân quyền, tự do, và dân chủ của người dân Việt Nam.

 

Đặc biệt, trong buổi tiếp tân khai mạc Đại Hội, MLNQVN đã công bố kết quả Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2013. Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Luật sư Lê Quốc Quân, và Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức đã được Ban Tuyển Chọn bình chọn từ một danh sách 19 hồ sơ đề cử hợp lệ. Cả ba vị này hiện đang trong lao từ cộng sản. Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp quốc vào ngày 8 tháng 12 năm nay, nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 65.

 

Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 32 tuổi, tốt nghiệp khoa tin học tại trường Đại học kỹ thuật công nghệ Sài Gòn. Dù là một kỹ sư tin học, nhưng Anh đã tự nguyện dành toàn thời gian để dấn thân vào con đường tranh đấu vì quyền lợi của giới lao động. Anh đã bí mật tham dự Đai hội kỳ 2 của Uỷ Ban Bảo Vệ Lao Động tại Mã lai cuối 2009. Cùng năm đó, Anh cùng hai người bạn bí mật đến Tây Nguyên chụp nhiều hình ảnh Trung Cộng khai thác bauxite và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Anh cũng là một trong những người tổ chức nhiều cuộc đình công của công nhân đòi quyền lợi, buộc giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân, nổi bật là vụ đình công của hơn 10 ngàn công nhân nhà máy giày da Mỹ Phong ở Trà Vinh vào cuối tháng 1 năm 2010. Anh bị bắt ngày 24-2-2010 tại Lâm Đồng, bị biệt giam, và liên tục bị đánh đập và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa sơ thẩm tại Trà Vinh ngày 26-10-2010 cũng như tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18-3-1011 Anh và hai bạn chiến đấu đã phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội, và tố cáo những hành động đe dọa phi nhân tính của công an CS trong lúc thẩm vấn. Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù giam, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương 7 năm tù giam. Từ tòa án về trại giam, Hạnh Hùng Chương đã hô lớn: “Đả đảo cộng sản”, và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn.

 

Luật sư Lê Quốc Quân, 42 tuổi, là một nhà tranh đấu dũng cảm cho nhân quyền và dân chủ tự do cho Việt Nam. Ông tranh đấu cho quyền tự do tín ngưỡng qua việc tham gia các cuộc cầu nguyện và biểu tình của giáo dân Hà Nội tại Tòa Khâm sứ và giáo xứ Thái Hà (2007 và 2008). Là một luật sư, ông lên tiếng bào chữa cho những vụ án bất công như vụ án TS Cù Huy Hà Vũ. Là một người yêu nước, ông than gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược và tự ứng cử vào Quốc Hội để tranh đấu công khai bằng luật pháp nhưng bị chính quyền âm mưu loại bỏ. Dù nhiều lần bị cộng sản bắt bớ hành hung đe dọa nhưng ông vẫn giữ vững lập trường, không bao giờ từ bỏ lý tưởng, và phấn đấu không ngừng cho công lý, nhân phẩm và tự do. Ls Lê Quốc Quân bị bắt lần thứ ba ngày 28-12- 2012. Để vô hiệu hóa hoạt động của ông, tòa án cộng sản VN dã xử ông 30 tháng tù giam và phạt 1,2 tỷ đồng về tội danh trốn thuế bịa đặt ngày 2 tháng 10 vừa qua. Ông được sự tin cậy, thương yêu của đồng bào, đặc biệt của giới trẻ, trí thức và giáo dân công giáo. Ông được nhiều tổ chức nhân quyền thế giới ca ngợi.

 

Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, 47 tuổi, là một kỹ nghệ gia thành công dẫn đầu trong lãnh vực công nghệ thông tin. Ông cũng đã bỏ nhiều thời giờ suy tư và nghiên cứu về tình hình đất nước. Ông kết hợp với Lê Thăng Long, Lê Công Định lập ra nhóm nghiên cứu Chấn và đề nghị các giải pháp cải cách. Tháng 4/2007, Ông cho ra đời blog Trần Đông Chấn để đăng tải rộng rãi những bài viết phân tích về kinh tế, chính trị, xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt. Ngoài tác phẩm “Con đường Việt Nam” với khuyến nghị tôn trọng và ủng hộ quyền con người là chiến lược khắc phục nguy cơ sụp đổ kinh tế được viết chung với nhiều tác già, Trần Huỳnh Duy Thức còn viết một cuốn sách của riêng bằng Anh ngữ có tên “Hewing Quest for Democracy and Prosperity” (tựa tiếng Việt: Hành trình vào bản chất dân chủ và thịnh vượng), kêu gọi người dân Việt Nam hãy lựa chọn tự tin thay vì sợ hãi để tất yếu có được một nền dân chủ. Vì các bài viết thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng và các hoạt động chuẩn bị cho phong trào Chấn hưng nước Việt, ngày 24-5-2009, Ông bị bắt tại nhà riêng; sau đó lần lượt tất cả các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu Chấn đều phải nhận những mức án tù nặng nề. Tại phiên tòa ngày 20-1-2010, Ông dõng dạc tuyên bố: “Tôi không lật đổ chính quyền gì cả. Tôi chỉ chống cường quyền và tôi sẽ còn chống nó đến khi nào còn thấy nó”, vì thế Ông bị kết án 16 năm tù giam, 5 năm quản chế.

 

Trong thời gian Đại Hôi, các đại biểu đã duyệt xét tình hình đấu tranh nhân quyền trên thế giới và ở Việt Nam, kiểm điểm các hoạt động của MLNQVN để rút ưu khuyết điểm, và đề ra sách lược và các công tác quan trọng cho thời gian tới.

 

Đại Hội đã bầu lại Ban Phối Hợp và Ban Giám Sát cho nhiệm khóa 2013-2015. Đại Hội đã tái tín nhiệm TS Nguyễn Bá Tùng trong vai trò Trưởng Ban Phối Hợp và BS Nguyễn Văn Đức, KS Đỗ Như Điện, và GS Đỗ Anh Tài trong Ban Giám Sát.

 

Ngày thứ ba của Đại Hội được dành cho buổi hội luận mở rộng với đề tài “Giới trẻ hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” với sự tham dự và thảo luận sôi nỗi của khoảng 20 lãnh đạo các đoàn thể trẻ tại địa phương sau phần gợi ý của 4 tham luận viên: Cô Khuê Tú, Ủy viên Nhân quyền của Liên Hội Người Việt tại Canada, Anh Nguyễn Minh Huy, Trưởng Đoàn Thanh Niên – Sinh Viên Cờ Vàng San Jose, Cô Lan Vy, Trưởng Hội Phụ Nữ vì Nhân Quyền, và Anh Lý Phong, nguyên Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California. Buổi hội luận được điểu hợp bởi TS Trương Minh Trí đến từ Canada.

 

Sau cùng Đại Hội đã thông qua Bản Tuyên Bố trước tình hình nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố:

 

 

Tuyên Bố

Của Đại Hội Kỳ XI Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

 

Đại Hội kỳ thứ XI của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức tại TP Westminster, California, Hoa Kỳ ngày 11, 12, và 13 tháng 10 năm 2013 nhận định rằng:

- Công cuộc tranh đấu cho phẩm giá và quyền con người tại khắp nơi trên thế giới đang tiếp tục diễn ra với nhiều triển vọng tốt đẹp tạo ra niềm hy vọng phấn khởi cho những người tranh đấu tiến bộ ở nhiều nơi trên thế giới.

- Tại Việt Nam, mặc dù giới lãnh đạo cộng sản càng ngày càng gia tăng việc đàn áp tàn bạo, sử dụng mọi thủ đoạn thâm độc để duy trì chế độ độc tài đảng trị, thì phong trào tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền vẫn mỗi ngày một phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt với sự tham gia đông đảo của những thành phần trẻ.

Từ những nhận định trên, Đại Hội long trọng tuyên bố:

- Lên án và tố cáo sự gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tín đồ các tôn giáo, các dân oan, những người yêu nước chống lại chính sách xâm lược của Trung Cộng và những người bất đồng chính kiến nhằm bảo vệ nhân phẩm và nhân quyền của mọi công dân Việt Nam.

- Hoan nghênh tinh thần hy sinh tích cực, vượt qua nỗi sợ hãi của đông đảo quần chúng nhân dân – đặc biệt là của giới trẻ – đã và đang quyết tâm cùng đứng lên tham gia mở rộng khu vực xã hội dân sự nhằm đòi lại quyền làm người của dân tộc Việt Nam.

- Kêu gọi các chính phủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, và nhân dân thế giới tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc tranh đấu cho nhân phẩm và nhân quyền tại Việt Nam.

- Tiếp tục yểm trợ tinh thần và vật chất cho công cuộc tranh đấu nhân quyền tại quê hương, phổ biến thông tin và quảng bá các giá trị nhân quyền đến mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

 

 

Làm tại Westminster, California, ngày 13 tháng 10 năm 2013/

++++++++++++++++

 

Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2013

Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2013-10-12

image009

Biên tập viên Nguyễn Khanh và Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng (trái), Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN tại Lễ công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 ở Westminster, California, hôm 11/10.

RFA

Hôm qua 11/10 tại thành phố Westminster thuộc bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ để công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 được trao cho 3 nhà tranh đấu gồm các ông Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Sau buổi lễ công bố, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây:

Đề cao yểm trợ trong nước

Nguyễn Khanh: Thay mặt cho quý khán thính giả Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn Tiến Sĩ đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là có rất nhiều người được đề cử, cuối cùng có 3 khôi nguyên. Công việc chọn 3 khôi nguyên này có khó khăn không?

TS Nguyễn Bá Tùng: Để trả lời câu hỏi của anh, tôi xin phép được trở lại quá trình làm việc. Hàng năm vào tháng Sáu chúng tôi đưa ra thông báo cho đồng bào trong và ngoài nước để mọi người đề cử, năm nay chúng tôi nhận được 27 đơn đề cử cho 19 đơn vị, trong đó có những cá nhân và những đoàn thể.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước.
-TS Nguyễn Bá Tùng

Năm nay ban tuyển chọn của chúng tôi có 13 người, chúng tôi làm việc trong vòng 1 tháng, rất nghiêm chỉnh, qua nhiều cuộc trao đổi với nhau vì 13 người trong ban ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng họ là những người đã theo dõi sát công cuộc đầu tranh cho nhân quyền Việt Nam, có những hiểu biết về tình hình trong nước. Chúng tôi trao đổi với nhau qua hệ thống skype, qua những buổi họp và cuối cùng chúng tôi đã chọn được 3 vị là Luật Sư Lê Quốc Quân, anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Chúng tôi chọn những người này dựa theo các tiêu chuẩn mà giải thưởng nhân quyền đã đề ra bấy lâu nay. Thứ nhất là đấu tranh trong lãnh vực nhân quyền, thứ hai là cuộc đấu tranh đó phải là đấu tranh bất bạo động, điểm thứ ba những gian khổ mà họ đã phải gánh chịu, sau cùng điểm quan trọng nhất là ảnh hưởng việc làm của họ ở trong nước cũng như với dư luận quốc tế.

Nguyễn Khanh: Chắc chắn gia đình của họ đã nhận được tin, nhưng chúng tôi muốn biết là cả 3 khôi nguyên này đã được biết tin họ lãnh giải nhân quyền 2013 do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng hay chưa?

TS Nguyễn Bá Tùng: Thưa anh, chúng tôi làm việc rất cẩn trọng trong chuyện này. Khi đã có được kết quả mà chúng tôi gọi là kết quả tạm thời với 3 người được điểm cao nhất, thì chúng tôi loan báo cho gia đình của họ vì anh cũng rõ là cả 3 vị được giải năm nay vẫn đang bị cầm tù.

image010

Luật sư Lê Quốc Quân (giữa) cùng những người nông dân biểu tình chống trưng thu đất đai tại Hà Nội tháng 8/2012. AFP photo

Thân nhân của họ trả lời đồng ý, trong đó có 2 người chúng tôi liên lạc trực tiếp qua điện thoại cho biết rất cảm động khi nhận được tin, và người thứ ba là bố của anh Trần Huỳnh Duy Thức có gửi cho chúng tôi một thư email, trong đó Bác nói là rất cảm động, vô cùng hãnh diện khi nhận được tin. Bác cũng viết là Bác bằng lòng cho chúng tôi công bố công khai vì Bác tin rằng việc công bố công khai đó sẽ tạo ảnh hưởng tốt cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam nói chung, nhất là cho tinh thần của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Khi nhận được công trả lời chấp nhận, chúng tôi mới chính thức công bố.

Nguyễn Khanh: Một trong những điều nhiều người muốn biết là trong quá trình hoạt động năm vừa qua, điểm nào Tiến Sĩ xem là khó khăn nhất của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và làm sao Mạng Lưới vượt qua được khó khăn đó?

TS Nguyễn Bá Tùng: Như anh biết Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước. Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ, nên chúng tôi cần sự hỗ trợ của mọi người để giúp anh em. May mắn là chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tích cưc của đồng bào.

Nguyễn Khanh: Năm nay đã là năm thứ 16 tính từ ngày Mạng Lưới hoạt động. Bước vào năm thứ 17, ước mơ của Mạng Lưới gồm những gì?

Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ.
-TS Nguyễn Bá Tùng

TS Nguyễn Bá Tùng: Thứ nhất là chúng tôi phải đáp ứng được tình hình. Anh cũng thấy là tình hình trong nước rất sôi động trong năm vừa qua, nhất là sự tham gia thật tích cực của giới trẻ, họ không sợ hãi nữa. Làm sao để thúc dục giới trẻ hải ngoại bắt tay được với giới trẻ trong nước, vì thế nên trong chương trình Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền năm nay chúng tô dành hẳn một buổi để các anh em trẻ không phải là thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền đến để cùng nhau chia sẻ, tìm ra những ưu điểm của giới trẻ hải ngoại, cùng nhau khai thác điều đó để đáp ứng được đòi hỏi về nhân quyền trong nước. Đó là điều chúng tôi ưu tư nhất.

Nguyễn Khanh: Tiến Sĩ vừa nói đến Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013. Trong chương trình làm việc của Đại Hội, điều nào là điều mà Tiến Sĩ cùng với các thành viên của Mạng Lưới xem là quan trọng nhất phải làm?

TS Nguyễn Bá Tùng: Điều chúng tôi khai thác mạnh nhất và sẽ được chúng tôi bàn thảo nhiều nhất là bản báo cáo nhân quyền. Bản báo cáo nhân quyền chính là lý do tồn tại của Mạng Lưới Nhân Quyền. Năm ngoái chúng tôi đã làm việc tận lực để bản cáo nhân quyền ra đời và đã tạo được một số thành quả rất tốt, chẳng hạn như trong bản cáo về nhân quyền Việt Nam của Bộ Nội An Anh Quốc, họ đã trích dẫn 6 đoạn từ bản báo cáo của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi. Một vị dân biểu của Anh Quốc khi muốn tìm hiểu về nhân quyền Việt Nam chắc họ không thể đọc cả trăm cả ngàn lá thư chúng ta gửi đến, nhưng họ sẽ đọc báo cáo của Bộ Nội An của chính phủ họ. Do đó chúng tôi sẽ dồn nỗ lực cho bản báo cáo sắp tới, đó là điều rất tốt cần phải làm.

Nguyễn Khanh: Bao giờ bản báo cáo cho năm tới sẽ thành hình?

TS Nguyễn Bá Tùng: Thông thường chúng tôi có một chu kỳ, phải đợi đến cuối năm mới tổng kết được, sau đó là trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Tư là thời gian để hoàn thành. Dến cuối tháng Ba đầu tháng Tư thì chúng tôi sẽ hoàn tất và cho công bố bản báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam cho năm trước đó.

Nguyễn Khanh: Một lần nữa thay mặt cho quý khán thính giả Đài Á Châu Tự Do xin được cám ơn Tiến Sĩ và cầu chúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013 thành công.

TS Nguyễn Bá Tùng: Xin cám ơn anh, xin chào quý thính giả Đài Á Châu Tự Do./

02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 89)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 347)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 613)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 619)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 702)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1020)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 996)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1491)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1690)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1709)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1860)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1814)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1986)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2087)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1791)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.