Mừng năm mới, gia đình Vạn Thập Hiền Minh nuôi dưỡng mầm non Việt

04 Tháng Giêng 20188:45 CH(Xem: 6941)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU  05 JAN  2018


Mừng năm mới, gia đình Vạn Thập Hiền Minh nuôi dưỡng mầm non Việt


Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA


04/1/2018


Đêm giao thừa Tây lịch 2017, trong lúc chung vui văn nghệ với thân hữu và các bạn trong Câu lạc bộ Trần Nhân Tông, nhà báo được ngỏ lời mời sáng mùng Một Tết tây cũng tại trụ sở mới của cộng đồng - nhớ đến tham dự một buổi sinh hoạt của các em thế hệ thứ ba ở Mỹ.


Tết tây ở Mỹ rơi vào ngày Rằm tháng Mười Âm lịch nên ban tổ chức có tiệc chay rất ngon của Ni sư Như Liên và các bạn Phật tử trong nhóm "Vạn Thập Hiền Minh" khoản đãi. Ngày Rằm - mùng Một Tết tây ở Mỹ trời đất quả là thiện duyên hạnh ngộ, lại được ăn chay niệm A Di Đà Phật còn gì sung sướng hơn. Nhà báo đến ngay.


Buổi lễ diễn ra tại trụ sở mới khang trang của Cộng đồng VN/N Cali trên đường Brookhust thành phố Garden Grove, Quận Cam, quy tụ các em học sinh Việt Nam cùng phụ huynh đến nhận giải thưởng học hành tấn tới năm vừa qua do gia đình Vạn Thập Hiền Minh tổ chức.


image007

Các em học sinh giỏi ngoan  được giáo dục dưới mái chùa gia đình Vạn Thập Hiền Minh. Ảnh VH.

 

Thầy Minh Huệ, người chủ xướng và điều hành gia đình Vạn Thập Hiền Minh (VTHM), trong buổi lễ nói về lịch sử thành lập nhóm bạn học Hiền Minh, tuy mới thành lập gần đây nhưng kết quả đạt được nhiều thành tích trong học vấn cho các em không ngờ.


image008

Thầy Minh Huệ trao quà phần thưởng cho các em học sinh giỏi ngoan được giáo dục dưới mái chùa gia đình Vạn Thập Hiền Minh. Ảnh VH.


Thầy Minh Huệ cho biết mục tiêu hàng đầu của chùa luôn luôn dạy dỗ các em Việt lễ phép ngoan ngoãn. Sự lễ phép đạo đức đi đôi với kiến thức chính là thành quả của học tập. Nhiều em đã đạt được tiêu chuẩn danh hiệu học sinh giỏi, được Hiệu Trưởng cũng như Học khu vinh danh trong những buổi lễ danh dự của trường.


Ở Quận Cam có khá nhiều trung tâm Việt ngữ giảng dậy cho thiếu nhi Việt lâu năm. Các trung tâm này tạo được nhiều tiếng vang tốt trong việc giữ gìn tiếng Việt. Có lần, một giảng viên tâm tình với nhà báo: "Đừng lo các em dốt Anh văn, chỉ lo dốt tiếng Việt..."


Nhưng đối với gia đình VTHM, trong phương pháp giảng huấn có nhiều điểm đặc biệt. Trước hết ban giảng huấn gồm hầu hết các sinh viên trẻ tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sĩ. Ngoài ngôn ngữ tiếng Việt, văn Việt, môn đạo đức công dân giáo dục là môn quan trọng. Ban giảng huấn còn giảng dậy về khoa học nhân văn, toán học, công nghệ kỹ thuật, ....


Thầy Minh Huệ, cánh chim đầu đầu của gia đình VTHM cho biết: Thầy đề nghị phụ huynh nên tập trung vào ngôn ngữ Việt, văn chương Việt, văn học Việt, đó là một kho tàng vô giá đối với gia đình Việt ở hải ngoại và nhất là đối với các em. Tuy các em còn nhỏ (thế hệ thứ ba và kế tiếp) nhưng nếu tập trung vào văn hóa Việt là điều hết sức cần thiết cho hôm nay và mai sau.


Thầy Minh Huệ kết luận, công việc của bạn học Hiền Minh là công việc phục vụ cho nhân dân, cho cộng đồng và cho tương lai của con cháu chúng ta.


Nhân đây, Thầy cũng kêu gọi sự đóng góp hảo tâm của quý quan khách và phụ huynh vào nhu cầu của tổ chức Vạn Thập Hiền Minh là đang cần có một chiếc xe để làm phương tiện chuyên chở cho các em thuộc gia đình nghèo di chuyển khó khăn. Lời kêu gọi của Thầy được nhiều mạnh thường quân đóng góp ngay tại chỗ.


Buổi lễ tiếp tục với phần phát biểu của giới trẻ Võ Khôi, tân Chủ tịch Cộng đồng VN/ Nam Calif; Võ Khôi tổng kết năm học và đưa ra các phương hướng cho năm học mới. Trong bài phát biểu thẳng thắn, trong sáng, Võ Khôi trình bày lý do đến với Cộng đồng VN/Nam Cali và kế hoặch tăng cường giáo dục cho các em.


Ngoài ra một số khách mời tham dự được ông Phan Văn Chính tân Phó chủ tịch Nội vụ Cộng đồng  mời lên diễn đàn đóng góp ý kiến.


image009

Ông Phan Văn Chính, tân Phó chủ tịch Cộng đồng VN/ Nm Calif; tuyên dương nhóm VTHM và tặng 400 mỹ kim cho chùa.


image010

Một thân hữu thay mặt cho Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông ghi nhận thành quả của các em và tặng hiện kim đóng góp cho Ni sư Thích Nữ Như Liên, Tiến sỹ Phật Học (Hoa Kỳ), Chủ Tịch Tổ Chức Vạn Thập Hiền Minh.


image011

Ông bà  thân hữu của chùa tặng hiện kim cho nhóm VTHM góp phần vào việc mua chiếc xe công dụng.


image012

Ông Thắng Nguyễn trong nhóm VTHM lên cảm tại quan khách và thân hữu.


image013

Ông Vũ Trọng Mục, cựu sĩ quan lên phát biểu cảm tưởng và đề nghị hướng dẫn các em trong việc bảo vệ quê hương.


image014

Tân Chủ tịch Cộng đồng VN/Nam California, tiến sĩ Võ Nguyễn Duy Khôi 28 tuỗi, (là cháu của nhân sĩ Võ Khôi) phát biểu chào mừng quan khách thân hữ; Võ Khôi nêu rõ mục đích giáo dục của nhóm VTHM cũng như lý do vì sao Võ Khôi dấn thân vào sinh hoạt cộng đồng VN/ Nam California.


image015

Quang cảnh khách và phụ huynh, học sinh trong buổi lễ đầu năm mới Thứ Hai 01/1/2018.


Bài phát biểu của Võ Nguyễn Duy Khôi


Nam mô Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo,


Nam Mô Huyền Cung Cao Ngọc Hoàng Thượng Đế Vô Cực Đại Thiên Tôn,


Nam Mô Diêu Trì Cung Kim Mẫu Vô Cực Đại Từ Tôn,


Nam Mô Tam Giáo Cộng Đồng,


Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,


Kính thưa quý bậc trưởng thượng,


Kính thưa quý cô dì chú bác, quý anh chị em, cùng quý phụ huynh học sinh, quý quan khách,


Kính thưa quý vị; hôm nay, lời đầu tiên, thay mặt cho toàn thể quý cô dì chú bác, quý huynh đệ tỉ muội từ Tổ chức Vạn Thập HIền Minh, xin kính gửi lời cảm tạ chân thành nhất đến quý vị có mặt ngày hôm nay, vì sự hiện diện của quý vị chính là nguồn động viên khích lệ tinh thần quý báu nhất đến anh em chúng tôi, để tạo them nguồn sức mạnh cho chúng tôi trong những công tác phục vụ cống hiến sắp tới. Tiếp theo, chúng tôi xin được phép chia sẽ cùng quý vị những thảnh quả mà các em học sinh của chúng tôi đã và đang gặt hái được trong những năm qua. Chúng tôi đã có được hai em học sinh được mời vào hệ thống trường GATE, tức hệ thống trường Năng Khiếu Tài Năng của Hoa Kỳ.


Cũng thêm vào đó là háng loạt các em được đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu của năm, được Hiệu Trưởng cũng như Học khu vinh danh trong những buổi lễ danh dự của trường. Về mặt đạo đức, chúng tôi được sự tin tưởng từ phía gia đình phụ huynh học sinh, đã đưa đến cho chúng tôi những lời đóng góp rằng các em sau những buổi học tập tại Chùa cũng là Trụ sở của Tổ Chức chúng tôi trở nên ngoan ngoãn, biết vâng lời, hiền và lễ phép hơn trước. Các em, từ những ngày đầu đến với chúng tôi, có những em còn nhút nhát, sợ sệ, khóc đòi dỗ, thì ngày hôm nay, các em đã vui vẻ hòa nhập cùng các bạn, các anh chị, cô chú, các thầy cô trong đại gia đình Vạn Thập Hiền Minh. Các em, các vị phụ huynh, các thành viên Vạn Thập Hiền Minh, cùng nhau như một gia đình.


Chúng tôi xem các em như những người em, người con, người cháu trong gia đình, và ngược lại, các em cũng quý trọng chúng tôi như những người anh lớn, người chị lớn, người cô, người chú, người bác, người ông, người thầy trong gia đình, và tất cả các thành viên trong đại gia đình ấy đều cùng yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Đó là niềm khích lệ và động lực với chúng tôi trong những công tác phục vụ sắp tới. Trong tháng Mười vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia hoạt động cùng với Cộng Đồng Việt Nam Nam California. Khi chúng tôi tham gia hoạt động cộng đồng, chúng tôi hiểu rằng cả hai tổ chức đều có cùng một nguyện vọng, cùng một ưu tư trăng trở, cùng một mong muốn, đó là cống hiến, phục vụ và phụng sự quên mình cho nhân dân.


Chúng tôi đến với CDVN-NC, để tạo sức mạnh liên kết, thông qua đó, các gia đình cùng quý vị phụ huynh, những người Việt trên Hoa Kỳ, biết đến một tổ chức, một cơ sở, đại diện cho toàn thể người Việt tại miển Nam California, nơi mà khi quý vị có bất kỳ những trăn trở nào trong đời sống hằng ngày, từ những việc như hướng dẫn dạy dỗ con cái, đến những khó khăn về vấn đề pháp lý, giấy tờ, thuế, nhập tịch, ngôn ngữ, chữa bệnh, thì nơi đây sẽ là một điểm tựa, để cho quý vị tìm đến và tìm được những giải pháp hợp lý, chân chánh và một điểm tựa bình an.


Đây là một trong những lý do mà chúng tôi đến với Cộng Đồng VIệt Nam Nam California. Và chúng tôi hy vọng rằng, trong những công tác sắp tới, cả hai Tổ chức, cùng những đoàn thể cá nhân chính nghĩa khác, sẽ cùng chung tay góp sức làm nên nguyện vọng của chúng ta, tạo nguồn sức mạnh cộng đồng, sức mạnh của những con người cống hiến phục vụ, vì nhân dân.


Đối với những công tác sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng triển khai hơn nữa những hoạt động dạy học, chuyên chở học sinh, với quy mô lớn hơn, để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Chúng tôi sẽ tăng cường dạy dỗ các em về nhiều mặt như kiến thức, thể chất, đạo đức, tâm lý.


Lời cuối cùng, chúng tôi cũng như toàn thể quý anh chị em, quý huynh đệ tỉ muội, cô dì chú bác trong đại gia đình Vạn Thập Hiền Minh, xin nguyện sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình, phụng sự cho nhân sanh, với tinh thần đạo đức và trách nhiệm luôn ghi chặt trong tâm trí.


Ngày đầu niên mới, kính chúc quý vị một năm mới an lành, cùng những ước nguyện chân chánh sẽ thành hiện thực.


Võ Nguyễn Duy Khôi


Pháp danh Minh Trung, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Tổ Chức Bất Vụ Lợi Vạn Thập Hiền Minh.


California State University, Long Beach,


Mathematics Instructor.


Master of Science in Mathematics.


Edison Scholar,


UCLA Alumni Scholar.

++++++++++++++++++++


Tổ Chức Vạn Thập Hiền Minh, ban điều hành gồm có:


Chủ Tịch: Sư cô Thích Nữ Như Liên, Alyssa Le, Tiến sỹ Phật Học (Hoa Kỳ) nhân viên học khu Garden Grove.


Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Võ Nguyễn Duy Khôi, Pháp danh Minh Trung, GS Toán Đại Học Cal State Long Beach.


Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Terrence Thắng Nguyễn, Thánh Danh John, Tiến Sỹ Luật, Nhân Viên Tập Đoàn Bất Động Sản Trumark.


Tổng Thư Ký: StevieHIen Shin, Pháp danh Hạnh Thông, Phụ Tá Bác Sỹ Thẩm Mỹ Sonny Truong


Phó Tổng Thư Ký: Nguyên Trần, Pháp danh Hoàng Phúc, Sinh viên năm cuối  Cal State Fullerton, Khoa Học Máy Tính (Computer Science)


Phụ Tá Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Minh Nguyễn, Pháp danh Nguyên Châu, sinh viên năm ba Đại Học UC Irvine, ngành Hóa Sinh Học.


Phụ Tá Phó Tổng Thư Ký, Ngân Nguyễn, Pháp danh Nguyên Kim, sinh viên năm hai Đại Học Orange Coast, ngành Tâm Lý Học.


Xin tham khảo thêm website Tiếng Việt: www.vanthaphienminh.org ; hoặc website tiếng Anh: www.iottce.org


Về Cộng Đồng Việt Nam Nam California nhiệm kỳ 2017-2020:


Hội Đồng Chấp Hành:


Chủ Tịch: Võ Nguyễn Duy Khôi, pháp danh Minh Trung


Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Phan Văn Chính


Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Nguyễn Kim Bình


Phó Chủ Tịch Đặc Trách Khu Vực Los Angeles: Erlinda Duong


Phó Chủ Tịch Đặc Trách Khu Vực San Diego: Tami Lê Murillo Phó Chủ Tịch: Lê Tự Hà


Thư Ký: Nguyễn Văn Long


Ủy Viên: Mai Văn Tửu


Hội Đồng Cố Vấn:


Chủ Tịch: Lê Ngọc Diệp


Phó Chủ Tịch: Ngô Doãn Tiên


Ủy Viên: Lương Văn Tín


Phụ Tá Chủ Tịch, kiêm Ủy Viên Đặc Trách Truyền Thông Kỹ Thuật: Trần Minh Nguyên


Thủ Quỹ: Trần Châu Hạnh


Phụ Tá Thủ Quỹ: Hưng Ninh


Phụ Tá Thư Ký: Tuấn Hồ


Hội Đồng Giám Sát:


Chủ Tịch: Nguyễn Văn Hòa


Phó Chủ Tịch: Lê Tự Hà


Thư Ký: Nguyễn Văn Long


Ủy Viên: Mai Văn Tửu


Hội Đồng Cố Vấn:


Chủ Tịch: Lê Ngọc Diệp


Phó Chủ Tịch: Ngô Doãn Tiên


Ủy Viên: Lương Văn Tín.


* Mọi đóng góp hỗ trợ xin gởi về nhóm Vạn Thập Hiền Minh.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 923)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 417)
(Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh)
17 Tháng Năm 2022(Xem: 550)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 540)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 546)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 931)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1134)