Báo Tuổi Trẻ thăm 15 nhân chứng sống trận Hoàng Sa

21 Tháng Giêng 20186:56 CH(Xem: 5222)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 22 JAN  2018


Báo Tuổi Trẻ thăm 15 nhân chứng sống Hoàng Sa


18/01/2018


TTO - Chiều 18-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) đến thăm và tặng quà 15 nhân chứng sống Hoàng Sa. Có người tham gia Hải chiến Trường Sa 1974, có người từng làm thông tin, xây dựng... trên quần đảo của Tổ quốc này.


image022


Ông Lê Đình Rê (trái) nhân chứng tham gia trực tiếp trận Hải chiến Hoàng Sa kể lại kí ức ngày 19-1-1974 - Ảnh: NGÔ QUANG


Dịp này, báo Tuổi Trẻ đã trao 15 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đến những người đã từng sống và làm việc, chiến đấu ở quần đảo Hoàng Sa. 


Trong cuộc gặp bất ngờ tại nhà riêng của mỗi người, mỗi nhân chứng sống kể lại câu chuyện, kỉ niệm về thời gian được sống, chiến đấu và làm việc trên quần đảo thiếng liêng. 


Trong 15 nhân chứng Hoàng Sa đang sống tại Đà Nẵng, có những người trực tiếp tham gia trận Hải chiến Hoàng Sa, có người tham gia công tác thông tin, y tế, xây dựng… trên quần đảo này. 


Khi kể về ký ức Hoàng Sa, ai nấy không khỏi tự hào và xúc động. Họ ngậm ngùi xem lại những kỉ vật là cuốn nhật ký, những bức hình năm tháng ở Hoàng Sa và nhắn nhủ đến thế hệ trẻ khát khao gìn giữ Hoàng Sa, khát vọng về chủ quyền dân tộc.


image023


Đại diện báo Tuổi Trẻ (phải) tặng quà cho ông Phạm Sô - nhân chứng Hoàng Sa - Ảnh: NGÔ QUANG


Trong 15 nhân chứng Hoàng Sa đang sống tại Đà Nẵng có ông Lê Đình Rê (75 tuổi) là Trung úy Tàu Quân vận QV 9708 thực hiện nhiệm vụ cứu hộ các tàu chiến của Việt Nam Cộng hòa trong trận Hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc ngày 19-1-1974. 


Ông Rê hiện là nhân chứng duy nhất trên tàu cứu hộ đang sinh sống tại Đà Nẵng cho biết: "Tôi rất xúc động khi đến ngày tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa hằng năm, UBND huyện và những người trẻ lại tìm đến thăm hỏi. Trận chiến đã qua lâu, nhưng những hình ảnh ám ảnh chúng tôi về trận Hải chiến Hoàng Sa vẫn còn lưu trong tâm trí". 


Cùng với những câu chuyện về trận hải chiến, ông Rê gửi lời nhắn nhủ đến lớp thế hệ trẻ "quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc".


Chuyến thăm nhằm tri ân những người đã từng làm việc cũng như chiến đấu vụ bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa./


Những tàu hàng ấm tình đang đến với nhà giàn DK1


TTO - Chiều 21-1, hai tàu hàng 264 và 265 của Vùng 2 hải quân đã xuất phát từ Vũng Tàu đi thăm, tặng quà và chúc tết các chiến sĩ ở nhà giàn DK1 và các đảo thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


image024


Những cành mai vàng là món quà từ đất liền được chuyển ra tặng các chiến sĩ nhà giàn DK1 nhân dịp xuân về - Ảnh: HỮU KHOA


Những phần quà là cành mai vàng, những bó hoa tươi Đà Lạt, lá dong, mứt kẹo, rau sạch, sách báo… được gói ghém cẩn thận trong các bao ni lông để khi chuyển lên nhà giàn tránh bị vô nước. 


Không khí tết từ đất liền ra rất gần với chiến sĩ nhà giàn.Trong những phần quà đó có cả những món quà thân thương do bạn đọc Báo Tuổi Trẻ từ khắp cả nước gửi ra cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các nhà giàn vui xuân. 


Hằng trăm bộ báo Xuân Tuổi Trẻ mang hơi thở Xuân từ mọi miền cũng lên tàu để đến tay các chiến sĩ ở nhà giàn DK1 và các đảo thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


Đăc biệt, chuyến đi ngày cận tết nguyên đán còn ý nghĩa hơn khi trên tàu còn có những bao đất, hạt giống, giá thể, màng ... từ đất liền gửi ra để phục sinh những luống rau xanh quý như thuốc của chiến sĩ nhà giàn bị sóng đánh dập nát, nhiễm mặn trong trận bão Tembin (bão số 16) vừa qua.


Trước đó, ngay sau khi bão Tembin đi qua, báo Tuổi Trẻ đã phát động ngay chương trình Trồng lại rau xanh cho nhà giàn DK1. Ngay lập tức, chương trình được bạn đọc Tuổi Trẻ trong cả nước hưởng ứng. Nhiều đoàn, cá nhân đã vận động bạn bè, thành viên trong nhóm gom góp tiền mua đất, phân bón, hạt giống... gửi ra nhà giàn.


image025Quà Tết từ đất liền được đưa lên tàu ra tặng các chiến sĩ đang công tác ở nhà giàn - Ảnh: HỮU KHOA


image026Mai vàng từ đất liền chuẩn bị lên tàu làm quà tết cho các chiến sĩ ở nhà giàn DK - Ảnh: HỮU KHOA


image027Những bao đất từ đất liền gửi ra nhà giàn - Ảnh: HỮU KHOA


image028Ông Lê Thế Chữ - TBT báo Tuổi Trẻ trao tặng báo xuân Mậu Tuất cho các lãnh đạo vùng 2 Hải quân - Ảnh: HỮU KHOA


image029Báo Tuổi Trẻ Xuân được đưa lên tàu ra tặng các chiến sĩ - Ảnh: HỮU KHOA


image030Các chiến sĩ Vùng 2 Hải quân chuẩn bị lên đường thăm, tặng quà và chúc tết các chiến sĩ ở nhà giàn DK1 và các đảo thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc - Ảnh: HỮU KHOA


image031Vợ con ra tiễn chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: HỮU KHOA


A.NHÂN - T.LONG – N.LINH

28 Tháng Tư 2021(Xem: 2315)