Trường ĐH Fulbright VN khai giảng

11 Tháng Chín 20187:44 CH(Xem: 5863)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ TƯ 12 SEP 2018


image017

Ảnh minh họa: Nguyên Đại sứ Ted Osius và bà Đàm Bích Thủy, tân Hiệu trưởng trường Đại học Fullbright VN năm 2017.


Trường ĐH Fulbright VN khai giảng


image018


Đăng Nguyên


11/09/2018


“Your family is here - Gia đình của các bạn ở đây!”. Bà Đàm Bích Thủy nói với 54 sinh viên khóa đầu tiên của Trường ĐH Fulbright VN (FUV) như vậy. Buổi khai giảng ngày 9.9.2018 của trường này diễn ra như trong một gia đình.


image019

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành Ủy TP.HCM phát biểu. Bên phải là tân sinh viên của FUV. Đăng Nguyên


54 con người nổi bật chất


Khác với cách nghĩ thông thường, lãnh đạo FUV tổ chức  khai giảng trong một khán phòng rất khiêm tốn tại cơ sở của trường. Ngoài các khách mời ngồi ghế thông thường, 54 sinh viên được bố trí một chỗ ngồi khá đặc biệt. Đó là hai dãy bục dài, bục sau cao hơn bục trước. Những sinh viên ngồi ở đây cao hơn cả những khách mời VIP sang trọng phía dưới và trở nên nổi bật nhất. Lẽ dĩ nhiên, họ mới là những người quan trọng nhất trong buổi khai giảng.


Cả 54 sinh viên lên bục làm một hành động khác lạ. Họ cam kết rằng khi bước chân vào trường, sẽ luôn luôn liêm chính và chính trực, trở thành một người có tinh thần hợp tác cùng người khác để trở thành thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng học tập.


Ước mơ cho 5 năm sau


Sau đó, mỗi người viết một điều ước riêng vào một mảnh giấy, bỏ vào bao thiệp, treo lên cây. Sau 5 năm, chính từng sinh viên sẽ tự tay mở điều ước này, để xem điều ước của mình có trở thành hiện thực hay không. Điều ước này cũng như một lời hứa mỗi người dành cho bản thân mình.


Cũng như trong một gia đình, các tân sinh viên cùng nhau hát bài “Tạm biệt búp bê thân yêu” và “Ngày đầu tiên đi học”, chúc mừng sinh nhật bà Đàm Bích Thủy ngay trong buổi khai giảng này.


image020

Sinh viên treo lên cây điều ước của mình và sẽ mở ra khi tốt nghiệp. Ảnh: Đăng Nguyên


Hãy là một phẩn của sự đổi mới


Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Trường ĐH Fulbright nhắn gửi: “Các bạn được chọn vì tài năng, quyết định và ước mơ của các bạn. Đôi khi, các bạn nói với chúng tôi những giấc mơ điên rồ nhưng chính sự điên rồ này làm cho các bạn khác biệt với người khác. Chúng tôi chọn các bạn từ mong muốn của các bạn là làm việc có ích cho xã hội và để tạo ra một điều gì đó mang lại lợi ích cho bạn bè, anh em, con cái… của các bạn và tôi muốn cảm ơn các bạn vì điều này”.


“Bây giờ, trong tuần tới và sau đó, bạn sẽ học được nhiều thứ có thể rất khác với những gì bạn đã thấy từ trước đến nay. Bạn sẽ biết rằng bạn xem xét mọi thứ nhiều hơn một chiều. Bạn sẽ học được rằng các lớp toán học không nhàm chán và khô bởi vì ngay cả khái niệm về vô cực cũng có hình dạng của bông tuyết. Tất cả chúng ta đều có thể mơ ước và ở đất nước nhiệt đới, chúng ta mơ về tuyết, phải không? Bạn sẽ biết rằng ngay cả khi bạn nhìn vào tờ giấy ngân hàng đơn giản, toàn bộ lịch sử của đất nước chúng ta có thể đến trước mắt bạn… Nhưng điều quan trọng nhất là tôi tin rằng bạn sẽ học được điều gì đó có thể hữu ích cho phần còn lại của cuộc đời bạn, đó là cách sống hòa hợp với nhiều người rất khác với chúng ta…”


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng có một bài phát biểu bằng tiếng Anh không chuẩn bị sẵn. Bài phát biểu của ông cũng rất khác lạ.  Ông nói: “Tôi hy vọng trường ĐH này không dành cho người Việt Nam trung bình mà dành cho người Việt Nam giỏi nhất. Đó là quyền và nghĩa vụ của bạn để hưởng lợi nhiều nhất có thể từ trường này… Đất nước mong đợi bạn. Gia đình mong đợi bạn. Những người tạo ra trường ĐH này đang mong đợi bạn. Hãy làm hết sức mình với trường ĐH này! Đây là một điều mới và trường sẽ thực hiện một số sáng tạo. Các bạn là một phần của sự đổi mới này”.


Sự đổi mới ấy là gì? Nó đến ngay từ sự lựa chọn sinh viên. Không giống như cách thức tuyển sinh truyền thống dựa trên điểm số kỳ thi và học bạ, FUV chú trọng vào việc tìm kiếm những học sinh có các phẩm chất cá nhân như tinh thần khát khao học hỏi, ưa thử thách, bản lĩnh, kiên trì, chăm chỉ và hướng tới cộng đồng. Các ứng viên nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến, bao gồm các bài luận, một tác phẩm do bản thân sáng tác và một video thuyết trình về một chủ đề mở.  


Những người được chọn sẽ tham gia “Năm học đồng kiến tạo”. Không chỉ đơn thuần là năm mà các giảng viên và đội ngũ quản lý cùng nhau thiết kế chương trình giảng dạy mà sinh viên sẽ tham gia vào trải nghiệm giáo dục này ngay từ những ngày đầu tiên để cùng giảng viên hoàn thiện chương trình, cùng nhau kiến tạo văn hóa FUV và cùng nhau quyết định những vấn đề trọng đại.


Tạo ra trường đại học hạnh phúc


Các bạn là tương lai của đất nước chúng ta. Thay mặt TP.HCM, tôi xin chúc mừng bạn về quyết định tham gia chương trình này. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp thành lập Trường ĐH Fulbright cho chúng ta có ngày hôm nay để chúc mừng.


....


Khi tôi được chọn làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, tôi nghĩ nhiệm vụ của mình là tìm đủ tiền để xây thêm nhà trẻ, nhiều trường học hơn. Nhưng sau hai tháng, tôi đã gặp hai người phụ nữ. Một là người Mỹ, một người đến từ Nhật Bản nhưng là công dân Mỹ. Họ đề nghị gặp Bộ trưởng GD-ĐT Việt Nam. Họ nói rằng họ muốn chia sẻ với tôi hai điều. Thứ nhất, họ nói: “ông Bộ trưởng, ông nên bảo tồn và sử dụng văn hóa Việt Nam”. Người phụ nữ Nhật Bản nói: “Ông phải giữ gìn văn hóa của nước mình”. Người phụ nữ thứ hai nói với tôi: “Việt Nam có tiềm năng lớn để xây dựng trường ĐH tốt nhất trên thế giới”. Tôi ngạc nhiên: “Tại sao”? Cô ấy nói: “Các trường ĐH tốt nhất trên thế giới luôn dạy cách kiếm tiền sau khi ra trường nhưng không trường ĐH nào dạy cách làm cho sinh viên và những người khác sống một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, nếu ông có thể tạo ra các trường ĐH hạnh phúc, ông là người dẫn đầu trên thế giới”.


Vì vậy, đây là hai khuyến nghị sau khi tôi nhậm chức trong hai tháng. Sau đó, tôi thuyết phục một số trường giới thiệu chủ đề Hạnh phúc.Bây giờ, các bạn đang bắt đầu một cuộc sống mới. Các bạn là ai? Các bạn là người Việt Nam? Tại sao bạn không học tiếng Việt? Bởi vì các bạn sống trong một thế giới mới. Thế giới được kết nối với nhau. Các bạn học ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Tôi gặp vấn đề với tiếng Anh. Tôi chỉ bắt đầu học tiếng Anh ở tuổi 40. Vì vậy, đó là tài sản của các bạn…


Các bạn là người Việt Nam và đang học tiếng Anh. Và các bạn có cơ hội này. Các bạn là những sinh viên giỏi nhất. Vì vậy, tôi hy vọng trường ĐH này không dành cho người Việt Nam trung bình mà dành cho người Việt Nam giỏi nhất. Đó là quyền và nghĩa vụ của các bạn để hưởng lợi nhiều nhất có thể từ trường này…


Đó là sự lựa chọn của các bạn. Đất nước mong đợi các bạn. Gia đình mong đợi các bạn. Những người tạo ra trường ĐH này đang mong đợi bạn. Hãy làm hết sức mình với trường ĐH này! Đó là một điều mới và họ sẽ thực hiện một số cải tiến. Các bạn là một phần của sự đổi mới. Các bạn tham gia vào chương trình này và làm cho chương trình trở thành tốt nhất. Tôi ước rằng 5 năm sau, các bạn sẽ tự hào về quyết định của mình, biết ơn trường ĐH này và quyết tâm hỗ trợ cha, mẹ và đất nước của mình.


Tôi muốn cảm ơn các đối tác ở Hoa Kỳ của chúng tôi. Nhiều người trong số họ không có mặt ở đây ngày hôm nay. Họ làm việc chăm chỉ để giúp thành lập trường ĐH. Một trong những người ủng hộ là thượng nghị sĩ John McCain. Tôi ước ông ấy có thể ở đây.


...


(Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy TP.HCM)


(theo Thanh Niên Online)
13 Tháng Hai 2015(Xem: 21406)
Vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Ba, ngày 10 tháng Hai, 2014, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã họp phiên thường lệ để giải quyết một số vấn đề xảy ra trong thành phố, trong đó có việc Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) ký hay không ký tên trong bản lên tiếng phản đối thành phố Riverside (Nam California) kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, và vì vấn đề này, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị đồng hương phản đối kịch liệt, hô đả đảo và bỏ phòng họp ra về.