Hình ảnh Nữ quân nhân Mỹ ngày nay

06 Tháng Mười Hai 20157:47 CH(Xem: 4840)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 07 DEC 2015

 

Nữ quân nhân Mỹ tham chiến mọi vị trí

image047

Image copyright AFP

Hoa Kỳ vừa xóa hạn chế để cho phép nữ quân nhân tham gia tác chiến ở mọi vị trí.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tuyên bố rằng mọi vị trí tác chiến trong quân đội Mỹ nay mở ra cho phụ nữ.

Cho tới năm 2013 luật Mỹ chỉ cho phép nữ quân nhân đóng các vai trò trong đơn vị hậu cần, thông tin tình báo, an ninh, hoặc cận vệ ở tuyến sau.

Họ có thể lái phi cơ nhưng không được trực tiếp tham gia chiến đấu ở các vị trí giáp mặt với quân địch.

Nay, ông Carter nói 'quân lực Hoa Kỳ của tương lai cần mọi tài năng".

Sau thay đổi mới nhất này, nữ quân nhân Mỹ sẽ có thể lái xe tăng, bắn súng cối, chỉ huy các đơn vị bộ binh xung kích vào đất địch.

Theo CNN, phản đối mạnh nhất trước ý định để nữ chiến đấu như nam giới đến từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (US Marine Corps).

image048

Image copyright Reuters Image caption Nữ quân nhân Mỹ đã có mặt tại nhiều chiến trường

Một số tư lệnh của Thủy quân Lục chiến tìm cách thuyết phục Bộ Quốc phòng rằng nữ quân nhân không thể tham gia các chuyến trinh sát, điều khiển súng máy hoặc dẫn binh sỹ xung phong, đổ bộ.

Nhưng Ngũ Giác Đài bác bỏ những đề nghị đó và còn cho rằng các đợt huấn luyện cho thấy khi có đồng đội nữ, lính thủy quân lục chiến Mỹ gặp ít chấn thương và phối hợp tác chiến hiệu quả hơn.

Chừng 220 nghìn vị trí trong quân đội Mỹ sẽ mở ra cho cả nam và nữ một cách bình đẳng.

Hồi tháng 8, Hoa Kỳ cũng đã có hai nữ quân nhân tốt nghiệp khóa huấn luyện cho lực lượng biệt kích (Rangers).

Nữ quân nhân Mỹ đã phục vụ trong các đơn vị nội địa và ở cả Afghanistan và Iraq.

Tại chính Afghanistan, cùng sự có mặt của quân đội nước ngoài, phụ nữ nước chủ nhà cũng vào quân đội (xem hình bên) trong một bước ngoặt khỏi truyền thống bộ lạc và Hồi giáo bản địa.

image049

Image caption Quân nhân là nữ trong lực lượng của Afghanistan

Cho đến Thế Chiến I, các nước châu Âu và Hoa Kỳ nhìn chung không để phụ nữ tham gia chiến đấu mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ hậu cần hoặc hành chính.

Nhưng hai cuộc thế chiến đã thay đổi vai trò của nữ.

Hồi tháng 7/2014, bà Michelle Howard trở thành phụ nữ đầu tiên nhận quân hàm đô đốc 4 sao của Hải quân Hoa Kỳ, phá vỡ 'bức tường vô hình' ngăn cản phụ nữ thăng tiến trong binh chủng này ở Mỹ.

image051

Năm 2008, bà Ann E. Dunwoody cũng làm nên lịch sử khi nhận quân hàm tướng 4 sao của lục quân Mỹ.

BBC 4 tháng 12 2015

 image052image053image055image056

30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4721)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4853)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4715)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4286)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4178)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4327)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4314)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5934)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 8970)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 4750)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 4986)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 4665)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 4517)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 4463)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.