Hình ảnh Nữ quân nhân Mỹ ngày nay

06 Tháng Mười Hai 20157:47 CH(Xem: 6099)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 07 DEC 2015

 

Nữ quân nhân Mỹ tham chiến mọi vị trí

image047

Image copyright AFP

Hoa Kỳ vừa xóa hạn chế để cho phép nữ quân nhân tham gia tác chiến ở mọi vị trí.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tuyên bố rằng mọi vị trí tác chiến trong quân đội Mỹ nay mở ra cho phụ nữ.

Cho tới năm 2013 luật Mỹ chỉ cho phép nữ quân nhân đóng các vai trò trong đơn vị hậu cần, thông tin tình báo, an ninh, hoặc cận vệ ở tuyến sau.

Họ có thể lái phi cơ nhưng không được trực tiếp tham gia chiến đấu ở các vị trí giáp mặt với quân địch.

Nay, ông Carter nói 'quân lực Hoa Kỳ của tương lai cần mọi tài năng".

Sau thay đổi mới nhất này, nữ quân nhân Mỹ sẽ có thể lái xe tăng, bắn súng cối, chỉ huy các đơn vị bộ binh xung kích vào đất địch.

Theo CNN, phản đối mạnh nhất trước ý định để nữ chiến đấu như nam giới đến từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (US Marine Corps).

image048

Image copyright Reuters Image caption Nữ quân nhân Mỹ đã có mặt tại nhiều chiến trường

Một số tư lệnh của Thủy quân Lục chiến tìm cách thuyết phục Bộ Quốc phòng rằng nữ quân nhân không thể tham gia các chuyến trinh sát, điều khiển súng máy hoặc dẫn binh sỹ xung phong, đổ bộ.

Nhưng Ngũ Giác Đài bác bỏ những đề nghị đó và còn cho rằng các đợt huấn luyện cho thấy khi có đồng đội nữ, lính thủy quân lục chiến Mỹ gặp ít chấn thương và phối hợp tác chiến hiệu quả hơn.

Chừng 220 nghìn vị trí trong quân đội Mỹ sẽ mở ra cho cả nam và nữ một cách bình đẳng.

Hồi tháng 8, Hoa Kỳ cũng đã có hai nữ quân nhân tốt nghiệp khóa huấn luyện cho lực lượng biệt kích (Rangers).

Nữ quân nhân Mỹ đã phục vụ trong các đơn vị nội địa và ở cả Afghanistan và Iraq.

Tại chính Afghanistan, cùng sự có mặt của quân đội nước ngoài, phụ nữ nước chủ nhà cũng vào quân đội (xem hình bên) trong một bước ngoặt khỏi truyền thống bộ lạc và Hồi giáo bản địa.

image049

Image caption Quân nhân là nữ trong lực lượng của Afghanistan

Cho đến Thế Chiến I, các nước châu Âu và Hoa Kỳ nhìn chung không để phụ nữ tham gia chiến đấu mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ hậu cần hoặc hành chính.

Nhưng hai cuộc thế chiến đã thay đổi vai trò của nữ.

Hồi tháng 7/2014, bà Michelle Howard trở thành phụ nữ đầu tiên nhận quân hàm đô đốc 4 sao của Hải quân Hoa Kỳ, phá vỡ 'bức tường vô hình' ngăn cản phụ nữ thăng tiến trong binh chủng này ở Mỹ.

image051

Năm 2008, bà Ann E. Dunwoody cũng làm nên lịch sử khi nhận quân hàm tướng 4 sao của lục quân Mỹ.

BBC 4 tháng 12 2015

 image052image053image055image056

19 Tháng Sáu 2015(Xem: 7912)
Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt...bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
10 Tháng Ba 2015(Xem: 4915)
Khoảng 6 giờ chiều, bên ngoài nơi tổ chức, đoàn lân Kim Giám Hộ đã tề tựu khá đông để chuẩn bị múa chúc mừng cho Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc đã thành công qua nhiều năm qua, đồng thời cũng múa mừng Xuân Ất Mùi 2015.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6201)
Mùa xuân năm 2014 tôi có dịp nói chuyện với bác Nguyễn Ngọc Hạnh, năm nay nghỉ khoẻ, qua 2015 ta sẽ làm một chương trình 40 đâu ra đấy. Nhiếp ảnh gia quân đội hăng hái góp lời. Ừ nhé, mình sẽ đưa tất cả tác phẩm ra trình diện một lượt.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 4814)
- Cách đây ít ngày, phóng viên phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá bán quý canxedon tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.