Obama nghe rap và nói về tự do biểu đạt

25 Tháng Năm 20165:33 CH(Xem: 6726)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  NĂM  26  MAY  2016

Obama nghe rap và nói về tự do biểu đạt

image003

Tổng thống Obama trong khi trò chuyện với giới trẻ Việt Nam trong chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á ở thành phố Hồ Chí Minh, đã nghe Suboi hát rap và nhân đó nói về tự do biểu đạt.

Dường như đây là món quà khi chia tay của Tổng thống Barrack Obama trước khi rời Việt Nam đó là: "Hãy để mọi người được tự thể hiện mình".

Trong chuyến đi thăm ba ngày của mình ông Obama đã có những phát biểu về nhân quyền và tự do ngôn luận. Tại buổi gặp gỡ với hàng trăm thanh niên Việt Nam, ông lại một lần nữa nhắc khéo tới đề tài này khi trả lời câu hỏi của nữ rapper Suboi./

BBC 25/5/16

+++++++++++++++++++++++++++++++

Tổng thống Obama khích lệ giới trẻ Việt Nam theo đuổi đam mê

image004

Tổng thống Obama tham gia buổi nói chuyện với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TPHCM, ngày 25/5/2016.

 

An Tôn


SÀI GÒN—

Tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện ông rất chú trọng đến thế hệ trẻ, những người sẽ nắm tương lai của Việt Nam cũng như quan hệ Mỹ-Việt, khi ông có cuộc gặp gỡ, nói chuyện thứ hai hôm 25/5 với những người trẻ tuổi ở TPHCM trong thời gian thăm Việt Nam. Phóng viên đài VOA An Tôn tường trình tại chỗ cho hay ông Obama khuyên những người trẻ tuổi hãy theo đuổi đam mê, góp phần thay đổi cộng đồng, điều đó có thể đưa họ trở thành các lãnh đạo. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về hiệp định Xuyên Thái Bình Dương và các tác động của nó.
 
Cử tọa khoảng 700 người, đại đa số là sinh viên và học sinh tham gia các hoạt động của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), đã hò reo vang dội chào mừng sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Obama và nhiều lần vỗ tay nồng nhiệt trong suốt cuộc đối thoại với ông ở TPHCM hôm 25/5, ngày cuối trong chuyến thăm Việt Nam dài 3 ngày của ông.
 
Tổng thống Mỹ trong trang phục thoải mái, di chuyển liên tục trong một sân khấu vuông, bao quanh là cử tọa, để đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ.

“Điều mà em ấn tượng ở Obama là Obama truyền đến một thông điệp là bạn là ai thì bạn hãy làm những điều mà bạn muốn. Em thích câu trả lời về phải cân bằng giữa việc đánh đổi giữa thương mại và ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững trong tương lai”.

Sinh viên Lê Minh, Đại học Ngân hàng tpHCM, nói.

Tổng thống Obama nói trong các chuyến công du nước ngoài, ông rất thích gặp gỡ những người trẻ tuổi vì điều đó mang lại cho ông niềm lạc quan về tương lai. Ông nêu ra thực tế là ở Việt Nam những người trẻ tuổi sinh sau năm 1975 chiếm đến hai phần ba dân số. Họ có những cái nhìn mới mẻ, không bị ràng buộc bởi những khái niệm, thói quen của các thế hệ trước. Điều đó giúp họ có tầm nhìn và sức mạnh để giúp thúc đẩy tăng trưởng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.
 
Khi một nam thanh niên xin lời khuyên làm thế nào để trở thành lãnh đạo như ông, Tổng thống Obama nói không có một con đường chung cho tất cả mọi người, nhưng ông cho rằng cần phải có một niềm đam mê và hãy theo đuổi niềm đam mê đó.
 
Ông nói lời khuyên quan trọng nhất của ông là “hãy tìm điều gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc đến, điều gì đó làm bạn phấn khích, và hãy dành hết nhiệt tình cho điều đó”. Ông nói thêm “Hầu hết những người thành công trong lĩnh vực của họ là những người yêu thích công việc của mình. Hãy quyết định điều mà bạn quan tâm đến một cách sâu sắc, và dồn tất cả vào thực hiện việc đó. Hãy tập trung vào điều đó. Nếu bạn làm tốt, một cách tự nhiên, kết cục bạn sẽ thành nhà lãnh đạo”.


image006

Tổng thống Obama đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ tại TPHCM.

Một chủ đề mà Tổng thống Obama đã dành khá nhiều thời gian để nói đến là lợi ích của hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP, khi một nữ doanh nhân trẻ hỏi ông về các cơ hội kinh doanh với Mỹ. Ông nói TPP sẽ giảm thuế quan, làm cho các nước có thể bán hàng hóa cho nhau dễ dàng hơn, đó là cơ hội cho không chỉ các công ty lớn mà cả các công ty nhỏ của những chủ nhân trẻ. Mục tiêu đặt ra là thông qua TPP trước cuối năm nay, ông cho hay. Theo ông, nhờ hiệp định, sẽ có nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của các bạn trẻ.
 
Tuy nhiên, hiện nay, trong Quốc hội và chính giới Mỹ đang có nhiều tiếng nói chống lại TPP.
 
Trước mối băn khoăn của một nam thanh niên về nạn chảy máu chất xám, Tổng thống Mỹ nói để ngăn nạn chảy máu chất xám, cần phải có một số điều kiện bao gồm người tài phải đươc đãi ngộ xứng đáng, phải có nền pháp quyền vững mạnh, một hệ thống giáo dục tốt, khởi sự kinh doanh phải dễ dàng, và các chính sách công phải tốt.

Chảy máu chất xám, đó là một chủ đề rất là hay, rất nóng bỏng hiện nay. Đó là một thực trạng ở Việt Nam. Rất là nhiều bạn trẻ, em không biết là có phải là không được trọng dụng ở Việt Nam hay không, mà các bạn muốn đi ra nước ngoài lập sự nghiệp riêng. Thì em nghĩ nếu mà nhà nước mình có thể nỗ lực tạo điều kiện để các bạn có thể phát triển ở Việt Nam thì sẽ tốt hơn, sẽ hạn chế tình trạng này.

Sinh viên Đỗ Trần Trúc Thảo, Đại học Sư phạm, nói.

Ông Obama nói người ta thường chỉ rời bỏ quê hương khi họ thấy bế tắc. Ông cũng không quên nhắc đến TPP như một giải pháp, cho rằng hiệp định sẽ làm các nước như Việt Nam thực hiện các cải cách nghiêm túc, nhờ đó mọi người và các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội.
 
Với thực tế là ông sẽ mãn nhiệm sau vài tháng nữa, nhiều bạn trẻ quan tâm đến tương lai của cá nhân ông Obama và tình hình chính trị Mỹ ra sao sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Ông nói ông vẫn còn tương đối trẻ và sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề chính sách công.
 
Về nền chính trị Mỹ, ông nói ông vẫn lạc quan và có cái nhìn tích cực. Theo ông , cử tri Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn và nền dân chủ Mỹ hoạt động hiệu quả, mặc dù ông giải thích một cách chi tiết. Ông nói đôi khi nước Mỹ mắc sai lầm nhưng luôn có khả năng tự chỉnh sửa.
 
Nhân trả lời một câu hỏi của nữ rapper Suboi nổi tiếng Việt Nam, Tổng thống Obama đã gián tiếp nhắc đến tự do biểu đạt. Ông nói nghệ thuật, trong đó âm nhac, thơ ca có tầm quan trọng đối với việc thể hiện quan điểm, nói về đời sống và truyền cảm hứng. Nhưng ông nói thêm nghệ thuật cũng “nguy hiểm”, và một số chính phủ “lo lắng”, họ cố gắng bóp nghẹt nghệ thuật và điều đó cũng bóp nghẹt mơ ước và khát vọng. Tổng thống nói nước Mỹ vĩ đại ở Mỹ người dân có quyền biểu đạt rộng rãi hơn. Nhờ đó, nhạc rap – vốn là một cách bày tỏ quan điểm của những người Mỹ gốc Phi nghèo – đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới./

VOA 25.05.2016

19 Tháng Sáu 2015(Xem: 10296)
Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt...bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
10 Tháng Ba 2015(Xem: 6885)
Khoảng 6 giờ chiều, bên ngoài nơi tổ chức, đoàn lân Kim Giám Hộ đã tề tựu khá đông để chuẩn bị múa chúc mừng cho Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc đã thành công qua nhiều năm qua, đồng thời cũng múa mừng Xuân Ất Mùi 2015.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 8488)
Mùa xuân năm 2014 tôi có dịp nói chuyện với bác Nguyễn Ngọc Hạnh, năm nay nghỉ khoẻ, qua 2015 ta sẽ làm một chương trình 40 đâu ra đấy. Nhiếp ảnh gia quân đội hăng hái góp lời. Ừ nhé, mình sẽ đưa tất cả tác phẩm ra trình diện một lượt.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 6714)
- Cách đây ít ngày, phóng viên phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá bán quý canxedon tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.