Nguyễn Hữu Cầu tù 39 năm gần chết vẫn chưa thả

17 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 12744)

KIÊN GIANG (NV): Cháu gái ông Nguyễn Hữu Cầu xin ngồi tù thay ông nội

image044

 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, 39 năm biệt giam nay bệnh gần chết vẫn chưa được phóng thích!


Cháu gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu vừa gửi đơn tới chủ tịch nước CSVN xin đi tù thay cho ông nội hiện bị tù đã 39 năm với nhiều thứ bệnh nghiêm trọng. Ông Nguyễn Hữu Cầu, tù nhân lương tâm bị kết tù chung thân từ năm 1982 chỉ vì tố cáo quan chức Kiên Giang làm bậy.
“Thứ nhất: Ông thả Ông Nội của cháu, cháu sẽ ở tù thay cho Ông Nội cháu vì cháu còn trẻ làm được việc cho nhà tù chứ Ông của cháu già rồi không còn đủ sức lực để làm việc nữa. Thứ hai: Ông thả ông nội của cháu. Ông Nội của cháu sống được bao nhiêu năm thì cháu sẽ chịu giảm tuổi thọ của cháu bấy nhiêu năm.”

Cô cháu gái Trần Phan Yến Nhi, 15 tuổi, gửi thư cho chủ tịch nước viết như vậy để kêu gọi ông Trương Tấn Sang nếu có lương tri thì phải nghĩ lại đối với sự giam giữ ông Nguyễn Hữu Cầu tại nhà tù Long Khánh. Đây là bức thư thứ tư mà cô Yến Nhi cầu cứu tới chủ tịch nước và các chức sắc cao cấp nhất của chế độ. Nhờ những bức thư đó còn được gửi tới các chính phủ thường can thiệp với chính quyền Việt Nam thúc giục thả các tù nhân lương tâm mà trước Tết Nguyên Đán vừa qua, một cán bộ công an tới nhà của cháu Yến Nhi ở ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, nói rằng ông Cầu được thả về với gia đình trước Tết. Nhưng tới nay hơn một tháng trôi qua, ông Nguyễn Hữu Cầu vẫn không thấy được thả. Trong lần thăm ông Cầu vào giữa Tháng Hai, con trai ông thuật lại rằng ông Cầu không hề hay biết gì về tin ông được thả trước tết và cũng không biết đến bao giờ có được thả hay không hoặc chết rũ tù với đủ mọi thứ bệnh tật nghiêm trọng. Ông Nguyễn Hữu Cầu năm nay 67 tuổi. Người ta chỉ biết tới trường hợp của ông từ hồi năm 2010 khi có một tù nhân chính trị được thả ra, ông Nguyễn Bắc Truyền, nói về những trường hợp tù đặc biệt tại nhà tù Long Khánh, trong đó có ông Nguyễn Hữu Cầu.

Ông Cầu là sĩ quan QLVNCH bị “tù cải tạo” 5 năm sau khi miền Nam sụp đổ, thả ra năm 1980 rồi 2 năm sau bị bắt trở lại, và bị tố cáo tội “phá hoại”. Bản án sơ thẩm là tử hình nhưng ông và gia đình kêu oan, nêu ra cả trăm điều sai trái trong bản án nhưng ông vẫn chỉ được giảm xuống còn án chung thân ở kỳ phúc thẩm.
Trong tù ông đã gửi hơn 500 lá đơn kêu oan, tới những cấp cao nhất chế độ CSVN, nói rằng mình không phạm tội gì ngoài đơn thư tố cáo một số chức sắc cao cấp ở tỉnh Kiên Giang hiếp dâm và tham nhũng với các bằng chứng cụ thể. Tất cả những đơn kêu oan đó có lẽ không bao giờ được chuyển, hoặc nếu có được chuyển cũng không hề được cứu xét. Bản án tù từ tử hình chuyển sang thành chung thân mà ông phải chịu đựng suốt nhiều chục năm qua chỉ là hậu quả trả thù cho những lời tố cáo của ông đối với những kẻ cầm quyền tham nhũng và vi phạm pháp luật ở tỉnh Kiên Giang.

“Cháu gửi Ông bức thư cầu xin cho Ông cháu được thả này là bức thư thứ 4 khi cháu đi thăm Ông nội của cháu lần đầu tiên ngày 04/6/2013. Trước đó, Bà Cố; Ông Nội; Cô và Cha của cháu đã viết hơn 500 lá đơn cùng thư kêu oan gửi đi nhiều cơ quan xin được thả Ông Nội cháu, nhưng đơn cùng thư được gửi đi không bao giờ có kết quả.” Cháu Yến Nhi viết: “Chỉ tội cho cho linh hồn người kêu oan cho Ông Nội cháu là Bà Cố của cháu đã ra đi mãi mãi nhưng Bà Cố cháu vẫn chưa biết được những lá đơn của Bà đã đi đến đâu và có kết quả gì? Thật tội nghiệp cho Bà Cố. Cháu xin hứa trước linh hồn Bà là cháu sẽ tiếp tục viết thư gửi đến Ông Chủ tịch nước để kêu cứu cho người con trai duy nhất của Bà cũng là Ông Nội vô vàn kính mến của Cháu. Cháu cầu nguyện Bà độ cho cháu được như ý nguyện Ông Nội cháu: Người tù “thâm niên” sẽ được thả.”
Hiện nay, tình trạng sức khỏe tồi tệ của ông Nguyễn Hữu Cầu, như cô Yến Nhi mô tả trong lá đơn thì “Máu không lên não thường hay bị xỉu, đau dạ dày thường xuyên, mắt trái bị mù, mắt phải đã lòa, răng chỉ còn 1 cái lại bị suy tim khi nói chuyện phải dùng một tay đỡ lấy ngực. Với bao nhiêu bệnh tật như thế mà Ông nội cháu tuổi đã cao, sức đã kiệt cháu rất lo sợ là Ông của cháu sẽ để lại nắm xương tàn ở chốn lao tù.”

Thấy cán bộ công an đến nhà hứa hẹn mà vẫn không thấy thả, cô cháu Yến Nhi đành gửi đơn tới Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang xin ở tù thế cho ông nội. Nhưng không rõ bức thư này có tới tay ông không. Và hy vọng mong manh nếu nó tới tay ông Sang thì ông có mủi lòng trước nỗi oan khuất của ông Cầu hay không.
Bức thư mà cô Trần Phan Yến Nhi xin đi tù thay cho ông nội dẫn đến kết quả thế nào sẽ giúp cho dư luận hiểu được sự vận hành của guồng máy cầm quyền tại Việt Nam. Hàng chục ngàn và có thể hàng trăm ngàn bản án bị công an CSVN ngụy tạo hồ sơ, chứng cứ và tra tấn ép cung dẫn đến oan sai, thậm chí chết người, hiếm hoi được bạch hóa chỉ nhờ một sự tình cờ nào đó./

05 Tháng Hai 2014(Xem: 6207)
Đầu năm tôi và gia đình xin gởi đến tất cả quý vị đồng hương một năm mới nhiều sức khoẻ, may mắn, thịnh vượng.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5447)
Đám tang của ông Lê Hiếu Đằng, cố Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TPHCM, đã tập hợp được cả hai lực lượng là các quan chức của chính quyền và giới bất đồng chính kiến, những người tranh đấu cho cải tổ và dân chủ, theo một blogger từ Sài Gòn.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 7198)
Ngày Chúa Nhật 29/11/2013, tại nhà quàn Oakhill, San Jose, từ sáng đến chiều tối, có hàng trăm người là thân bằng quyến thuộc, bạn bè, bạn tù, đồng nhiệp, thân hữu đã đến để chào vĩnh biệt và nói lời tưởng nhớ với Người Quá Cố-Ký giả Cao Sơn Nguyễn Văn Tấn.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6051)
Tôi quen Việt Dzũng từ những năm đầu thập niên 90, lúc đó cả hai chúng tôi đều làm nghề phát thanh, Việt Dzũng và Minh Phượng là đôi bạn xướng ngôn viên ăn khách nhất của đài Little Saigon Radio, còn tôi thì làm bên đài Văn Nghệ Truyền Thanh.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6187)
Thêm vào đó, cái gọi là "chế độ ngụy quyền" mà ông và nhiều đồng đội đã từng cố gắng lật xuống cho bằng được để xây dựng chủ nghĩa xã hội, lại là chế độ nhiều nhân bản, yêu nước, và có khả năng xây dựng mọi mặt xã hội hơn thể chế cộng sản chuyên chính hiện nay rất nhiều.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9457)
Luận văn của Ông Ngô Đình Nhu (1910-1963), tốt nghiệp trường École Nationale des Chartes năm 1938, có tên “Les moeurs et les coutumes des Annamites du Tonkin au xviie siècle”. Quốc Anh bạn tôi đang dạy học ở Sciences Po đã bớt thời gian gõ đầu trí thức Pháp mà vào thư viện lục lọi và gửi về. Bạn Khiếu Anh cũng đã bớt thời gian đi học để dịch bản luận văn này qua tiếng Việt với tên “Những phong tục và tập quán của người An Nam ở Đằng Ngoài thế kỷ XVII”.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9267)
Nhân Lễ Giỗ 50 năm Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một đời vì nước vì dân được Người Việt Hải Ngoại tổ chức khắp nơi trên thế giới, blog Mười Sáu tuyển đăng bài “Cái Ghế Của Thợ Uốn Tóc” – câu chuyện tác giả Nguyễn Văn Lục mạn đàm với tác giả Vĩnh Phúc, nhân dịp cựu nhà báo BBC – Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: “Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm”).
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 586083)
Bố của ông Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Nghiễm chịu nhiều ơn của gia đình cụ Ngô Đình Khả, bố của ông Ngô Đình Diệm. Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp bằng chú) là đương kim giám mục Công giáo ở Nha Trang, là giám mục Giuse Võ Đức Minh.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 11373)
Có một tổ chức hiện nay cai trị Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau như là vua chúa Phong kiến ở Tàu hay ở Âu châu thời Trung cổ . Một bộ máy võ trang tập trung các quyền hành lớn trong tay; không được dân bầu lên, và dân tuyệt đối không có quyền kiểm soát hay phê bình. Tổ chức này mang tên là “Đảng Cộng Sản Việt Nam”.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 7157)
WESTMINSTER (VB) – Trong buổi ra mắt sách của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại hội trường nhật báo Người Việt, nhà văn Chu Tất Tiến đã nói lên lời đón mừng.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 8644)
ài báo của George Will viết về Dương Nguyệt Ánh, mẹ đẻ ra một loại bom mói tên là Thermobaric. Chương trình nghiên cứu được hạn cho ba năm để hoàn thành, nhưng chỉ sau 67 ngày, bà Ánh đã thành công , chế ra được loại bom mới để dùng cho mặt trận Afghanistan. Loại bom mới này công hiệu hơn tất cả các loại bom khác của thế giới. Bom ném vào hang đá ở Afghanistan không công phá ngay như các loại bom cũ, mà sức nóng và sức nổ của bom ở lại lâu, tiến sâu vào các hang hốc khiến khả năng công phá và hủy diệt của bom hơn hẳn mọi loại võ khí khác.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 6450)
ORANGE, Nam California – Sau một thời gian vắng bóng trên chính trường, cựu Dân Biểu Trần Thái Văn vừa thông báo về một quyết định với ý định trở lại hoạt động trong chính quyền California.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 5585)
Một điều quan trọng cần nói là mình không bao giờ quên là mình may mắn được đến đây và đừng bao giờ quên phải vươn ra giúp đỡ những người tị nạn sau này và luôn nhớ về nước Việt Nam. Mong một ngày gần đây mình có thể giúp đem lại các quyền tự do cho người dân Việt Nam mà ai trên thế giới này cũng phải có. (Chris Phan)
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6556)
Một người trẻ Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ vừa được vinh danh Giải thưởng Hành trình Can đảm nhân Ngày Thế giới về Người Tị Nạn 20/6 năm nay.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7591)
Mời đồng bào đến tham dự Lễ Xuất phát: 12:30 giờ chiều, ngày thứ Sáu 7/6/2013 và 7 giờ sáng,thứ Bảy 8/6/2013 Tại khu vực Đền Hùng: 14550 Magnolia St., Westminster, CA 92683
05 Tháng Sáu 2013(Xem: 9851)
Tác giả Nguyễn Thế Thăng tốt nghiệp khóa K2DH/DH/CTCT, định cư tại Mỹ 1992, diện HO 13, hiện là cư dân tiểu bang Oregon. Công việc: Sỹ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lựơng Phòng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregon, cấp bậc Thiếu Tá. (Oregon Army National Guard/State Defense Force/Interpreters Team/X.O) (ORANG/SDF/Interp. Team/XO).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 7443)
Phiên toà xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An ngày 16 tháng 5 kết thúc vào lúc 4 giờ chiều với bản án: Kha bị 8 năm tù và Phương Uyên bị 6 năm tù; ra tù, cả hai đều bị quản chế thêm ba năm nữa. Lúc ấy, ở Úc là bảy giờ tối. Từ đó đến sáng hôm sau, Thứ Sáu 17/5, tôi nhận được cả mấy trăm bức email từ khắp nơi.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 6985)
Ngày 16 tháng 5, tôi đã lấy làm vinh dự khi ban tiếng Việt của đài BBC đăng lại bài viết mới nhất của tôi. Khổ thay, bài đó tầm thường và đôi khi hơi dở, với một số ngôn từ dùng chưa được đắt cho lắm, có phần thiếu tế nhị, và nhiều lúc thậm chí còn lập luận chưa chặt chẽ. Nhìn chung, tôi nghĩ bài đó có một số ý tưởng quan trọng nhưng còn vài chỗ đáng bàn.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 6039)
“Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm"
23 Tháng Năm 2013(Xem: 7607)
Ngày 16 tháng 5 vừa qua, CSVN đã đưa hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha ra xử tại tòa án tỉnh Long An về tội tuyên truyền chống phá nhà nước chỉ vì đã phát truyền đơn chống bá quyền Trung Quốc. Bản án khá bất ngờ đối với dư luận Việt Nam và Quốc Tế: 6 năm tù giam cho Phương Uyên và 8 năm tù giam cho Nguyên Kha.