Ukraine: VN đề nghị công dân 'sẵn sàng sơ tán' vì chiến sự

21 Tháng Mười 20228:02 SA(Xem: 4544)

Chiến tranh Ukraine: Việt Nam đề nghị công dân 'sẵn sàng sơ tán' vì chiến sự


BBC 20/10/2022


image008AFP Contributor. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng cho biết "hiện còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine và chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào gần đây".


Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân Việt Nam tại Ukraine chuẩn bị các phương án an toàn, sẵn sàng sơ tán khỏi thành phố lớn khi chiến sự diễn biến phức tạp, truyền thông Việt Nam đưa tin.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao vào ngày 20/10 thông báo việc "Việt Nam đề nghị công dân tại Ukraine "thường xuyên duy trì liên hệ với người thân và Đại sứ quán, sẵn sàng những phương án bảo vệ bản thân và gia đình, trong đó có sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm".


"Chúng tôi cũng mong tính mạng, tài sản của người dân tại Ukraine, trong đó có công dân Việt Nam, phải được đảm bảo.


"Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã làm việc với giới chức sở tại, sẵn sàng hỗ trợ và và bảo vệ tài sản cho công dân, doanh nghiệp khi xung đột ở nước này có những diễn biến phức tạp hơn, " bà Lê Thị Thu Hằng nói.


"Đối với những người chưa đến Ukraine, Bộ Ngoại giao khuyến cáo "không đến nước này trừ trường hợp thật sự cần thiết," bà Hằng cho biết.


Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết "hiện còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine và chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào gần đây".


Khuyến cáo được nhà chức trách Việt Nam đưa ra trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc không kích, pháo kích và drone tự sát nhằm phá các cơ sở dân sự và quân sự tại nhiều thành phố ở Ukraine.


Nguồn hình ảnh, AFP. Ngay cả Lviv - khu vực chưa tham chiến- đã bị cắt điện do các cuộc không kích của Nga


Ông Đỗ Hồng Quang, một người Việt có gia đình ở Kyiv, vào ngày 20/10 nói với BBC News Tiếng Việt rằng "Tới thời điểm hiện tại thì tôi thấy ở Kyiv vẫn bình thường.


"Chỉ có quận Shevchenkovsky bị bắn phá vì có đại bản doanh của Bộ Quốc phòng tọa lạc và một số cơ sở quân sự, nhà tôi ở quận khác nên tạm thời vẫn ổn".


Công ty năng lượng quốc gia Ukraine vừa thúc giục người dân "sạc đầy mọi thứ" trước 07:00 (10:00 giờ VN) thứ Năm vì dự kiến cắt điện, do các cuộc tấn công tên lửa của Nga.


Các nhà máy năng lượng lại bị tên lửa của Nga bắn trúng hôm thứ Tư - một phần trong hàng loạt đợt oanh tạc kể từ ngày 10 tháng 10.


Nhà điều hành lưới điện Ukrenergo cho biết, tình trạng mất điện lên đến bốn tiếng đồng hồ mỗi lần sẽ ảnh hưởng trên toàn cả nước vào thứ Năm.


Điện thoại, pin dự phòng, đèn pin và pin cần được sạc đầy đủ, người dân được thúc giục.


Nhà điều hành cũng kêu gọi người dân Ukraine tích trữ nước sạch và đảm bảo có "vớ và chăn ấm cùng những cái ôm cho gia đình và bạn bè".


Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 30% các trạm điện Ukraine đã bị hư hại do các cuộc không kích của Nga.


Trong mấy ngày qua, không chỉ Hoa Kỳ, Trung Quốc mà cả Ai Cập, Kazakhstan kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ukraine để tránh gặp rủi ro vì chiến sự.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2060)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2217)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?