Sau 15 vòng bỏ phiếu, Kevin McCarthy (Cộng Hòa) đắc cử ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ

07 Tháng Giêng 20238:22 SA(Xem: 3859)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỐI HÔM NAY – THỨ BẨY JAN 07, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Sau 15 vòng bỏ phiếu, Kevin McCarthy (Cộng Hòa) đắc cử ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ


Thụy Miên


07/01/2023


Trưa 7.1.2023 (giờ Việt Nam), ứng viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa cuối cùng giành chiến thắng tại vòng bỏ phiếu thứ 15, chính thức đắc cử ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ.


image007Nghị sĩ Kevin McCarthy chiến thắng sau 15 vòng bỏ phiếu. AFP


Hơn một giờ trước đó, vòng bỏ phiếu thứ 14 kết thúc với kết quả Nghị sĩ McCarthy chỉ còn thiếu một phiếu duy nhất. Sau thời gian ngắn tạm nghỉ, Hạ Viện tiếp tục vòng bỏ phiếu thứ 15 và lần này thành công thông qua vị trí trên.


Ông McCarthy trở thành chủ tịch với 216 phiếu ủng hộ và 6 phiếu trắng.


Hạ nghị sĩ McCarthy của bang California, người được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ cho vị trí chủ tịch Hạ viện, đã đưa ra một loạt nhượng bộ đối với những người bỏ phiếu cho ứng viên khác.


Những nhượng bộ này có thể làm suy yếu vai trò của chủ tịch Hạ viện. Các đồng minh chính trị cũng cảnh báo các nhượng bộ này sẽ khiến công việc của ông McCarthy trở nên khó khăn hơn nếu ông trở thành chủ tịch Hạ viện.


image009Ông McCarthy thuyết phục một nghị sĩ sau phiên bỏ phiếu 14. AFP


Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa cánh hữu cứng rắn, những người không bỏ phiếu cho ông McCarthy, vẫn kiên quyết nói họ không tin tưởng ông sẽ áp dụng các chiến thuật “tiêu diệt” mà họ muốn sử dụng để chống lại chính phủ của Tổng thống Joe Biden và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát. (theo TNO)


image011Sau 15 vòng bỏ phiếu liên tiếp, Hạ nghị sĩ Cộng hoà Kevin McCarthy đã được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES