Phạm Gia Cổn và Hoàng Hạc

29 Tháng Mười Một 20187:42 CH(Xem: 11300)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Văn Hóa phỏng vấn Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn


VĂN HÓA


30/11/2018


Nhân dịp Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Thể dục Khí công Hoàng Hạc (TDKCHH) vào ngày 01/12/2018 tại Thành phố Westminster, Quận Cam, Văn Hóa có dịp gặp gỡ và trao đổi với Bs Cổn về "Hoàng Hạc".


Trước đây, ông Cổn cũng từng là Võ sư chưởng môn Hapkido.


image028

Một trong các sinh hoạt của tập thể cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam nam California là các võ đường, trong số đó có võ đường Hapkido của Bs Võ sư Phạm Gia Cổn, nhưng gần đây ông lại khai sinh ra môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, từ Hapkido đến TDKCHH có sự liên quan vể võ học hay có sự khác biệt  - đối nghịch với các phái võ nghiêng về thể lực và sử dụng chiêu pháp bí truyền để hạ đối thủ.


Bs Phạm Gia Cổn cho biết: "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Nhạc, kết hợp từ  phương pháp tập luyện  của các môn phái Võ học được cải biến theo tinh thần Y học Đông - Tây về cấu tạo cơ thể, chức năng của mọi cơ quan cũng như bệnh lý con người thành những thế căn bản giản dị và thực dụng, thích hợp với mọi lứa tuổi và mọi thể trang con người. Do đó không có gì khác biệt và đối nghịch với các môn phái võ nói chung và Hapkido nói riêng nghiêng về thể lực và chiêu pháp"


"Hapkido có phương pháp tập “Nae Gong” (nội công), tập thở để luyện “ki” ( khí) gọi là “dan jung ho hup” (thở đan điền) Hoàng Hạc thờ nhịp với chuyển động nhu nhuyễn của đôi tay với các thế “Bấm Vòng Vươn Buông”, được thực tập một cách “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai -Liên Tuc  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động


Danh từ Hoàng Hạc có vẻ tiêu biểu về một loài chim quý của dân tộc Việt, về sự tích cánh chim Lạc Việt từ ngàn xưa, lại nhuốm phần "thọ tỷ nam sơn" tức là sự trường thọ, phải chăng ông Cổn lấy danh từ Hoàng Hạc là để nói lên ý nghĩa của giác ngộ, giải thoát và an nhiên tự tại.


Bs Cổn giải thích: Các yếu tố “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai - Liên Tục  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động”, tạm gọi là thế tam hợp - 3 T: “Tâm - Thân - Thở của Hoàng Hạc.


Nhà báo nói phải chăng đó là những động tác uyên nguyên của loài chim Hoàng Hạc, một cách bóng bảy, động tác đầu tiên của con người tựa như loài chim quý khi mới lọt lòng tự nhiên đã có tam thế uyên nguyên, một trong tam thế đó là buông, là xả, là thở điều hòa như đôi cánh hạc duỗi dài bay lượn trên không trung.


Tuy nhiên, một cách cụ thể, Bs Cổn cho rằng nếu ta chịu khó tập luyện thường xuyên các động tác nêu trên, ta có khả năng thoát được nhiều bệnh tật và dĩ nhiên trường thọ.”Môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc vừa tập khí lực vừa tập thể lực đồng thời vừa thinh lặng  thư giãn cả tinh thần lẫn thân thể  (meditation / Relaxation)”.    


Nhà báo: Hiểu một cách giản dị “đời thường”, phải chăng Hoàng Hạc có tính “thiền”? Bs Cổn: "Cứ cho là như vậy - Thiền Hoàng Hạc".


image027

Bs Võ sư Phạm Gia Cổn và biểu tượng Hoàng Hạc.


Sau 12 năm, môn phái Thể dục Khí công Hoàng Hạc đã phát triển khá rộng, hiện đã có nhiều người theo tập tại các nơi trong và ngoài Hoa Kỳ như Sydney, Melbourne (Úc châu), Turky (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mach), Houston Toronto (Canada), Washington, DC. (lkt)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


NGHE THÊM:


https://www.youtube.com/watch?v=-_8QBioyAO8


Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt. Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa. Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ. Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ. Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó, Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư. Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió. Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ. Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương, trong mênh mông chiều sương, giữa thu vàng, bên đồi sim trái chín, một mình ta ngồi khóc tuổi thơ ngây. Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người. Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi. Màu vàng lên, biêng biếc bóng chiều rơi. Nhạc hoài mong, ta hát vì xa người. Thu hát cho người. Thu hát cho người. Người yêu ơi. (Vũ Đức Sao Biển).


image029

10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2404)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2500)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2179)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2048)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2031)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2184)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2554)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 2443)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 2670)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 2638)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 2609)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.