Phạm Gia Cổn và Hoàng Hạc

29 Tháng Mười Một 20187:42 CH(Xem: 10841)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Văn Hóa phỏng vấn Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn


VĂN HÓA


30/11/2018


Nhân dịp Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Thể dục Khí công Hoàng Hạc (TDKCHH) vào ngày 01/12/2018 tại Thành phố Westminster, Quận Cam, Văn Hóa có dịp gặp gỡ và trao đổi với Bs Cổn về "Hoàng Hạc".


Trước đây, ông Cổn cũng từng là Võ sư chưởng môn Hapkido.


image028

Một trong các sinh hoạt của tập thể cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam nam California là các võ đường, trong số đó có võ đường Hapkido của Bs Võ sư Phạm Gia Cổn, nhưng gần đây ông lại khai sinh ra môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, từ Hapkido đến TDKCHH có sự liên quan vể võ học hay có sự khác biệt  - đối nghịch với các phái võ nghiêng về thể lực và sử dụng chiêu pháp bí truyền để hạ đối thủ.


Bs Phạm Gia Cổn cho biết: "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Nhạc, kết hợp từ  phương pháp tập luyện  của các môn phái Võ học được cải biến theo tinh thần Y học Đông - Tây về cấu tạo cơ thể, chức năng của mọi cơ quan cũng như bệnh lý con người thành những thế căn bản giản dị và thực dụng, thích hợp với mọi lứa tuổi và mọi thể trang con người. Do đó không có gì khác biệt và đối nghịch với các môn phái võ nói chung và Hapkido nói riêng nghiêng về thể lực và chiêu pháp"


"Hapkido có phương pháp tập “Nae Gong” (nội công), tập thở để luyện “ki” ( khí) gọi là “dan jung ho hup” (thở đan điền) Hoàng Hạc thờ nhịp với chuyển động nhu nhuyễn của đôi tay với các thế “Bấm Vòng Vươn Buông”, được thực tập một cách “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai -Liên Tuc  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động


Danh từ Hoàng Hạc có vẻ tiêu biểu về một loài chim quý của dân tộc Việt, về sự tích cánh chim Lạc Việt từ ngàn xưa, lại nhuốm phần "thọ tỷ nam sơn" tức là sự trường thọ, phải chăng ông Cổn lấy danh từ Hoàng Hạc là để nói lên ý nghĩa của giác ngộ, giải thoát và an nhiên tự tại.


Bs Cổn giải thích: Các yếu tố “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai - Liên Tục  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động”, tạm gọi là thế tam hợp - 3 T: “Tâm - Thân - Thở của Hoàng Hạc.


Nhà báo nói phải chăng đó là những động tác uyên nguyên của loài chim Hoàng Hạc, một cách bóng bảy, động tác đầu tiên của con người tựa như loài chim quý khi mới lọt lòng tự nhiên đã có tam thế uyên nguyên, một trong tam thế đó là buông, là xả, là thở điều hòa như đôi cánh hạc duỗi dài bay lượn trên không trung.


Tuy nhiên, một cách cụ thể, Bs Cổn cho rằng nếu ta chịu khó tập luyện thường xuyên các động tác nêu trên, ta có khả năng thoát được nhiều bệnh tật và dĩ nhiên trường thọ.”Môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc vừa tập khí lực vừa tập thể lực đồng thời vừa thinh lặng  thư giãn cả tinh thần lẫn thân thể  (meditation / Relaxation)”.    


Nhà báo: Hiểu một cách giản dị “đời thường”, phải chăng Hoàng Hạc có tính “thiền”? Bs Cổn: "Cứ cho là như vậy - Thiền Hoàng Hạc".


image027

Bs Võ sư Phạm Gia Cổn và biểu tượng Hoàng Hạc.


Sau 12 năm, môn phái Thể dục Khí công Hoàng Hạc đã phát triển khá rộng, hiện đã có nhiều người theo tập tại các nơi trong và ngoài Hoa Kỳ như Sydney, Melbourne (Úc châu), Turky (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mach), Houston Toronto (Canada), Washington, DC. (lkt)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


NGHE THÊM:


https://www.youtube.com/watch?v=-_8QBioyAO8


Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt. Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa. Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ. Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ. Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó, Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư. Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió. Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ. Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương, trong mênh mông chiều sương, giữa thu vàng, bên đồi sim trái chín, một mình ta ngồi khóc tuổi thơ ngây. Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người. Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi. Màu vàng lên, biêng biếc bóng chiều rơi. Nhạc hoài mong, ta hát vì xa người. Thu hát cho người. Thu hát cho người. Người yêu ơi. (Vũ Đức Sao Biển).


image029

02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 120)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 352)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 625)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 632)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 720)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1039)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1013)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1510)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1713)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1727)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1883)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1842)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2009)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2101)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1810)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.