TPP Việt Nam: "Chỉ ngã ngũ sau đại hội 12 đảng CSVN"

05 Tháng Tư 20158:54 CH(Xem: 17842)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 06 APRIL 2015
VNTB - TPP Việt Nam:

"Chỉ ngã ngũ sau đại hội 12 đảng CSVN"

Thành Nam (VNTB) - Nếu kết quả của đại hội 12 được phía Mỹ toại nguyện thì đương nhiên cánh cửa TPP rộng mở đón Việt Nam. Nếu kết quả đại hội 12 không được lòng người Mỹ thì cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa TPP khép lại đối với Việt Nam.
blank
Những lợi ích của Việt Nam khi có chân trong TPP

Chúng ta hãy tưởng tượng: Khi Việt Nam chính thức ra nhập TPP, sẽ có một làn sóng khủng khiếp của khu vực đầu tư nước ngoài của các nước ngoài tràn vào Việt Nam. Có rất nhiều các công ty của các quốc gia ngoài TPP, nhất là khu vực Trung Quốc, sẽ dỡ nhà xưởng và chuyển máy móc thiết bị từ chính quốc sang Việt Nam để sản xuất, với một lý do rất đơn giản là hàng hóa của họ có xuất xứ từ Việt Nam, khi đi vào TPP sẽ được miễn thuế khoảng 17%.

Chính những vấn đề trên sẽ dẫn tới những hệ quả có lợi cho Việt Nam như sau:

1-Nhà nước Việt Nam sẽ có một nguồn thu ngân sách khổng lồ hàng năm, từ trên trời rơi xuống, do khu vực này đóng thuế.

2-Việt Nam sẽ tiếp cận ngay được nền công nghệ sản xuất và  quản trị tân tiến nhất mà nhẽ ra phải vài chục năm sau họ mới tiếp cận được.

3-Người Việt Nam sẽ có rất nhiều việc làm và có rất nhiều sự lựa chọn cho công việc của mình.

4-Khu vực bất động sản sẽ ấm trở lại và sẽ giải phóng được hết hàng tồn kho của mình, điều này cũng đồng nghĩa với việc nợ sấu tại các ngân hàng sẽ được triệt tiêu.

5-Trật tự xã hội sẽ tốt lên và việc quản trị xã hội của nhà nước cũng nhàn hạ đi nhiều.

6-Việc cuối cùng là nhà nước cần phải sửa đổi lại luật đầu tư nước ngoài với mục tiêu: Kiểm soát chặt chẽ vấn đề đầu tư nước ngoài, loại bỏ tất cả các công nghệ lạc hậu và gây ô nhiễm. Tránh trường hợp trải thảm đỏ mời ồ ạt các nhà đầu tư như những năm trước.

Những hệ lụy nguy hiểm khi Việt Nam không có chân trong TPP

Những thách thức nguy hiểm hiện nay của Việt Nam chưa có lối thoát:

1-Sự đe dọa từ Trung Quốc tại Biển Đông, đến một lúc nào đó chúng ta có nguy cơ mất nguồn thu từ dầu mỏ.

2-Khu vực kinh tế nhà nước hiện nay chỉ còn sống thoi thóp : Xăng dầu-Điện lực-Viễn thông-Khoáng sản còn tồn tại hiện nay là do đang nương nhờ vào thế độc quyền của nhà nước. Ngoài ra các ngành nghề khác như Vinashin-Vinalis-SX Thép-Xi măng ..vv.. đã chết từ lâu, nhưng hiện nay chưa cải mả mà thôi.

3-Nợ phải trả nước ngoài (hàng năm) của Việt Nam hiện nay là con số rất lớn, bất cân đối với nguồn thu hàng năm.

4-Khu vực kinh tế ngoài quốc doanh có xuất phát điểm: Vốn ít – Công nghệ lạc hậu – Mặt bằng vay lãi ngân hàng cao – Sức ép của hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc + Cộng hưởng với suy thoái kinh tế thế giới mấy năm gần đây. Có thể nói kinh tế ngoài quốc doanh đã chết gần hết, lượng đóng góp vào ngân sách quốc gia hiện nay là không đáng kể.

5-Nợ xấu ngân hàng và tồn kho bất động sản là hai cục máu đông làm tắc nghẽn hết tất cả các huyết mạch kinh tế của Việt Nam, mà chưa có cách gì để xử lý nó cả.

6-Dự trữ ngân sách nhà nước hiện nay là kiệt quệ.

7- Thu ngân sách từ khu vực FDI còn khiêm tốn và không đáng kể, do chúng ta còn hở về luật, bị nước ngoài chuyển giá rất nhiều.

8-Với những thống kê như trên, để nền kinh tế Việt Nam cất cánh trong một thời gian đột biến, Việt Nam không còn cách nào khác buộc phải vào TPP.

Người Mỹ đang cần gì ở Việt Nam và họ đã hiểu hệ thống quyền lực của Việt Nam đến đâu?

1-Người Mỹ đang cần : Thực hiện chính sách chuyển trục sang châu Á – Khống chế sự trỗi dậy và bá quyền của Trung Quốc – Lôi kéo Việt Nam theo quỹ đạo của Mỹ - đưa Việt Nam chuyển dần sang dân chủ hóa.

2-Hình như giai đoạn hiện nay người Mỹ đã bắt đầu hiểu được 2 vấn đề ở hệ thống quyền lực tại Việt Nam:

a-Hệ thống quyền lực tại Việt Nam hiện chia ra 2 phái, một ủng hộ quan điểm của Mỹ và một bên không ủng hộ quan điểm của Mỹ.

b-Một điều nữa rất lý thú là đến bây giờ người Mỹ mới hiểu ra rằng: Không có một cam kết nào, một hiệp định nào ký với một nhà nước CS được thực hiện một cách nghiêm túc (thí dụ như hiệp định Pari – Cam kết nhân quyền vv). Người Mỹ muốn ý nguyện của mình được thực hiện một cách triệt để tại Việt Nam thì không còn cách nào khác là phải được lồng ghép vào nghị quyết 12 của ĐCSVN, và những người lãnh đạo Việt Nam sau đại hội 12 phải là những người có tư tưởng thân Mỹ.

Qua những phân tích trên đây chúng ta nhận ra rằng:

1-Tất cả các cuộc đàm phán TPP từ trước đến nay chỉ diễn ra ở cấp thấp. Đó chẳng qua chỉ là một màn trình diễn, câu giờ của người Mỹ. Thực ra giờ phút này người Mỹ cũng mong muốn kết quả của đại hội 12 có sớm hơn và thành công tốt đẹp dưới con mắt của người Mỹ.

2-Vậy hóa ra trong thời gian vừa qua sự có mặt của những lãnh đạo bảo thủ ĐCSVN như ông Phạm Quang Nghị, ông Trần Đại Quang và chuyến đi tới đây của ông Nguyễn Phú Trọng, đó là những chuyến đi, thỏa thuận và mặc cả về TPP tối quan trọng. Họ sẽ thỏa thuận: Ý chí của người Mỹ được lồng ghép vào trong nghị quyết 12 đến mức độ nào? Dàn lãnh đạo sau đại hội 12 có được phía Mỹ hài lòng không?

3-Nếu kết quả của đại hội 12 được phía Mỹ toại nguyện thì đương nhiên cánh cửa TPP rộng mở đón Việt Nam. Nếu kết quả đại hội 12 không được lòng người Mỹ thì cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa TPP khép lại đối với Việt Nam.

Cầu mong sự đàm phán của 2 bên thành công.

Người Mỹ rất hào phóng, song họ cũng không cho không ai cái gì cả./
03 Tháng Năm 2015(Xem: 15616)
Hải Long: "Ngày phán xét cho những kẻ tự khoác lên mình chiếc áo nhà văn, nhà thơ, cổ động người ta lao vào chỗ chết, lao vào những cuộc chém giết với lòng căm thù không giới hạn... Còn thống nhất ư? Hòa giải ư? Làm sao có thể thống nhất và hòa giải khi những kẻ thủ ác còn chưa bị trừng phạt? Lịch sử rồi sẽ phải ghi chép lại một cách công bằng và khách quan. Tội ác rồi sẽ bị trừng phạt, chỉ là sớm hay muộn! Cuối cùng, tôi muốn thay mặt cha tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến những người lính ở phía bên kia." Lê Xuân Khoa: "Theo tôi có một bước quan trọng mà đến giờ chính quyền vẫn chưa chịu làm. Đó là hòa giải với người sống chưa được thì hòa giải với người chết trước đã. Đấy là vấn đề trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, để cho người ta tìm lại mộ và cải táng người chết trong các trại cải tạo. Làm được hai cái đó chứng tỏ nghĩa cử rất đẹp để mà hòa giải với bên ngoài, chứng tỏ thiện chí của lãnh đạo trong nước. Tôi thấy chuyện này dễ như vậy mà không xong được thì khó lòng tiến được đế
29 Tháng Tư 2015(Xem: 18081)
Nếu ai đó hỏi cha tôi 30/04 là ngày gì? Cha tôi sẽ trả lời, đó là ngày mà ông nhận ra mình đã bị lừa dối. Ông và các đồng đội của ông là “Thế hệ bị lừa dối”.
23 Tháng Tư 2015(Xem: 16301)
"Vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur, căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang tăng thêm với một cuộc khẩu chiến, một vụ xịt vòi rồng và bước kế tiếp trong một vụ kiện trọng tài có liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain ghi nhận chi tiết."
21 Tháng Tư 2015(Xem: 15887)
"Học giả Auslin từ Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington DC ngày 7/4 bình luận trên The Wall Street Journal, chuyến đi đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến Tokyo, Seoul và Honolulu trong tuần này có thể là cơ hội cuối cùng để chính quyền Tổng thống Barack Obama thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương được Washington ca ngợi từ lâu."
16 Tháng Tư 2015(Xem: 16695)
"Dù không tham gia vào vụ kiện nhưng Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều trong việc xây dựng lập luận là Tòa Án được thành lập dưới Phụ Lục VII không có thẩm quyền phán xét đơn kiện của Phi Luật Tân. Tuy rằng đã tuyên bố phủ nhận thẩm quyền nhưng Trung Quốc chắc chắn là không muốn bị đặt vào thế khinh mạn phán quyết của Tòa đặc biệt là khi Tòa gồm có những vị thẩm phán hàng đầu được mọi người kính trọng."
14 Tháng Tư 2015(Xem: 17323)
Từ bối cảnh trên, dường như những người nêu giả định trên muốn có câu trả lời cho gỉả thiết: Nếu ngày 30-4-1975 Việt Quốc thắng Việt Cộng, liệu “Bên thắng cuộc Việt Quốc” có đối xử với “Bên thua cuộc Việt Cộng”, như Việt cộng đã làm sau ngày 30-4-1975 đối với Việt quốc hay không? Hay còn tệ hại hơn nhiều?
12 Tháng Tư 2015(Xem: 17973)
* Một số bình luận ghi nhận về bản Thông Cáo Chung ký kết giữa hai đảng CSVN và CSTQ: BBC, VNTB, Ts Nguyễn Thanh Giang, Lê Anh Hùng, Ts Carlyle A. Thayer, Ts Nguyễn Nhã
09 Tháng Tư 2015(Xem: 17413)
"Việt Nam quen dùng vũ khí của Nga trong Cuộc Chiến tranh Đông Dương..." Trong Ba cường quốc (cung cấp vũ khí) đó, Nga là nước duy nhất không bao giờ dùng vũ khí chống lại Việt Nam. Nga là nước duy nhất không có mưu đồ địa chính trị chống lại Việt Nam." "Theo ý kiến của Nga thì trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai quốc gia này hoàn toàn đủ thông thái để giải quyết vấn đề một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trên cơ sở hai bên giữ uy tín và cùng có lợi." "Quyền lợi của Mỹ là không được cho phép Trung Quốc quá mạnh trong vùng này [châu Á Thái Bình Dương]. Nghĩa là đấy là trò chơi địa chính trị giữa hai cường quốc, chơi nhau theo [kiểu] zero sum game, ai được cái gì và ai mất cái gì. Việt Nam trong hoàn cảnh này chỉ đóng vai trò như là con tốt. Mỹ chỉ bảo vệ quyền lợi của Mỹ chứ không bảo vệ quyền lợi của Việt Nam đâu."
07 Tháng Tư 2015(Xem: 16190)
"Như vậy sách lược của Henry Kissinger với Biển Đông là cứ giữ nguyên hiện trạng đầy xáo trộn như vậy càng lâu càng tốt. Đúng là sách lược ‘đục nước béo cò’. Nhờ vậy mà TQ và Mỹ tha hồ thủ lợi tốt hơn là Mỹ và TQ tranh chấp gây hấn, chiến tranh một mất một còn trên Biển Đông."
31 Tháng Ba 2015(Xem: 18789)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 17801)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17281)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16550)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19038)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18083)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24735)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 21829)
Mở đầu bài viết “Tản Mạn Chuyện Đổi Mới Sáng Tạo” đăng tải trên báo Tia Sáng hôm 10-2-15, GS Hoàng Tụy viết: “Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng tôi để phản ảnh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu.