Sau Suga đến Hà Nội và Jakatar; Pompeo đến Jakatar và Hà Nội

30 Tháng Mười 20208:37 SA(Xem: 6265)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 30 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


2020 Indo-Pacific


Suga đến Hà Nội và Jakatar; Pompeo đến Jakatar và Hà Nội


image002Ảnh trên: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và tổng thống Indonesia - Ảnh: en.tempo.co hôm 29/10/2020. Ảnh dưới: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội hôm 28/10/2020.


Mỹ nhấn mạnh sẽ tìm cách hợp tác với Indonesia trên Biển Đông


29/10/2020


 Anh Duy


​(CAO) Hôm 29-10-2020, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ tìm ra “những cách thức mới” để hợp tác với Indonesia trên Biển Đông.


Đang có mặt trong chuyến công du tại nước này, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ sự tôn trọng đối với các nỗ lực của chính quyền Jakarta trong việc bảo vệ các vùng nước chủ quyền của họ trên Biển Đông, đồng thời lên án các động thái tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển này.


Chuyến thăm Indonesia của ông Pompeo nằm trong khuôn khổ loạt chuyến công du đến 5 nước Châu Á nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác an ninh và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.


Trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Indonesia - Retno Marsudi, ông Pompeo nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn diện tích Biển Đông hiện nay là “phi pháp”, đồng thời cho biết hai nước đang hướng tới việc hợp tác cùng nhau bằng những phương cách mới để đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông – một trong những tuyến hàng hải quan trọng và bận rộn nhất trên Thế giới.


image003Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và tổng thống Indonesia - Ảnh: en.tempo.co


Đáp lại, ngoại trưởng nước chủ nhà - Retno nhấn mạnh Indonesia mong muốn tình hình Bi


ển Đông luôn “hoà bình và ổn định”, đồng thời luật pháp quốc tế trên vùng biển này được tôn trọng.


Thời gian qua, Indonesia nhiều lần đẩy đuổi các tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc khỏi khu vực biển Bắc Natuna, một phần của Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.


Sau khi thăm Indonesia, ông Pompeo sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối ngày hôm nay 29-10-2020. Anh Duy


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF)


Việt Nam và Mỹ ký 7 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ đôla


28/10/2020


image004Nguồn hình ảnh, Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) khai mạc tại Hà Nội ngày 28/10/2020


Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng cơ quan Chính phủ và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 28-29/10. Diễn đàn được tổ chức nhân kỉ niệm 25 năm tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. 


Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 8 vừa qua, với mức âm hơn 7,5 tỷ USD trong một tháng. Tổng mức thâm hụt thương mại tính cho tới hết tháng 8 năm nay là hơn 42,3 tỷ USD, cao hơn 8 tỷ so với cùng kỳ năm trước đó. Mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trong năm 2019, hơn 55,7 tỷ USD, cũng là mức cao kỷ lục trong lịch sử trao đổi hàng hoá giữa hai nước kể từ 1992.


Ngày 11 tháng 7 năm 2020 là ngày đánh dấu Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao tròn 25 năm, kể từ sau chiến tranh Việt Nam chấm dứt hồi cuối tháng 4 năm 1975.


Trong hơn hai thập niên thiết lập mối quan hệ ngoại giao trở lại, Việt Nam và Mỹ mở rộng trao đổi các vấn đề về chính trị và kinh tế. Đối thoại nhân quyền hàng năm bắt đầu từ năm 2006 được tiếp tục sau hai năm gián đoạn. Vào ngày 25 tháng 7 năm 2013, Việt Nam và Mỹ tuyên bố hai quốc gia nâng tầm quan hệ hợp tác đối tác toàn diện. Năm 2016, Mỹ bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.


Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam là bà Madeleine Albright. Bà đến Việt Nam ngày 27 tháng 6 năm 1997 và ký Hiệp định về thiết lập quan hệ quyền tác giả với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm. (RFA 29/10/2020)


Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) khai mạc tại Hà Nội ngày 28/10/2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.


Phát biểu tại diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương IPBF 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới với những tuyến đường biển thông thương huyết mạch vô cùng quan trọng, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu.


Theo đó, 7 thỏa thuận/bản ghi nhớ về hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được ký kết với trị giá lên tới hàng tỷ đôla trên nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng lượng, truyền tải điện và chế biến, nhập khẩu thịt lợn tại diễn đàn này.


Theo đó, trong lĩnh vực năng lượng, thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ trị giá hơn 3 tỷ USD đã được ký kết.


Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.


Thỏa thuận thứ 2 là việc ký kết tài trợ giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) cho dự án Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT với trị giá 935,060 đôla. Đây được xem là tiền đề giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ nhằm hiện đại hóa hệ thống lưới điện.


Tiếp theo là Biên bản ghi nhớ giữa General Electric và VinaCapital để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An. Theo thỏa thuận này, VinaCapital và chính quyền tỉnh Long An sẽ hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3.000 MW, hứa hẹn là một trong những dự án điện lớn nhất tại miền Nam Việt Nam, giúp giải quyết tình trạng thiếu điện của khu vực và các mối lo ngại về tác động môi trường.


Thỏa thuận thứ tư là sự liên doanh giữa Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỷ đôla. Cụ thể, kho cảng LNG Sơn Mỹ được đặt tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 450 TBtu sẽ giúp cung cấp khí cho các nhà máy điện khí. Theo đó, nhà máy điện với công suất 2,2 gigawatt và kho cảng sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam.


image005Nguồn hình ảnh, Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu hôm 28/10/2020.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỉ đôla từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm, đồng thời miêu tả đây là điều "đôi bên cùng có lợi".


"Việt Nam đã bật đèn xanh cho tập đoàn AES (trụ sở tại Virginia) để tiến hành dự án", ông Pompeo nói tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày 28/10.


Ngoài 4 thỏa thuận trên, 3 thoả thuận hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng được ký kết và công bố gồm:


  • Biên bản ghi nhớ giữa Exxon Mobil-JERA Co Inc - UBND Hải Phòng phát triển dự án điện khí LNG tích hợp tại thành phố Hải Phòng
  • Thỏa thuận hợp tác về Ethanol giữa Bộ Công Thương và Hiệp hội hạt cốc Hoa Kỳ (USGC) nhằm mở rộng việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam, giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình một cách bền vững về kinh tế và môi trường.
  • Thỏa thuận nhập khẩu thịt lợn Hoa Kỳ giữa Việt Nam Trade Alliance avà Công ty Masan với ước tính vào khoảng 100 triệu đôla cho năm đầu tiên và tổng giá trị giao dịch trong 3 năm lên đến 500 triệu đôla

Trong 4 năm qua, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam không ngừng phát triển. Tới nay, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...

07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5915)