Chiến đấu cơ TQ 'tuần tra' Biển Đông

07 Tháng Tám 20165:28 CH(Xem: 10048)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


"Chiến tranh nhân dân" mở màn

Chiến đấu cơ TQ 'tuần tra' Biển Đông

 
image053

Image copyright Reuters Image caption Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông hôm 9/7, trước khi PCA ra phán quyết ít hôm


Không quân Trung Quốc đưa một số máy bay ném bom và các chiến đấu cơ ra "tuần tra chiến đấu" gần các khu vực đảo có tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin Reuters nói.


Đây là bước đi nhằm bình thường hóa các hoạt động như tập trận, và để đối phó với các mối đe dọa về an ninh, một sỹ quan cao cấp của Trung Quốc được Reuters dẫn lời.


Việc triển khai máy bay diễn ra vào lúc đang có căng thẳng gay gắt về vùng biển có tranh chấp, sau khi Toà Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết nói Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.


'Bình thường hóa hoạt động tuần tra'

Các phi cơ được đưa ra gồm có một số máy bay ném bom tầm xa, loại H-6, và các chiến đấu cơ Su-30.


Mục đích là nhằm điều tra không phận quanh Quần đảo Trường Sa và Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc gọi là Bãi Hoàng Nham, Tân Hoa Xã dẫn lời Đại tá không quân Thân Tiến Khoa thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói.


Công tác tuần tra bao gồm việc theo dõi giám sát, tiếp nhiên liệu cho phi cơ, Tân Hoa Xã tường thuật, tuy không nói rõ thời điểm diễn ra các hoạt động này là khi nào.


image055

Image copyright CNS


"Lực lượng không quân đang tổ chức việc bình thường hóa các hoạt động tuần tra chiến đấu, thao luyện các chiến thuật... nhằm làm tăng khả năng phản ứng trước bất kỳ đe dọa an ninh nào, và nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích trên biển của quốc gia," phát ngôn nhân không lực Trung Quốc, Đại tá Thân Tiến Khoa nói.


Việc tuần tra trên không đã được tiến hành thường xuyên kể từ 18/7, theo trang deccanchronical.com, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết hôm 12/7/2016.


Trung Quốc từ trước tới nay không công nhận phán quyết của PCA theo đó nói các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với 'đường lưỡi bò' trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.


Trung Quốc cũng từ chối tham dự tiến trình tố tụng của PCA trong vụ kiện do Philippines đệ đơn từ 2013.


Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ trước những lời kêu gọi từ các nước phương Tây và Nhật Bản, theo đó nói phán quyết của PCA cần được tuân theo.


Sau khi PCA ra phán quyết, Bắc Kinh đã công bố những hình ảnh cho thấy phi cơ Trung Quốc bay phía trên bãi cạn.


Trung Quốc liên tục nói rằng Hoa Kỳ đã làm tăng căng thẳng thông qua các hoạt động tuần tra quân sự nhằm 'bảo đảm quyền tự do hàng hải' tại Biển Đông, vùng biển chiến lược với lượng hàng hóa giao thương qua lại đại hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm.


Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.


'Chiến tranh nhân dân trên biển'

image057

Image copyright AFP Image caption Poster tuyên truyền về quân sự của quân đội Trung Quốc được quảng cáo ở nhiều nơi


Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã cảnh bảo quân đội, công an và người dân nước này là hãy chuẩn bị cho một "cuộc chiến tranh nhân dân trên biển" để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, giữa lúc căng thẳng vẫn dâng cao.


Tân Hoa Xã đưa tin ông bộ trưởng trong chuyến thị sát tỉnh duyên hải Chiết Giang đã kêu gọi người dân Trung Quốc hãy "nhận thức được tình hình an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhất là đe dọa [an ninh] trên biển.


Lời cảnh báo của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 2/8 đã phản ứng giận dữ trước các cáo buộc từ phía Nhật Bản, theo đó nói Trung Quốc đang gây bất ổn cho tình thế cân bằng an ninh khu vực qua việc nỗ lực làm thay đổi thực trạng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.


Mới đây nhất, Nhật Bản đã triệu quan chức ngoại giao Trung Quốc tới để phản đối sự kiện mà Tokyo nói là Trung Quốc đã gửi đội tàu gồm hơn 230 chiếc, đa phần là các tàu đánh cá tới sát khu quần đảo có tranh chấp ở Biển Hoa Đông./


BBC 8/8/16

23 Tháng Ba 2023(Xem: 141)