Sáng 18-1-2019 vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo phóng lên quỹ đạo

17 Tháng Giêng 201911:07 CH(Xem: 6036)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ SÁU 11 JAN 2019


Sáng 18-1-2019 vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo phóng lên quỹ đạo


17/01/2019


TTO - Tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (tỉnh Kagoshima, Nhật Bản), vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã sẵn sàng để được phóng lên quỹ đạo vào khoảng 7h50 sáng mai 18-1 (giờ Việt Nam).


image031

Các vệ tinh lắp đặt trong tên lửa Epsilon số 4 - Ảnh: JAXA


Phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản sẽ trực tiếp đưa tin về sự kiện này.


Theo thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), trong lần phóng này tên lửa đẩy Epsilon số 4 mang theo 7 vệ tinh, gồm:


- 1 vệ tinh nhỏ thử nghiệm công nghệ của JAXA: RAPIS-1 (200 kg);


- 3 vệ tinh dòng micro bao gồm: vệ tinh RISESAT (60 kg) của đại học Tohoku; vệ tinh MicroDragon (50kg) của Việt Nam do trường đại học Keio đứng tên đăng ký phóng với JAXA, vệ tinh ALE-1 (68 kg) của công ty ALE;


- 3 vệ tinh lớp cubesat là OrigamiSat-1 (3U, 4kg) của Học viện Công nghệ Tokyo; Aoba VELOX-IV (2U, 3kg) của Học viện Công nghệ Kyushu và NEXUS (1U, 1kg) của Đại học Nihon.


Từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 4 sẽ được điểm hoả và phóng lên quỹ đạo. Sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh vào quỹ đạo. Vệ tinh MicroDragon là vệ tinh thứ 3 được thả vào không gian, sau khi rời khỏi mặt đất 65 phút.


Dự kiến, vệ tinh MicroDragon (50kg) của Việt Nam sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản ở độ cao 511 km với vận tốc là 7.6 km/giây đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian vào khoảng 8h55 - theo thông báo của JAXA.


Các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) đã có mặt tại Nhật Bản để thực hành cân chỉnh, phân tích và xử lý ảnh vệ tinh MicroDragon sau khi phóng lên quỹ đạo.


Dự kiến sau khi phóng khoảng 1 - 2 ngày, vệ tinh MicroDragon sẽ thu nhận được những tín hiệu đầu tiên; sau khi hoạt động thử nghiệm trên quỹ đạo trong khoảng từ 1 -3 tháng, vệ tinh có thể vận hành ổn định theo đúng thiết kế.


Hiện nay, vệ tinh đang được phối hợp điều khiển bằng hệ thống trạm mặt đất của Đại học Tokyo, ISAS/JAXA và Đại học Tokyo Denki, tại Nhật Bản.


image030

Vệ tinh MicroDragon được các kỹ sư JAXA lắp đặt để thử nghiệm trọng tâm, ảnh chụp tháng 6-2018 - Ảnh: JAXA


Dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia Nhật Bản, Micro Dragon là vệ tinh đầu tiên do chính các nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo.


Vệ tinh MicroDragon là sản phẩm trong khuôn khổ của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ "Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản".


Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.


Là vệ tinh đầu tiên Made by Vietnam, MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo học tại 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu.


PGS.TS Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), cho biết: "Ngoài mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro, nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam".


Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.


Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro - PGS.TS Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.


image032

Kỹ sư của IHI và JAXA thực hiện những kiểm tra vệ tinh MicroDragon, ảnh chụp tháng 6-2018 - Ảnh: JAXA / THANH HÀ
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5279)