Kampuchia: nhã ý giúp sửa căn cứ hải quân của Mỹ là 'không cần thiết'

05 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 4592)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C- THỨ SÁU 05 JULY 2019

Kampuchia: nhã ý giúp sửa căn cứ hải quân của Mỹ là 'không cần thiết'

03/07/2019

TTO - Tờ Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh rằng nước này từ chối sự giúp đỡ của Mỹ trong việc sửa chữa căn cứ hải quân Ream là do thấy không cần thiết.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia - Ảnh: Phnom Penh Post
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia - Ảnh: Phnom Penh Post

Campuchia lên tiếng sau khi ông Joseph Felter, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam và Đông Nam Á yêu cầu Campuchia phải giải thích lý do không cho Mỹ giúp đỡ sửa chữa căn cứ hải quân.

Trước khi Campuchia lên tiếng, phía Mỹ đặt nghi vấn sở dĩ Campuchia từ chối lời đề nghị từ Mỹ là vì có sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Tea Banh giải thích rằng Campuchia thấy nhã ý giúp đỡ của Mỹ là không cần thiết vì nước này có ý định di dời căn cứ hải quân Ream để gia tăng sức chứa cho căn cứ này.

Ông Tea Banh cũng nói thêm là mặc dù Bộ Quốc phòng Campuchia đã nhiều lần thông báo lý do cho phía Mỹ nhưng Mỹ vẫn không thỏa mãn, vẫn cáo buộc Campuchia bắt tay với Trung Quốc.

"Mỹ muốn giúp chúng tôi sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Tại sao họ muốn vậy thì chúng tôi không biết. Chúng tôi muốn di dời căn cứ này đến nơi khác để tăng cải thiện sức chứa cho căn cứ", ông Tea Banh nói với báo Phnom Penh Post.

"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định không cho phép bất cứ nước nào xây dựng căn cứ quân sự ở Campuchia nhưng phía Mỹ không nghe. Họ cứ khăng khăng cho rằng chúng tôi bắt tay với Trung Quốc", ông Banh cho hay.

Ông Banh cũng khẳng định không hề có chuyện căn cứ quân sự Trung Quốc đang được xây dựng ở Koh Kong.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, bà Emily Zeeberg phát biểu hôm 2-7 cho biết với những lo ngại về mức độ ảnh hưởng kinh tế và chính trị cao của Trung Quốc ở Campuchia, bà kêu gọi lãnh đạo Campuchia duy trì cam kết hiến pháp đối với chính sách đối ngoại độc lập và tích cực bảo vệ độc lập Campuchia cho thế hệ tương lai.

"Bất cứ động thái nào làm suy yếu nền độc lập của Campuchia hay mở cửa cho sự hiện diện quân sự của nước ngoài tại đây đều là mối quan tâm của Mỹ và có thể đe dọa uy tín của khối ASEAN", bà Zeeberg phát biểu. MINH KHÔI

03 Tháng Ba 2019(Xem: 4942)