IS tuyên bố đã lập một tỉnh ở Ấn Độ, thực hư ra sao?

13 Tháng Năm 201912:29 SA(Xem: 5076)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 13 MAY 2019


IS tuyên bố đã lập một tỉnh ở Ấn Độ, thực hư ra sao?


11/05/2019


TTO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đã lập được một tỉnh sau cuộc đụng độ với quân đội Ấn Độ. Giới quan sát nhận định đây là đòn gió nhưng không thể phớt lờ.


image033

Một cảnh sát Ấn Độ nổ súng giải tán đám đông biểu tình là những người Hồi giáo quá khích ở Kashmir - Ảnh: REUTERS


Theo Hãng tin Reuters ngày 11-5, sau cuộc đụng độ gần đây với lực lượng an ninh Ấn Độ tại khu vực Kashmir, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào cuối ngày 10-5 đã tuyên bố thành lập cái gọi là tỉnh "Wilayah of Hind".


IS cũng nhấn mạnh trong tuyên bố, chúng đã đụng độ với quân đội Ấn Độ và gây thương vong cho lực lượng này tại thị trấn Amshipora thuộc khu vực Kashmir.


Bộ Nội vụ Ấn Độ, cơ quan chịu trách nhiệm an ninh ở Kashmir, từ chối bình luận về động thái của IS.


Trong khi đó, theo cảnh sát Ấn Độ, lực lượng này đã tiêu diệt được Ishfaq Ahmad Sofi, một tay súng trung thành với IS đã từng thực hiện các vụ tấn công bằng lựu đạn trong khu vực. Nhà chức trách tin rằng y là tay súng cuối cùng ở Kashmir có liên quan đến IS.


"Đây là một chiến dịch tấn công gọn gàng, không có bất kỳ thiệt hại tài sản nào trong cuộc đấu súng", một phát ngôn viên cảnh sát Ấn Độ khẳng định.


Trong một tháng trở lại đây, IS cho thấy chúng đang muốn dịch chuyển về phía đông sau những thất bại thảm hại tại Iraq và Syria. Các phần tử IS đã tiến hành nhiều cuộc tấn công thánh chiến và nhận trách nhiệm vụ đánh bom hàng loạt nhà thờ, khách sạn hạng sang tại Sri Lanka đúng vào lễ Phục sinh khiến hơn 250 người chết.


Rita Katz, giám đốc Tập đoàn SITE Intel chuyên theo dõi các đối tượng bị nghi cực đoan, nhận xét việc IS tuyên bố thành lập một "tỉnh" ở Ấn Độ là "vô nghĩa" vì chúng không kiểm soát trên thực tế, song cũng không nên xem nhẹ động thái này.


"Thế giới có thể sẽ chẳng đoái hoài tới diễn biến này, nhưng với những phần tử thánh chiến cực đoan tại khu vực, đây là bước đi quan trọng giúp chúng đặt nền móng để tái thiết lại cái gọi là đế chế Hồi giáo (caliphate) của IS", ông Katz cảnh báo.


Khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ẩn chứa nhiều bất ổn vì phong trào ly khai và chống chính quyền trung ương dai dẳng trong nhiều năm qua. Phần lớn các nhóm ly khai ở Kashmir đều muốn khu vực này tách khỏi Ấn Độ và chọn cách gia nhập các lực lượng do Pakistan hậu thuẫn.


TTO - Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xuất hiện lần đầu tiên sau 5 năm trong một video tuyên truyền, thừa nhận sự thất bại của IS tại thị trấn Baghouz, Syria và đe dọa sẽ "báo thù". BẢO DUY
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5164)