Gió thực sự xoay chiều?

03 Tháng Ba 201910:25 CH(Xem: 5504)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 04 MAR 2019


Gió thực sự xoay chiều?


03/3/2019


image053


TP - Một trong những điểm sáng ý nghĩa nhất tại thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội là thái độ của Triều Tiên. Đáp lại việc Mỹ giải thích nguyên nhân không đạt thoả thuận, đối tác phản ứng ôn hoà chưa từng có. Tín hiệu ấy cho phép tin một dân tộc thực tâm muốn thoát cái bóng hạt nhân đầy rủi ro của chính mình.


Trước thượng đỉnh Hà Nội 27-28/2, nhiều ý kiến quan ngại Triều Tiên không muốn phi hạt nhân. “Mấu chốt là Triều Tiên không tiến tới mục tiêu giải trừ vũ khí”, tạp chí Diplomat chắc nịch như vậy trong bài phân tích “Triều Tiên không tiến gần hơn đến phi hạt nhân hoá” tháng 1/2019. Tạp chí này thậm chí mỉa mai đề xuất tự phá huỷ tổ hợp hạt nhân nổi tiếng Yongbyon là “cách tiếp thị xuất sắc”.


Nỗi bi quan ấy có vẻ lạc hậu so với những gì vừa diễn ra ở thủ đô của Việt Nam. Ai cũng biết mâu thuẫn Mỹ-Triều trong thượng đỉnh lần hai không hề nhỏ. Tại cuộc họp báo đầu chiều 28/2, tổng thống Donald Trump quả quyết: “Họ muốn dỡ trừng phạt nhưng không chịu làm đúng lĩnh vực chúng tôi cần… ông ấy muốn mọi trừng phạt phải xoá đầu tiên”. Gữa đêm hôm đó, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đăng đàng phản bác, cho biết lãnh đạo Kim đề nghị Mỹ dỡ một phần trừng phạt chứ không phải toàn bộ. “Triều Tiên đang chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ bỏ 5”.


Không đạt thoả thuận, vậy mà tịnh không thấy những lời lẽ nặng nề gửi về địa chỉ của nhau như từng hay xảy ra. “Lãnh tụ kính yêu Kim Jong Un và tổng thống Donald Trump quyết định tiếp tục các trao đổi hữu ích để giải quyết các vấn đề đã được thảo luận tại thượng đỉnh Hà Nội”, truyền hình Triều Tiên phát. Còn thông tấn xã KCNA đánh giá gặp gỡ hai nhà lãnh đạo đã “làm sâu sắc sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau”.


Trước đây, mâu thuẫn đôi bên toàn dẫn đến tiếng bấc tiếng chì, bên thì đe doạ, bên thì nhục mạ bằng những từ ngữ khó nghe.


Nay dường như gió xoay chiều khi còn khối lý do khác để lạc quan tính hiện thực của khát vọng chia tay với bảo bối hạt nhân. Rõ ràng, quốc gia 25 triệu dân với GDP khiêm tốn 34 tỷ USD năm 2017 ở vùng Đông Bắc Á đang mong mỏi thoát khỏi cấm vận, phát triển kinh tế để thoát nghèo thay vì chờ vũ khí huỷ diệt dằng dặc 25 năm. (Hoàng Quốc Dũng)

image054