Google, Facebook chạy đua xóa video liên quan vụ xả súng New Zealand

18 Tháng Ba 201912:18 SA(Xem: 5078)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 18 MAR 2019


Google, Facebook chạy đua xóa video liên quan vụ xả súng New Zealand


image045

Bảo Vinh


16/03/2019


Hàng ngàn video liên quan đến vụ xả súng kinh hoàng ở thành phố Christchurch, New Zealand đã bị gỡ khỏi YouTube từ khi vụ việc xảy ra vào ngày 15.3.


Tay súng Brenton Tarrant quay trực tiếp vụ xả súng và đăng lên mạng xã hội


image044


Vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch làm 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương đã được hung thủ Brenton Tarrant quay và phát trực tiếp lên mạng xã hội Facebook.


Theo trang Stuff.co.nz, đoạn video trực tuyến sau đó còn được tay súng đăng lên YouTube với ít nhất 100 lượt xem và vài bình luận. Google thông báo đã ngay lập tức gỡ bỏ đoạn video trên YouTube cùng hàng ngàn video liên quan do những người khác đã kịp tải về rồi đăng lên lại.


Một người phát ngôn Google kêu gọi người sử dụng báo cáo với công ty về những đoạn video bị cho là vi phạm nguyên tắc. Google cũng sử dụng công nghệ thông minh để xác định những nội dung không thích hợp và loại bỏ.


Trong khi đó, Facebook cũng thông báo đã xóa tài khoản của tay súng Brenton Tarrant trên Facebook và Instagram cùng đoạn video gốc ngày 15.3. Người phát ngôn Facebook Mia Garlick cho hay đội ngũ Facebook đang nỗ lực ngăn chặn những nội dung không phù hợp về vụ xả súng được đưa lên mạng./(TNO)


Thanh niên 'anh hùng' giật súng của kẻ tấn công đền thờ Hồi giáo New Zealand

image045

Bảo Vinh


16/03/2019


Một thanh niên dũng cảm chưa xác định danh tính được ca ngợi là "anh hùng" vì đã giật khẩu súng từ tay kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15.3.


Hung thủ Brenton Tarrant quay trực tiếp cảnh xả súng tại nhà thờ


Reuters


Sau vụ xả súng kép tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch làm 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, các nhân chứng cho biết có một thanh niên đã liều mình để giằng co với tay súng.


Vụ việc xảy ra tại nhà thờ Linwood, nơi được cho là có 7 người thiệt mạng. Nhân chứng Syed Mazharuddin kể lại rằng ông đang cùng khoảng 70 người cầu nguyện tại nhà thờ vào ngày 15.3 thì nghe thấy nhiều tiếng súng, theo tờ New Zealand Herald.


Mọi người la hét thất thanh trong khi kẻ tấn công bước vào nhà thờ. “Ngay cửa vào có một vài người lớn tuổi đang ngồi cầu nguyện và hắn ta bắn vào họ”, ông Mazharuddin cho biết.


Một người phụ nữ kêu cứu và ngay lập tức bị hung thủ kề súng sát mặt rồi bóp cò. Ngay lúc đó, một thanh niên phụ trách trông coi nhà thờ nhanh chân chạy đến chộp lấy khẩu súng của kẻ tấn công.


image046

Nhân chứng Syed Mazharuddin kể lại vụ xả súng. Ảnh chụp màn hình NZ Herald


Tay súng sau đó bỏ chạy, “vị anh hùng” đuổi theo nhưng không kịp bắn trả. Kẻ tấn công sau đó lên chiếc xe có đồng bọn chờ sẵn và chuồn khỏi hiện trường, theo ông Mazharuddin.


Nhân chứng Faisal Sayed cũng là một trong những người chứng kiến hành động dũng cảm của người nhân viên đền thờ trẻ tuổi. Theo đài NDTV, ông Sayed kể rằng chàng thanh niên đã âm thầm tiếp cận tay súng từ phía sau rồi giằng co cho đến khi khẩu súng rơi xuống và kẻ tấn công bỏ chạy.


“Nếu điều đó không xảy ra thì có thể nhiều người khác sẽ phải chết và tôi cũng không đứng đây lúc này. Vô cùng cảm kích chàng thanh niên ấy. Chắc chắn tôi sẽ thử liên lạc với anh ấy”, ông Sayed nói.


Hiện chưa rõ danh tính của vị anh hùng trẻ tuổi này. Cảnh sát New Zealand cũng không nói rõ tay súng tấn công nhà thờ Linwood có phải là kẻ đã xả súng tại nhà thờ Al Noor gần đó làm 41 người thiệt mạng hay không.


Tay súng Brenton Harrison Tarrant, 28 tuổi người Úc, bị buộc tội giết người ngày 16.3 và sẽ hầu tòa vào tháng sau. Cảnh sát cũng bắt giữ 2 nghi phạm khác và đang điều tra sự liên quan của 2 người này trong vụ xả súng.(TNO)
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5164)