Thượng đỉnh Trump-Kim lần ba 'có thể' diễn ra

12 Tháng Ba 20198:27 CH(Xem: 6171)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 13 MAR 2019


Thượng đỉnh Trump-Kim lần ba 'có thể' diễn ra


12/3/2019

image023

Bản quyền hình ảnh SAUL LOEB Image caption Ông Trump và ông Kim gặp nhau tại Thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam 28/2/2019


Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai 11/3 cho hay Thượng đỉnh Trump-Kim lần ba có khả năng diễn ra nhưng chưa ấn định thời điểm, theo Reuters.


John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, nói hôm Chủ Nhật 10/3 rằng ông Trump để ngỏ khả năng mở một hội nghị thượng đỉnh khác với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nhưng có thể cần thêm thời gian.


Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai tại Việt Nam hồi tháng trước đã sụp đổ vì những khác biệt giữa yêu cầu của Mỹ đối với phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng và yêu cầu của Bắc Hàn về dỡ bỏ lệnh trừng phạt.


Ông Trump và ông Kim lần đầu gặp nhau ở Singapore vào tháng Sáu năm ngoái.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Tổng thống Trump "đã rất rõ ràng rằng họ để ngỏ cho cuộc đối thoại. Họ chưa ấn định ngày nhưng chúng tôi tiếp tục làm việc theo hướng đó," Thứ trưởng Ngoại giao về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Hoa Kỳ, bà Andrea Thompson, trả lời khi được hỏi liệu có hội nghị thượng đỉnh thứ ba không.


Bà Thompson cho biết một vấn đề vô cùng quan trọng là các quốc gia sẽ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn cho đến khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Ông Trump cho biết vào thứ Sáu rằng ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với ông Kim bất chấp sự sụp đổ của Hội nghị Thượng đỉnh lần hai.


Ông Trump đưa ra bình luận này sau khi Mỹ và cơ quan tình báo Seoul cho hay Bắc Hàn đang xây dựng lại một địa điểm phóng tên lửa. Các chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc tên lửa không gian mặc dù đã đóng băng các vụ thử nghiệm từ năm 2017. (BBC)