Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi ngờ thiên vị Boeing

21 Tháng Ba 20199:42 CH(Xem: 5984)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 22 MAR 2019


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi ngờ thiên vị Boeing


image031

Văn Khoa


21/03/2019 Thanh Niên Online


Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ vừa mở cuộc điều tra xem liệu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan có vi phạm các quy tắc đạo đức hay không khi ông này quảng bá Boeing và chê đối thủ của công ty này.

image030

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan làm việc cho Boeing hơn 30 năm trước khi chuyển đến Lầu Năm Góc từ năm 2017. AFP


Ông Shanahan, người làm việc cho Boeing hơn 30 năm trước khi chuyển đến Lầu Năm Góc từ năm 2017, bị tổ chức giám sát liên bang Công dân vì trách nhiệm và đạo đức (CREW) cáo buộc "nồng nhiệt quá mức ” đối với Boeing và “chê các đối thủ cạnh của công ty này trước thuộc cấp của ông ấy", theo CNN.


Hồi tuần trước, CREW đã đệ đơn khiếu nại, yêu cầu Tổng thanh tra điều tra liệu các hành động của ông Shanahan có vi phạm thỏa thuận đạo đức mà ông, theo đó ông phải đảm bảo không có xung đột lợi ích với Boeing khi làm việc tại Lầu Năm Góc.


"Ông Shanahan nhiều lần khen ngợi Boeing trong các cuộc thảo luận về những hợp đồng chính phủ, nói rằng Boeing sẽ làm tốt hơn nhiều so với đối thủ Lockheed Martin nếu Boeing được ký một hợp đồng về chiến đấu cơ và hay “chê” máy bay do Lockheed Martin sản xuất. Thông qua những bình luận và hành vi này, quyền Bộ trưởng Shanahan có thể đã vi phạm quy tắc đạo đức (của Lầu Năm Góc)", CREW nhấn mạnh, theo AFP.


"Thật đáng lo ngại khi quyền Bộ trưởng Shanahan dường như đang sử dụng văn phòng công của mình để mang lại lợi ích riêng cho Boeing. Những quy tắc đạo đức chỉ rõ nhân viên chính phủ không thể lạm dụng văn phòng của họ để quảng bá công ty tư nhân, hạn chế làm việc về các vấn đề liên quan đến chủ sử dụng lao động cũ của họ”, Giám đốc điều hành CREW Noah Bookbinder cho hay.


“Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ quốc phòng đã quyết định điều tra những khiếu nại chúng tôi nhận được gần đây rằng quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan bị tình nghi có những hành động quảng bá cơ quan làm việc trước đây, là Boeing, và chê bai đối thủ cạnh tranh của công ty này, nên bị nghi ngờ vi phạm các quy tắc đạo đức”, một phát ngôn viên Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong thông cáo, theo CNN.


"Trong phiên điều trần gần đây tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện, quyền Bộ trưởng Shanahan tuyên bố ủng hộ cuộc điều tra về những cáo buộc này. Chúng tôi đã thông báo cho ông ấy về việc mở cuộc điều tra”, thông cáo viết.


Phát ngôn viên Joe Buccino của ông Shanahan, cho hay trong một thông cáo rằng “quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan hoan nghênh việc xem xét của Tổng thanh tra về khiếu nại của CREW”, khẳng định: “Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan luôn cam kết duy trì thỏa thuận đạo đức của ông ấy với Bộ Quốc phòng”.