Phật tử Nga nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng pháp ở Dharamsala

29 Tháng Ba 20238:20 SA(Xem: 575)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ TƯ MAR 29, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Phật tử Nga nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng pháp ở Dharamsala

image003

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt đầu ba ngày giảng dạy tại Dharamshala cho cả ngàn người Nga theo Đạo Phật dự thính.


Pháp hội của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được tổ chức theo yêu cầu của các Phật tử Nga. Hơn một nghìn người từ Nga đã đến để tham dự Pháp hội.


Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt đầu buổi thuyết giảng về “Ba Con Đường Chính (lamtso namsum) của Tsongkhapa và Sự Tương Tục Vĩnh Cửu Xa Hơn Nhất” tại ngôi chùa chính ở Mcleod Ganj, Dharamshala ngày nay.


Trong khi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma ban những giáo lý này trước đó ở Delhi và Riga, Latvia, do vấn đề sức khỏe gần đây liên quan đến nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, thì Pháp hội đã được tổ chức ở Dharamshala.


Theo báo cáo của trang web chính thức của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA), Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề cập đến việc Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ đến Tây Tạng và từ Tây Tạng đến Mông Cổ như thế nào.


Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đề cập thêm về việc vị vua thứ 33 của Tây Tạng, Songtsen Gampo sau khi kết hôn với công chúa của Trung Quốc, đã mang một bức tượng Phật trở lại Tây Tạng và nơi bắt đầu Phật giáo ở Tây Tạng.


Ngài giải thích Phật giáo Tây Tạng bắt nguồn gần như hoàn toàn từ truyền thống của Đại học Nalanda như thế nào. Ngài nói về việc Đại trụ trì Shantarakshita đến Tây Tạng theo lời mời của Hoàng đế Tây Tạng Trisong Dhetsen và việc thành lập giới tu sĩ, phiên dịch kinh điển Phật giáo và nghiên cứu Phật giáo.


Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp tục kêu gọi khán giả thử nghiệm Phật giáo thông qua logic thay vì chỉ đơn giản là cầu nguyện một cách mù quáng. “Giống như một người thợ kim hoàn thử vàng bằng cách đốt, cắt và chà xát nó”, Ngài khuyến khích thử nghiệm và phân tích Phật giáo.


Thật ra, sự mới lạ ở chỗ nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã giảng giáo lý Phật giáo cho Phật tử người Nga vào năm 2019, mở đầu cho một sự kiện hiếm có đối với dòng đời sống tâm linh người Nga vốn có truyền thống lâu đời theo Chính thống giáo.


Có khoảng 1100 người từ Nga và 5195 người từ 70 quốc gia khác nhau và hơn 2000 người Tây Tạng tham dự buổi giảng này.


Nguồn: May 10, 2019 Editor TJ 0 Comments Dalai Lama, Dalai Lama Teachings, Main Temple Mcleod Ganj, Russian Dalai Lama followers


https://www.tibetanjournal.com/his-holiness-dalai-lama-begins-3-days-teaching-in-dharamsala/


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Tây Tạng đang ‘chết dần chết mòn’ dưới tay Trung Quốc


29/03/2023  Reuters


image005Ông Penpa Tsering, người đứng đầu Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA.)


Ngày 28/3/2023, Ông Penpa Tsering, người đứng đầu Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) lưu vong phát biểu đầu tiên tại Quốc Hội Hoa Kỳ rằng:


“Tây Tạng đang “chết dần chết mòn” dưới sự cai trị của Trung Quốc”.


Một số nhà hoạt động Tây Tạng than thở về những gì mà họ gọi là sự lơ là đối với các vi phạm nhân quyền bị cáo giác của Trung Quốc ở Tây Tạng trong bối cảnh Mỹ và phương Tây ngày càng chú tâm tới việc Bắc Kinh mở rộng quân sự, áp lực đối với Đài Loan dân chủ và đàn áp ở Hong Kong cũng như ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.


“Nếu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không đảo ngược hoặc thay đổi các chính sách hiện tại của mình, thì Tây Tạng và người dân Tây Tạng chắc chắn sẽ chết dần chết mòn”.


Ông Penpa Tsering, được biết đến với cái tên Sikyong thủ lãnh Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA), nói với một Ủy ban Điều hành Quốc hội lưỡng đảng trong cuộc điều trần về Trung Quốc qua liên kết video.


Vai trò ông Sikyong được thành lập vào năm 2012 sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần 87 tuổi của người Tây Tạng, từ bỏ quyền lực chính trị để ủng hộ một tổ chức có thể tồn tại lâu hơn ông. Một nguồn tin quốc hội cho biết đây là bài phát biểu đầu tiên như vậy của ông Sikyong trước một cơ quan của quốc hội Mỹ, và điều này có khả năng chọc giận Bắc Kinh.


Bắc Kinh đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động chủ nghĩa ly khai ở Tây Tạng và Trung Quốc không công nhận CTA, tổ chức đại diện cho khoảng 100.000 người Tây Tạng lưu vong sống ở khoảng 30 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nepal, Canada và Hoa Kỳ.


Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận về phiên điều trần.


Trung Quốc đã cai trị khu vực Tây Tạng ở phía tây từ năm 1951, sau khi quân đội của họ tiến vào và giành quyền kiểm soát trong cái mà họ gọi là “giải phóng hòa bình”. Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái ở đó và nói rằng sự can thiệp của họ đã chấm dứt “chế độ nông nô phong kiến lạc hậu.”


Bà Uzra Zeya, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về dân chủ và nhân quyền, phát biểu tại phiên điều trần rằng Trung Quốc tiếp tục “tiến hành một chiến dịch đàn áp nhằm tìm cách Hán hóa” 6 triệu người Tây Tạng trong nước và loại bỏ di sản tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của Tây Tạng.


Các phúc trình gần đây về các trường nội trú do chính phủ điều hành và việc thu thập DNA hàng loạt không tự nguyện ở các khu vực Tây Tạng đã “gây sốc lương tâm”, bà Zeya, người với tư cách là điều phối viên đặc biệt về các vấn đề của Tây Tạng lãnh đạo sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho người Tây Tạng, cho biết. Bắc Kinh đã từ chối giao tiếp với bà.


Dân biểu đảng Cộng hòa Chris Smith, chủ tịch Ủy ban, nói có sự tập trung toàn cầu vào Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương, nhưng “chúng tôi không thể rời mắt khỏi nạn diệt chủng đang diễn ra đối với người dân Tây Tạng.”


Diễn viên và nhà hoạt động Tây Tạng lâu năm Richard Gere nói với phiên điều trần rằng các chính sách của Trung Quốc ở Tây Tạng ngày càng “phù hợp với định nghĩa về tội ác chống nhân loại.”
01 Tháng Tám 2023(Xem: 313)