Tiệc trà cây tre

13 Tháng Mười Hai 20236:22 SA(Xem: 620)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ TƯ 13 DEC 2023


Tiệc trà cây tre


Tiệc trà mời Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình


THANH HIỀN


Sau buổi hội đàm chiều 12/12/2023, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự Tiệc Trà, thưởng thức ba sản phẩm trà thượng hạng của Việt Nam.


Thượng phẩm trà 3 năm đãi khách


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà do nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn - người đoạt giải Ấn tượng thế giới tại Cuộc thi Trà quốc tế lần thứ 5 tại Paris, Pháp năm 2022 - pha chế.


Ông Nguyễn Cao Sơn đã giới thiệu các loại trà được lựa chọn từ các vùng trà nổi tiếng của Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu - Sơn La, Lai Châu và Thái Nguyên.


Trong đó, đáng chú ý phải kể tới trà mạn sen Đầm Trị Tây Hồ. Thành phần chính là Bạch trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang (đoạt giải ấn tượng thế giới tại Pháp) kết hợp với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ, Hà Nội ướp hương qua 3 năm.


Phải cần tới 1.300 bông hoa sen mới cho ra được 1kg trà mạn sen thượng phẩm. Đây là một trong những lý do khiến người nước ngoài đã không ít lần xuýt xoa trước nghệ thuật ướp trà cầu kỳ, tinh tế của người Hà Nội.


Sản phẩm thứ hai là trà Olong lão từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là loại trà đạt giải vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Cộng hòa Pháp.


Sản phẩm thứ ba là Bạch trà chốt đỉnh 2000 shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang, phẩm trà đoạt giải vàng thế giới Cuộc thi Trà quốc tế (AVPA). Phẩm trà này được thu hái trước Tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch hằng năm, nên còn được gọi là Bạch trà chốt tiền Thanh Minh.


image003Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giới thiệu về trà Việt với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: TTXVN


image005https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-trung-quoc-du-tiec-tra-post915243.vnp


Trong không khí Trà hữu nghị, hai ông Tổng bí thư ôn lại kỷ niệm tiệc trà tại Đại Lễ đường nhân dân Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tbt Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022.


Khi đó, ông Tập Cận Bình đã mời ông Nguyễn Phú Trọng 4 loại danh trà, trong đó có Đại hồng bào - một trong những loại trà quý hiếm bậc nhất Trung Quốc.


Hai Tổng bí thư cho rằng trong sự tương đồng về văn hóa, trong đó có văn hóa trà, mỗi nước có sắc thái độc đáo riêng.


Nghi thức tiếp tân đặc biệt


image007Hai ông Tổng uống trà sau buổi hội đàm ngày 12/12/2023 - Ảnh: TTXVN. (note: Có vài điểm khá kỳ lạ trong tiệc trà một, màu đỏ nặng nề, những lá tre nhọn hoắt trên thân con rồng ốm đang vùng vẫy như muốn đâm vào đầu hai lãnh tụ; hai, bụi tre trước mặt hai ông chẳng mang ý nghĩa gì; ba, nét mặt ông Tập Cận Bình đăm chiêu có vẻ không vui.)


image009Nhìn lại ảnh cũ: Ông Tập Cận Bình mời ông Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà tại Bắc Kinh ngày 31 tháng 10, 2022. Ảnh VN Net


Tiệc trà là một trong những nghi thức lễ tân rất đặc biệt, thể hiện sự gần gũi, thân tình giữa các nhà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.


Đối với Việt Nam hay Trung Quốc thì mời uống trà cũng đều thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách và cũng là dịp trao đổi với nhau những điều chân thành, thẳng thắn.


Với ý nghĩa đó mà trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cùng với chương trình làm việc thường có bố trí tiệc trà.


Đối với người Việt, từ bao đời nay trà luôn là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi không gian, thời gian, mỗi tầng lớp dân cư, mỗi dân tộc, việc thưởng trà đều có những sắc thái khác nhau. Nhưng tựu trung đều thể hiện phẩm chất con người Việt Nam trọng tình, trọng nghĩa, thủy chung trước sau như một; mời trà để thể hiện sự niềm nở, nhiệt tình, hiếu khách, tôn trọng của gia chủ đối với khách đến thăm.


Nhâm nhi chén trà khởi đầu cho những cuộc trao đổi, bàn thảo, hay trong những cuộc hàn huyên tri kỷ. Vì thế, văn hóa trà Việt Nam luôn mộc mạc, chân thành, bình đẳng và vô cùng trọng thị.


(Theo: https://tuoitre.vn/nhung-dieu-dac-biet-trong-tiec-tra-moi-tong-bi-thu-chu-tich-tap-can-binh-20231213124314552.htm)