Wang Yi đến Mạc Tư Khoa gặp Putin

22 Tháng Hai 20237:38 SA(Xem: 1355)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ TƯ FEB 22, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com

image011

Wang Yi đến Mạc Tư Khoa gặp Putin


Vương nGhị: ‘Cùng nhau, chúng ta đang ủng hộ đa cực và dân chủ hóa trong quan hệ quốc tế", điều này hoàn toàn phù hợp với tiến trình thời gian và lịch sử’


Bắc Kinh: Không nước nào xoay chuyển được quan hệ Nga - Trung


DUY LINH


Tổng thống Nga Vladimir Putin và ‘nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị’ đã dành những lời có cánh cho mối quan hệ Nga - Trung trong cuộc gặp trực tiếp ngày 22/2/2023 tại Moscow.


image013Vương Nghị hiện là Chủ nhiệm Ủy ban công tác ngoại sự trung ương Trung Quốc (cao hơn chức Ngoại trưởng) trong cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/2/2023. REUTERS


Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố đình chỉ tham gia hiệp ước New START với Mỹ làm dấy lên các phản ứng từ phương Tây.


Nga - Trung là chìa khóa cho thế giới ổn định


"Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trên trường thế giới là rất quan trọng để ổn định tình hình quốc tế", TT Putin nói trong cuộc gặp với ông Vương Nghị tại Điện Kremlin.


Ông Putin tỏ ý mong chờ chuyến thăm Matxcơva của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa hai nước.


Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với Nga.


"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác sâu rộng với Nga", ông Vương Nghị nhấn mạnh khi gặp TT Putin.


Vương Nghị hiện là Chủ nhiệm Ủy ban công tác ngoại sự trung ương Trung Quốc khẳng định quan hệ đối tác giữa hai nước "không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào và sẽ không nhượng bộ trước áp lực nào".


"Cùng nhau, chúng ta đang ủng hộ đa cực và dân chủ hóa trong quan hệ quốc tế", ông Vương Nghị nói với ông Putin. "Điều này hoàn toàn phù hợp với tiến trình thời gian và lịch sử. Nó cũng đáp ứng lợi ích của đa số các quốc gia", Vương Nghị khẳng định.

Trung Quốc có giải pháp cho Ukraine?

Trước đó, ông Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


"Bất chấp sự hỗn loạn cao độ trên trường thế giới, chúng ta đang thể hiện sự đoàn kết và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của nhau dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như vai trò trung tâm của Liên HIệp Quốc", ông Lavrov nói về quan hệ Nga- Trung.


Ông Vương Nghị đang ở điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Âu. Trước khi đến Nga, ông đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.


Phương Tây lo ngại Trung Quốc có thể đang chuẩn bị gửi vũ khí và đạn dược để giúp Nga theo đuổi chiến dịch ở Ukraine.


Bắc Kinh đã tìm cách khẳng định mình là một bên trung lập, đồng thời duy trì quan hệ chặt chẽ với Matxcơva.


Chuyến thăm Nga diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng thể hiện vai trò trung gian hòa giải. Bắc Kinh dự kiến sẽ tiết lộ "giải pháp chính trị" của riêng họ cho cuộc xung đột Ukraine trong tuần này.


+++++++++++++++++++++++++++


Phương Tây quan sát quan chức Trung Quốc nói gì tại Moscow


BBC 22/2/2023


image015Nguồn hình ảnh, EPA. Ông Vương Nghị ở Moscow ngày 22/2/2023


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/2 gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow.


Ông Vương Nghị đang là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX, hiện là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Ông từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao nhưng sau Đại hội XX năm 2022, đã còn lên cao hơn nữa trong bộ máy Đảng.


Hiện Mỹ lo ngại về khả năng Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga sử dụng ở Ukraine.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo "nếu Bắc Kinh hỗ trợ cho Moscow sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới".


Hôm 21/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Hoa Kỳ là nguồn gốc của rắc rối chứ không phải là "người bảo vệ hòa bình" cho thế giới.


Người phát ngôn Vương Văn Bân nói: "Hoa Kỳ đang làm gì khi tuyên bố sai sự thật rằng Trung Quốc đang cung cấp vũ khí, và liệu Hoa Kỳ có lương tâm khi nói với thế giới rằng họ muốn hòa bình nhưng vẫn ngồi nhìn ngành công nghiệp quốc phòng của mình đút túi hay không?"


Ông nói thêm: "Chúng tôi không chấp nhận việc Mỹ chỉ tay hoặc thậm chí là ép buộc nhắm vào quan hệ Trung Quốc-Nga".


Hôm 22/2/2023, ông Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


image016Wang Yi và Sergei Lavrov ở Moscow 22/2/2023. AP


Tại đây, ông Vương nói "nhờ những nỗ lực" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển "một cách rất năng động".


"Nga và Trung Quốc vẫn quyết tâm và cam kết hướng tới một thế giới đa cực không có bá quyền," ông nói với Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov.


Vương Nghị cũng cho biết ông sẽ "tăng cường và làm sâu sắc thêm" mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh và ông hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận mới trong ngày hôm nay.
11 Tháng Năm 2023(Xem: 1236)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1624)