Vòng cung liên minh quân sự Indo-Pacific: Nhật, Nam Hàn, Philippines

30 Tháng Tư 20232:21 SA(Xem: 1213)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ BẨY 29 APRIL 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Vòng cung liên minh quân sự Indo-Pacific: Nhật, Nam Hàn, Philippines


image005Tổng thống Joe Biden và Yoon Suk Yeol


AP: Mỹ cập cảng tàu ngầm nguyên tử lần đầu tiên sau 40 năm tại Nam Hàn


WASHINGTON (AP) - Tổng thống Joe Biden và Yoon Suk Yeol hôm thứ Tư sẽ ký một thỏa thuận bao gồm các kế hoạch để tàu ngầm vũ trang hạt nhân của Hoa Kỳ cập cảng Nam Hàn lần đầu tiên sau hơn 40 năm, một sự ủng hộ rõ ràng đối với Seoul.


Theo các quan chức cấp cao của chính quyền Biden, mối lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn. Các chuyến thăm bến tàu theo kế hoạch là một yếu tố quan trọng của cái được mệnh danh là “Tuyên bố Washington”, nhằm ngăn chặn Bắc Hàn thực hiện một cuộc tấn công vào nước láng giềng.


Nó được tiết lộ khi Biden đang đón Yoon cho chuyến thăm cấp nhà nước trong thời điểm cả hai nguyên thủ đều lo lắng tột độ về tốc độ gia tăng các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong vài tháng qua.


Ba quan chức cấp cao của chính quyền Biden, những người đã thông báo với các phóng viên với điều kiện giấu tên trước khi có thông báo chính thức, nói rằng các trợ lý của Biden và Yoon đã nghiên cứu các chi tiết của kế hoạch trong nhiều tháng và đồng ý rằng “các minh chứng rất rõ ràng” và “thỉnh thoảng” về sức mạnh” của khả năng răn đe mở rộng của Hoa Kỳ cần phải là một khía cạnh thiết yếu của thỏa thuận.


Thỏa thuận này tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi của Nam Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân hiếu chiến của Bắc Hàn và ngăn nước này khởi động lại chương trình hạt nhân của chính mình, chương trình mà họ đã từ bỏ gần 50 năm trước khi ký Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.


Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn về chiến lược đáp trả hạt nhân trong trường hợp Bắc Hàn tấn công miền Nam - nhưng việc kiểm soát hoạt động của những loại vũ khí đó sẽ vẫn do Hoa Kỳ kiểm soát và không có vũ khí hạt nhân nào được triển khai trên bờ biển Nam Hàn.


Thỏa thuận cũng kêu gọi quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tăng cường huấn luyện chung và tích hợp tốt hơn các khí tài quân sự của Nam Hàn vào nỗ lực răn đe chiến lược chung.


Là một phần của tuyên bố, Nam Hàn sẽ tái khẳng định cam kết của mình đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, một thỏa thuận được ký kết bởi một số cường quốc hạt nhân và phi hạt nhân cam kết hợp tác để ngăn chặn sự phổ biến của công nghệ hạt nhân, các quan chức cho biết.


https://news.yahoo.com/us-dock-nuclear-subs-skorea-131000650.html?fr=yhssrp_catchall


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.,


image007Tổng thống Biden gặp đầu tiên với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 22/09/2022, Getty Images


WASHINGTON (AP) - Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. để hội đàm tại Bạch Ốc vào tháng tới khi Hoa Kỳ muốn tiếp tục thắt chặt quan hệ với quốc gia Thái Bình Dương. Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Năm rằng cuộc gặp của hai nguyên thủ vào ngày 1 tháng 5 dự kiến sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác kinh tế, biến đổi khí hậu, nhân quyền, nỗ lực thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, v.v.


Chuyến thăm diễn ra sau khi Philippines tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ sẽ cho phép các lực lượng Hoa Kỳ mở rộng dấu ấn của họ tại quốc gia Đông Nam Á này.


Đó là một trong một loạt các động thái của chính quyền nhằm củng cố một vòng cung liên minh quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đối phó tốt hơn với Trung Quốc, bao gồm cả trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trong tương lai đối với Đài Loan. Biden và Marcos đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên vào tháng 9 bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc. Marcos Jr., con trai và trùng tên với cựu độc tài của đất nước, nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái.


https://apnews.com/article/biden-ferdinand-marcos-jr-philippines-30fa00e8a8e357e201d4f64e43d03466
11 Tháng Năm 2023(Xem: 1235)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1624)