‘NATO thu nhỏ phương Đông’: Mỹ-Phi sát cánh kề vai; Thượng đỉnh Nam Hàn-Nhật xích lại gần nhau

11 Tháng Tư 20238:06 SA(Xem: 1184)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ BA APRIL 11, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


‘NATO thu nhỏ phương Đông’: Mỹ-Phi sát cánh kề vai; Thượng đỉnh Nam Hàn-Nhật xích lại gần nhau


11/04/2023

(tổng hợp)


Balikatan vai kề vai


image004Các chỉ huy quân đội Mỹ và Philippines và đại diện sứ quan Hoa Kỳ (giữa) chụp ảnh kỷ niệm khai mạc cuộc tập trận Balikatan, tại Quezon, ngoại ô Manila, Philippines, ngày 11/04/2023. REUTERS - ELOISA LOPEZ


image006Quân đội hai nước Mỹ, Philippines họp báo về cuộc tập trận Balikatan, 11/4/2023.


Ngày 11/04/2023, Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu đợt tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay tại vùng biển Tây Philippines và gần eo biển Ba Sĩ.


Lần đầu tiên, Philippines và Mỹ tập trận bắn đạn thật trên biển trong sự kiện kéo dài ba tuần có tên là cuộc tập trận 'Balikatan' hay 'Vai kề vai'.


Theo một quan chức quân đội Philippines, Tổng thống Marcos dự kiến sẽ chứng kiến cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển liên quan đến việc đánh chìm một tàu hải quân cũ của Philippines.


Theo hãng tin AP, ngày 11/4/2023, Mỹ và Philippines khởi động cuộc tập trận "Balikatan", nghĩa là "kề vai sát cánh" trên vùng Biển Đông và gần eo biển Đài Loan. Đây là cuộc tập trận chiến đấu lớn nhất trong 30 năm, bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật và tấn công bằng hỏa tiễn đánh chìm thuyền.


Theo hãng tin AFP, khoảng 18.000 binh lính (12.200 lính Mỹ, 5.400 lính Philippines và 100 lính Úc), tức là gấp đôi con số năm ngoái, sẽ tham gia đợt tập trận thường niên mang tên Balikatan (Kề vai sát cánh), trong đó lần đầu tiên có cả các cuộc thao dượt bắn đạn thật trên vùng Biển Đông.


Theo quan chức quân sự Mỹ và Philippines, các tàu chiến, máy bay chiến đấu cũng như tên lửa Patriot, hệ thống pháo phản lực HIMARS và tên lửa dẫn hướng chống tăng Javelin của Mỹ cũng sẽ sớm xuất hiện.


Quân đội hai nước cũng sẽ thực hiện bài tập đáp trực thăng quân sự lên một đảo của Philippines ngoài khơi đảo Luzon, cách Đài Loan khoảng 300 km. Trong khuôn khổ đợt tập trận kéo dài hai tuần, quân đội Mỹ sẽ sử dụng hệ thống tên lửa Patriot, được xem là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới hiện nay.


Đợt tập trận Balikatan diễn ra đúng một ngày sau khi hải không quân Trung Quốc kết thúc ba ngày tập trận mô phỏng ‘phong tỏa và tấn công” các cứ điểm Đài Loan.


Thượng đỉnh Yoon-Kishida có gì lạ?


image008Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seuk Yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại văn phòng thủ tướng Nhật ở Tokyo ngày 16/3/2023. REUTERS


Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã đến Tokyo hôm thứ Năm 16/3/2023 gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong bầu không khí ấm áp.


Hai bên hy vọng hàn gắn những mối quan hệ căng thẳng trong mối quan hệ song phương vào những năm qua và cùng nhau mở ra ‘chiến lược mới’ ở vùng Đông Bắc – Tây Thái Bình Dương.


Giới quan sát cho rằng một “NATO” phương Đông thu nhỏ bắt đầu hình thành.


Trong hội nghị thượng đỉnh của “bộ tứ kim cương” Mỹ - Nhật - Úc - Ấn diễn ra vào tháng 5, 2022 tại Tokyo, Tổng thống Joe Biden đã đến thăm chính thức nước chủ nhà của hội nghị và Nam Hàn.


image010Tổng thống Joe Biden đến căn cứ Yokota Nhật Bản ngày 22/5/2022. Reuters.


Sau khi kết thúc chuyến thăm Nam Hàn 3 ngày, Tổng thống Joe Biden đã đến Nhật Bản. Ông đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong ngày 23/5/2022.

Mục đích của Tt Biden trong chuyến đi châu Á là củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Nhật Bản và Nam Hàn để đối phó với những thách thức quân sự lẫn chính trị từ Trung Quốc và Bắc Hàn.


Tại Tokyo, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết sẽ lật trang sau nhiều năm thù địch để cùng nhau hợp tác chống lại các mối đe dọa từ Bắc Hàn và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế https://reut.rs https://twitter.com/Reuters
11 Tháng Năm 2023(Xem: 1235)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1624)